Trang chủ » Cách Làm Gỏi Vịt

Gỏi vịt là món ăn dân dã nhưng mang hương vị rất thơm ngon, thu hút lạ kỳ. Bài viết dưới đây Wholist sẽ bật mí cho mọi người cách làm gỏi vịt siêu ngon hấp dẫn người dùng nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:30 phút
✅ Thời gian nấu:40 phút
✅ Số lượng:3 – 4 người
✅ Độ khó:Dễ
Cách làm gỏi vịt

1. Cách làm món gỏi vịt với bắp cải, hành tây

1.1. Nguyên liệu làm gỏi vịt bắp cải và hành tây

  • Hành tây 1 củ
  • Cà rốt 1 củ
  • Gừng 1 củ
  • Vịt 1.5 kg
  • Rau thơm 50 gram
  • Ớt 3 trái
  • Gia vị cơ bản:muối, bột ngọt, hạt nêm
nguyên liệu làm gỏi vịt

1.2. Hướng dẫn làm gỏi vịt bắp cải, hành tây

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt sau khi mua về bạn đọc rửa sạch, dùng muối để chà xát nhiều lần lên toàn bộ mình vịt rồi sau đó rửa sạch lại với nước. Tiếp đó, đập dập, băm nhỏ gừng bóc vỏ rồi trộn đều với rượu trắng và chà xát  thêm lần nữa lên toàn bộ vịt. Đây là cách hữu ích để khử mùi hôi đặc trưng của vịt.
  • Bắp cải bóc bỏ đi phần ngoài, các lá già bên ngoài và cắt làm 4 phần, sau đó thái hoặc bào thành từng sợi nhỏ rồi đem rửa sạch với nước. Ngâm bắp cải với nước muối loãng sau đó vớt ra để ráo.
  • Cà rốt bào vỏ rồi cắt hoặc bào thành từng sợi nhỏ, hành tây bóc vỏ sau đó thái thành từng khoanh tròn, rau thơm ăn kèm ngắt rễ và rửa sạch. Hành, tỏi bóc vỏ để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.
  • Mẹo nhỏ để khử mùi hăng cũng như giữ được độ giòn của hành tây, sau khi cắt thành các khoanh tròn bạn có thể cho hành vào tủ lạnh trong khoảng 30 phút.

1.2.2. Cách làm gỏi vịt với bắp cải, hành tây

  • Bước 1: Luộc vịt

Bạn cho vịt vào một chiếc nồi lớn, đổ lượng nước đủ để ngập toàn bộ con vịt, thêm vào nồi nước luộc chút gừng đập dập cùng củ hành tím nướng và một chút muối trắng sau đó bắc lên bếp đun sôi để luộc.

Luộc vịt trong khoảng 30 phút, thì dùng đũa xăm thử ua thân vịt, nếu thấy không có máu chảy ra nữa chứng tỏ thịt đã chín. Vớt vịt ra ngâm vào nước đá lạnh trong vòng khoảng 5 đến 7 phút để cho da vịt được giòn, rồi sau đó chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bước 2: Chuẩn bị nước mắm để trộn gỏi

Trong thời gian đợi vịt chín, bạn đọc hãy bắt tay vào làm nước mắm linh hồn của món gỏi vịt này nhé.Sử dụng 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, ớt băm nhỏ sau đó trộn đều hỗn hợp trên.

  • Bước 3: Trộn gỏi vịt

Dùng một tô lớn, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị như bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt vào để trộn đều, vừa trộn bạn đọc vừa rưới thêm nước mắm lên để trộn kèm cùng gỏi. Cuối cùng cho rau thơm ăn kèm vào và trộn đều.

  • Thành phẩm

Cho gỏi vịt bắp cải đã trộn đều ra đĩa lớn sau đó rắc thêm một chút hành phi và đậu phộng để gia tăng thêm mùi vị cho món ăn gỏi vịt. Vị vịt ngọt thơm hòa quyện cùng với vị giòn giòn sần sật của bắp cải, hành tây đi kèm cùng với vị chua nhè nhẹ của chanh.

cách làm món gỏi vịt

2. Cách làm gỏi vịt với hoa chuối

2.1. Nguyên liệu làm gỏi vịt hoa chuối

  • Vịt nguyên con 1.5 kg.
  • Hoa chuối 1 cái.
  • Lạc rang chín 50 gam.
  • Hành tây, cà rốt: 1 củ.
  • Hành tím, tỏi khô, ớt sừng, chanh tươi.
  • Rau húng quế, rau thơm, rau mùi.
  • Gia vị cơ bản: Nước mắm, đường, bột ngọt.
nguyên liệu làm gỏi vịt hoa chuối

2.2. Cách làm món gỏi vịt hoa chuối

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt sau khi mua về khử mùi hôi giống như cách trên
  • Trước khi thái hoa chuối, bạn đọc nên tước bỏ đi phần bẹ già ở phía ngoài, gỡ từng lớp một cho đến khi tới phần non của hoa chuối thì dừng.
  • Thái mỏng sợi hoa chuối theo chiều ngang và ngâm ngay vào hỗn hợp nước muối đã pha loãng cùng ½ quả chanh.
  • Ngâm hoa chuối trong vòng khoảng 30 phút, rồi vớt ra xả lại nhiều lần với nước sạch.
  • Hành tây bóc vỏ rửa sạch thái  thành từng khoanh tròn rồi cho vào tủ lạnh để loại bỏ vị hăng và giữ được độ giòn của hành.
  • Rau thơm ăn kèm rửa sạch với nước.

2.2.2 Hướng dẫn làm gỏi vịt hoa chuối

hướng dẫn cách làm gỏi vịt hoa chuối
  • Bước 1: Luộc thịt vịt

Sau khi hoàn tất việc sơ chế vịt, bạn cho vịt vào một cái nồi rồi đổ nước ngập nước phần mình vịt, bật lửa luộc. Chú ý không để lửa quá lớn trong quá trình luộc vịt. Trong khi luộc bạn đọc nên cho thêm gừng, hành khô và muối để giúp thịt vịt săn chắc, có mùi thơm hơn khi thưởng thức.

Khi vịt chín, vớt vịt ra và cho vịt vào ngâm trong nước đá lạnh chừng 5 đến 7 phút cho phần da vịt được giòn, rồi chặt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi vịt hoa chuối

Trong khi luộc vịt, bạn đọc hãy tranh thủ thời gian để làm nước trộn gỏi cho món gỏi của mình nhé. Nước mắm gỏi vịt được Wholist bật mí pha theo công thức sau: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh cùng với 1 muỗng đường cát, ớt sừng băm nhỏ. Sau đó khuấy đều tất cả các hỗn hợp trên cho đến khi đường được hòa tan hoàn toàn.

Để làm gia tăng thêm mùi vị đậm đà cho món gỏi vịt hoa chuối, bạn đọc cũng có thể tham khảo công thức nước chấm sau: 5 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường trắng rồi sau đó khuấy đều. Tiếp đến bạn đọc hãy giã nhuyễn hỗn hợp bao gồm: 1 nhánh gừng nhỏ, 2 trái ớt, 4 tép tỏi nhỏ rồi trộn đều cùng công thức nước mắm vừa mới pha ở trên, Wholist đảm bảo món gỏi của bạn sẽ càng lôi cuốn. 

  • Bước 3: Trộn gỏi

Cho hoa chuối đã sơ chế cùng thịt vịt, rau thơm, hành phi khô, cà rốt vào trong một cái tô lớn. Sau đó rưới phần nước mắm đã pha theo công thức trên vào rồi trộn đều tay gỏi. Để món gỏi vịt hoa chuối đảm bảo được vị ngon bạn đọc hãy để món ăn trong khoảng 20 phút rổi mới thưởng thức để đảm bảo món gỏi đã ngấm đầy đủ gia vị nhé

cách làm gỏi vịt
  • Bước 4: Thành phẩm

Sau khi món gỏi đã ngấm gia vị bạn hãy gắp cho ra đĩa, rồi sau đó rắc thêm lạc rang và hành phi lên trên. Thịt vịt thì vừa mềm chắc ngọt vừa rất thơm, còn hoa chuối, hành tây giữ được độ giòn cùng các nguyên liệu rau thơm khác kết hợp cùng với nhau tạo nên cho món gỏi vịt hoa chuối ngon đậm vị hơn.

Với các cách làm gỏi vịt nêu trên Wholist mong rằng bạn đọc sẽ dễ dàng thực hiện thành công món ăn này nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.