Cách Làm Khô Gà Bằng Lò Vi Sóng Chuẩn Vị Đơn Giản Tại Nhà

Khô là là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều người. Với vị cay cay, mặn mặn kết hợp cùng thịt gà giòn tan, món ăn này rất được ưa chuộng. Để làm được khô gà ngon và đúng vị, bạn cần phải có công thức và quy trình làm đúng cách. Trong bài viết này, Wholist sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm khô gà bằng lò vi sóng cực kỳ đơn giản tại nhà.

✅ Thời gian chuẩn bị:15 phút
✅ Thời gian nấu:45 phút
✅ Số lượng:2 – 3 người
✅ Độ khó:Dễ
Cách làm khô gà bằng lò vi sóng

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm khô gà bằng lò vi sóng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg thịt ức gà
  • 5 củ hành tím
  • 3 nhánh sả
  • 1 củ gừng
  • 1 muỗng cafe ngũ vị hương
  • 3 muỗng cafe bột ớt hàn quốc
  • 1 muỗng bột màu điều đỏ
  • 3 muỗng canh đường cát
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 10 lá chanh non
  • Gia vị: Bột ngọt, muối, giấm, tỏi băm, ớt sấy khô

2. Hướng dẫn cách làm khô gà bằng lò vi sóng đơn giản tại nhà

Wholist sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng cực kỳ đơn giản tại nhà với 5 bước dưới đây:

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt gà mua về rửa sạch, cắt bỏ bớt mỡ nếu có.
  • Để khử được mùi hôi thì nên ngâm gà vào một chậu nước với một ít giấm khoảng 10 phút. Sau đó dùng muối chà xát gà rồi rửa sạch lại bằng nước. Dùng một miếng khăn sạch để lau khô gà.
  • Dùng 1/3 lá chanh non thái sợi nhỏ vừa phải. Không nên thái quá nhỏ, bởi lá chanh sẽ dễ bị nát trong lúc sấy khô gà bằng lò vi sóng.
  • Hành tím và gừng bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát nhỏ.
  • Rửa sạch sả, đập dập, cắt thành khúc từ 5 – 7cm.

2.2. Luộc và xé nhỏ gà

  • Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, sau đó cho gà, gừng, hành và một ít lá chanh còn nguyên vào nồi.
  • Bật lửa vừa, nấu cho sôi trong khoảng 10 – 12 phút thì tắt bếp (trong lúc luộc có thể không cần đậy nắp). Trong lúc luộc nên vớt bỏ bọt.
  • Đậy nắp và ủ gà để gà chín mềm trong khoảng 25 – 30 phút.
  • Sau khi ủ xong, vớt gà ra cho vào tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Gà đã ráo nước, dùng tay xé từng thớ thịt gà. Xé sợi dày vừa phải, dài và đẹp mắt.

2.3. Ướp thịt gà

  • Gà đã xé xong, ướp gà với 1 muỗng cafe ngũ vị hương, 3 muỗng cafe bột ớt hàn quốc (có thể cho ít hơn nếu bạn không ăn được cay), 1 muỗng bột màu điều đỏ, 3 muỗng canh đường cát, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, 1 ít bột ngọt và muối. Sau đó trộn đều hỗn hợp với gà.
  • Tiếp đến cho lá chanh thái sợi vào, bóp nhẹ tay để thịt thấm gia vị (bóp quá mạnh tay sẽ tạo ra vị đắng từ lá chanh).
  • Đậy kín bát và để thịt ướp trong tủ lạnh từ 30p đến 1 giờ hoặc có thể để qua đêm cho thịt thấm gia vị.

2.4. Xào khô thịt gà

  • Bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào, bỏ tỏi tăm, sả đập dập phi cho thơm.
  • Sau đó hạ lửa nhỏ, cho thịt gà đã ướp vào, cho thêm 1 chén nước luộc gà vào xào. Dùng đũa trộn đều tay.
  • Khi nước gần cạn, bạn cho lá chanh và ớt sấy khô vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Tiếp tục xào cho đến khi cạn nước, thịt gà khô lại thì tắt bếp.

2.5. Sấy khô gà bằng lò vi sóng

  • Chuẩn bị một cái khay chuyên dùng cho lò vi sóng, lấy giấy bạc lót xung quanh.
  • Trải đều thịt gà lên và cho vào lò vi sóng.
  • Cách làm khô gà bằng lò vi sóng này yêu cầu phải sấy ở nhiệt độ 150 độ với khoảng thời gian 5 phút.
  • Sau đó lấy ra, dùng đũa trải đều phần thịt lại và tiếp tục sấy thêm 5 phút để cho khô gà ráo thật đều.
  • Cứ thực hiện như vậy khoảng 2 đến 3 lần để cho thịt gà khô hoàn toàn.
  • Sau khi đã sấy xong, để cho khô gà nguội. Bạn có thể sử dụng món ăn ngay hoặc bảo quản trong lọ thuỷ tinh đậy kín nắp hoặc túi zipper đều được. Cách làm gà khô bằng lò vi sóng sử dụng lâu hơn nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng.

3. Những điều cần lưu ý khi làm gà khô bằng lò vi sóng

Cách làm khô gà xé cay bằng lò vi sóng (hoặc khô gà lá chanh) đạt chất lượng và an toàn cho sức khỏe, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

  • Chọn thịt gà tươi và sạch sẽ để tránh bị ôi thiu hoặc bị nhiễm vi khuẩn.
  • Nên cắt thịt thành những miếng nhỏ và đều để đảm bảo việc sấy khô đều và không bị cháy.
  • Tránh sử dụng đồ dùng bằng kim loại trong quá trình làm khô gà bằng lò vi sóng vì nó có thể gây ra lửa hoặc tạo ra điện trường trong lò vi sóng.
  • Nên giảm công suất lò vi sóng xuống khoảng 50-60% để tránh làm cháy hoặc khô quá mức.
  • Thường xuyên quan sát và kiểm tra thịt để đảm bảo thịt không bị cháy hoặc khô quá mức.
  • Cách làm thịt gà khô bằng lò vi sóng đảm bảo đúng vị, thì trong quá trình nấu nếu có thêm gia vị, bạn nên sử dụng gia vị đảm bảo an toàn thực phẩm và không nên sử dụng quá nhiều để không làm thay đổi hương vị của thịt gà.
  • Khi đã làm xong, nên để thịt nguội hoàn toàn trước khi đóng gói và bảo quản.
  • Bảo quản gà khô trong bảo quản khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp để tránh bị mốc hoặc bị ẩm.
  • Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào trên thịt, nên vứt bỏ và không sử dụng để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.

Chúc các bạn thành công với công thức cách làm khô gà bằng lò vi sóngWholist đã chia sẻ trên. Với món ăn cực kỳ đơn giản, dễ làm tại nhà mà lại đem đến một món ăn vặt tuyệt vời này, hy vọng bạn và gia đình sẽ thưởng thức thật ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *