Hướng dẫn cách làm lẩu vịt thập cẩm

Lẩu vịt là một trong các món ăn đã không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Cách làm lẩu vịt thập cẩm cũng rất đơn giản với các nguyên liệu cực kỳ dễ tìm. Hãy cùng wholist.vn đi tìm hiểu cách nấu món lẩu vịt ngon đúng vị nhé.

1. Nguyên liệu để làm món lẩu vịt thập cẩm

nguyên liệu nấu lẩu vịt thập cẩm
  • Thịt vịt: 1 con nặng khoảng 2 kg
  • Khoai môn, khoai sọ: 600 gram
  • Dấm bỗng hoặc mẻ lọc để  lấy phần nước
  • Nấm hương
  • Nấm rơm
  • Nấm kim châm
  • Các loại rau củ ăn kèm bao gồm: Rau muống, cà rốt, hành khô, hành tây
  • Dừa xiêm: 2 quả hoặc nước cốt dừa
  • Gia vị cơ bản gồm: Hạt tiêu, đường, mì chính, muối và bột năng
  • Mì tôm, mì gạo, bún (tùy theo sở thích)
  • Váng đậu

2. Cách làm lẩu vịt thập cẩm hấp dẫn như nhà hàng

cách làm lẩu vịt thập cẩm
  • Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Bạn đọc muốn áp dụng thành công cách làm lẩu vịt thập cẩm thơm ngon và chuẩn vị thì trước tiên cần quan tâm đến khâu sơ chế vịt làm sao cho thịt được khử sạch mùi hôi. Trước tiên, bạn có thể dùng muối trắng để chà sát xung quanh thân vịt thật đều rồi xoa bóp kỹ càng để mùi hôi có thể được khử sạch. 

Ngoài sử dụng muối trắng thì bạn đọc cũng có thể dùng rượu trắng hoặc nước gừng để xoa đều và bóp kỹ mình vịt cũng giúp khử sạch mùi hôi của chúng. Sau khi đã xoa bóp kỹ, bạn chỉ cần đem vịt đi rửa sạch với nước, rồi để ráo và chặt thành từng miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Ướp thịt vịt

Ướp vịt là một bước cực kỳ quan trọng trong cách chế biến lẩu vịt thập cẩm. Đây sẽ là bước quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của nồi lẩu vịt thập cẩm liệu có thơm ngon và đậm đà hay không.

Bạn đọc có thể tham khảo công thức ướp thịt vịt của Wholist.vn như sau. Bạn cho thịt vào tô ướp cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa canh hạt tiêu, tỏi băm nhỏ và 1 ít dấm bỗng rồi sau đó trộn đều hỗn hợp gia vị trên với thịt. Ướp vịt trong vòng khoảng 30 phút để giúp cho thịt được thấm đều hơn.

Bạn đọc cũng có thể sử dụng nước me để  cùng với thịt vịt thay vì sử dụng dấm bỗng. 

  • Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Khoai và cà rốt: gọt vỏ rồi rửa sạch với nước, thái từng miếng vừa ăn.

Các loại nấm: cắt hết phần chân nấm, ngâm với nước lạnh rồi sau đó rửa thật sạch, để ráo nước.

Rau ăn kèm rửa sạch để ráo nước

Hành, mùi tàu thái nhỏ

  • Bước 4: Nấu lẩu vịt

Đây là công đoạn rất quan trọng trong cách làm lẩu vịt thập cẩm. Cho dầu vào đun sôi với tỏi khi thấy  tỏi thơm vàng thì cho thịt vịt đã thấm gia vị vào để xào cho tới khi thịt vịt được săn lại. Khi đã ngửi thấy mùi thơm thì cho cà rốt, khoai môn, khoai tây vào để xào chung với nhau.

Đảo đều các nguyên liệu trong vòng khoảng 5-7 phút, rồi cho nước dừa vào nồi, căn chỉnh tùy ý sao cho nước dừa vừa ngập xăm sấp mặt của các nguyên liệu ở trong nồi. Vặn lửa ở mức nhỏ, ninh thịt thêm trong khoảng 15 phút để cho thịt vịt được chín nhừ và nước được ngọt. Cuối cùng, bạn thêm hành và mùi tàu đã thái nhỏ vào nồi, đảo đều và tắt bếp.

  • Bước 5: Thưởng thức lẩu vịt.
hoàn thành lẩu vịt thập cẩm

Chuẩn bị nồi và bếp ăn lẩu rồi trình bày các loại rau ăn kèm, nấm, mì, bún, váng đậu lên bàn quanh bếp lẩu. Bật bếp và nấu cho nồi lẩu vịt sôi trở lại và tiến hành nhúng các nguyên liệu. Dùng mì tôm, mì gạo hoặc bún ăn kèm với nước dùng của lẩu vịt thập cẩm sẽ rất ngon, bạn đọc không nên bỏ qua nhé. 

Với cách nấu lẩu thập cẩm trên Wholist.vn hy vọng bạn đọc sẽ dễ dàng thực hiện món ăn này một cách nhanh chóng. Hãy chuẩn bị các nguyên liệu trên để chế biến chiêu đãi gia đình bạn nhé.

(*) Xem thêm:

cách làm vịt xào sả ớt

cách làm lẩu vịt măng cay

cách nấu vịt nấu măng

cách nấu vịt om sấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *