Cách làm vịt rán ngũ vị hương đậm đà hương vị cho gia đình

Bạn đọc đang muốn tìm hiểu cách làm vịt rán ngũ vị hương nhưng biết tham khảo công thức ở đâu. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Wholist nhé!

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món vịt rán ngũ vị hương

Không cầu kỳ, phức tạp, món vịt rán ngũ vị hương rất đơn giản với các nguyên liệu sẵn có, dễ tìm. Với món ăn này, chị em nội trợ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 1 con vịt béo với cân nặng khoảng 1kg
  • 1 bó sả
  • 1 củ riềng to
  • Hành khô
  • Tỏi
  • Ớt cay
  • Gừng
  • Rượu trắng
  • Gia vị gồm ngũ vị hương bao gồm: dầu hào, nước mắm ngon, mì chính, nước tương, đường, dầu điều màu, xì dầu.
  • Rau húng, rau thơm,…ăn kèm
  • Vừng trắng

2. Cách làm vịt rán ngũ vị hương

Vịt nướng cùng với ngũ vị hương rất đơn giản bạn đọc có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây Wholist sẽ giới thiệu cho bạn cách làm món vịt rán với ngũ vị hương cực kỳ thơm ngon nhé.

  • Thịt vịt mua về làm sạch lông tơ, sau đó khử mùi hôi bằng cách sử dụng hỗn hợp muối hạt, gừng và rượu trắng rồi rửa lại sạch với nước.
  • Chặt vịt thành các miếng to vừa phải.
  • Sả đập dập cắt nhỏ cùng với riềng
  • Tỏi băm nhỏ.
  • Chuẩn vị gia vị để ướp thịt theo công thức: Riềng, sả, tỏi cùng 1 muỗng dầu hào, 1 gói ngũ vị hương, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng mì chính, 2 muỗng đường, 3 muỗng nước sốt tương, ½ muỗng dầu điều.
  • Trộn đều hỗn hợp gia vị với thịt vịt, ướp trong vòng khoảng 1 – 2 tiếng để gia vị được ngấm đều.
  • Thịt vịt được tẩm ướp càng lâu thì sẽ cho ra thành phẩm sẽ càng ngon và thấm vị nhé, nếu có thời gian chị em hãy ướp gia vị trong khoảng vài tiếng, để trong tủ mát nhé.
  • Trước khi nướng thịt, hãy gạt bỏ toàn bộ phần riềng sả và tỏi ra để trong lúc nướng thịt không bị cháy
  • Cho thịt vịt lên đĩa, rắc vừng trắng rang lên trên.
  • Thông thường, thịt vịt nướng nguyên con sẽ mất khoảng thời gian là 90 phút, nhưng khi chặt miếng thì sẽ chỉ cần 60 phút để thịt vịt có thể chín đều.

3. Thành phẩm của món vịt rán ngũ vị hương

  • Từng miếng thịt vịt được phết đều gia vị được nướng chín, có màu vàng sậm cực kỳ bắt mắt
  • Lớp da vịt bên ngoài giòn tan béo ngậy. Phủ bên ngoài món vịt rán ngũ vị hương là lớp vừng trắng và riềng sả bùi bùi béo ngậy ăn cực kì hợp.
  • Thớ thịt vịt ở bên trong lại ngọt nước và rất mềm, khi ăn không bị khô như khi luộc.

4. Cách chọn vịt ngon

  • Bạn nên chọn vịt xiêm thay vì các loại khác vì những con vịt này thường béo và ít lông con giúp cho việc làm sạch trở nên đơn giản, dễ dàng hơn món ăn cũng ngon hơn.
  • Nên chọn thịt vịt đực thay vì thịt vịt mái.

4.1. Nếu mua vịt sống:

  • Bạn có thể quan sát vào lớp lông bên ngoài của vịt để chọn những con có lông mượt hoặc có đầy đủ lông, không nên chọn những con vịt lông xù vì có thể chúng đang trong quá trình thay lông hoặc là vịt đang có bệnh, không khỏe
  • Nên chọn vịt đã đầy đủ tháng, có phần ức tròn thường sẽ nhiều thịt hơn, chọn những con vịt có vùng da cổ và da bụng dày.
  • Bạn có thể kéo thử 2 cánh của vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ để đan chéo vào nhau thì nên chọn mua.

4.2. Nếu mua vịt làm sẵn

  • Chọn mua những con vịt vừa mới được mổ, vùng da ở bên ngoài có màu vàng không quá sậm màu hay loang lổ hay có nhiều vết bầm.
  • Ấn tay vào để cảm nhận vịt chắc thịt, có độ đàn hồi, không nên chọn những con vịt khi ấn vào khiến phần thịt vịt bị biến dạng có thể là do bị bơm nước.

Trên đây là chia sẻ của Wholist về cách làm vịt rán ngũ vị hương cũng như cách chọn vịt ngon. Hy vọng bài viết này hữu ích với độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *