Trang chủ » Nấu Cháo Gà Ác Đậu Xanh

Cháo gà ác nấu cùng đậu xanh là món ăn thơm ngon và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà các mẹ không nên bỏ qua để tẩm bổ cho các thành viên trong gia đình. Cùng Wholist vào bếp để học ngay cách nấu cháo gà ác đậu xanh chuẩn công thức nhé!

✅ Thời gian sơ chế:30 phút
✅ Thời gian nấu:60 phút
✅ Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Dễ
cách nấu cháo gà ác đậu xanh

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho cháo đậu xanh gà ác

  • Gà ác 2 con
  • Gạo tẻ 100 gr
  • Gạo nếp 50 gr
  • Đậu xanh 50 gr
  • Hành lá 3 nhánh
  • Hành tím 3 củ
  • Gừng 1/2 củ
  • Giá đỗ 1 ít
  • Nước cốt chanh 1 ít
  • Dầu ăn 2 thìa canh
  • Gia vị: đường, muối ăn, hạt nêm, mì chính
Cháo gà ác đỗ xanh

2. Cách nấu cháo gà ác với đậu xanh

2.1. Sơ chế và ướp gà ác

  • Gà ác mua về làm thịt sạch rồi bóp cùng với muối ăn và 1 ít nước cốt chanh để loại bỏ mùi hôi.
  • Rửa sạch gà với nước và để ráo, sau đó cắt gà thành các miếng vừa ăn.
  • Cho gà ác vào tô ướp thịt với công thức 1/4 thìa cà phê muối ăn, 1/thìa cà phê hạt nêm, 1/thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, gừng cắt sợi.
  • Ướp thịt gà ác trong khoảng 20 – 30 phút.

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Để loại sạch bụi bẩn gạo nếp và gạo tẻ mang đi vò sơ vài lần với nước.
  • Cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào để trộn đều
  • Ngâm cho gạo thấm với dầu trong khoảng 15 – 20 phút.
  • Đậu xanh đãi sạch với nước rồi thực hiện loại bỏ các phần hạt bị hỏng, có mùi mốc.
  • Ngâm đậu xanh với nước trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
  • Hành tím bóc vỏ, cắt lát.
  • Gừng gọt vỏ, cắt sợi.
  • Hành lá rửa sạch, phần đầu cắt khúc, phần lá cắt nhỏ.
  • Giá đỗ bỏ các cọng bị dập rửa vài lần với nước, để ráo.
Nấu cháo gà ác đậu xanh

2.3. Xào gà ác

  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 thìa dầu ăn rồi sau đó cho toàn bộ hành tím đã cắt vào phi thơm.
  • Khi hành đã dậy mùi cho gà ác đã ngấm gia vị vào và xào đều tay với mức lửa vừa cho đến khi thịt gà chín săn lại.

2.4. Cách chế biến gà ác nấu cháo đậu xanh

  • Sau khi gạo đã được thẩm thấm dầu, các bạn cho thêm phần đậu xanh trộn cùng gạo vào rồi đặt nồi lên bếp.
  • Cho tiếp khoảng 2 lít nước vào, đậy nắp và ninh cháo với mức vừa cho đến khi nước trong nồi sôi thì hạ lửa nhỏ lại để hầm cho đậu xanh mềm hơn
  • Sau đó cho hết phần gà ác vừa xào với gia vị vào nồi để hầm chung
  • Cho 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối rồi khuấy đều.
  • Đun cháo gà thêm khoảng 10 phút ở mức lửa nhỏ để gia vị của gà hòa quyện cùng nồi cháo.
  • Cuối cùng, cho phần gừng đã cắt sợi, đầu hành lá đã cắt khúc, cắt nhỏ vào nồi, nêm nếm thêm gia vị một lần nữa rồi tắt bếp

2.5. Thành phẩm

  • Cho 1 ít giá đỗ vào tô rồi sau đó múc phần cháo nóng hổi vừa nấu xong vào rồi trang trí lại cho đẹp mắt là đã hoàn thành xong món cháo gà nấu với đậu xanh.
  • Cách nấu cháo gà ác đậu xanh trên sẽ giúp đậu xanh chín nhừ, không bị quá đặc, lại có vị bùi bùi hò với gà ác thơm mềm, thấm đẫm gia vị.

(*) Xem thêm: 2 cách nấu cháo gà cùng nấm rơm, nấm hương ngon tuyệt

Cháo gà ác đậu xanh

3. Cách chọn mua nguyên liệu

3.1. Cách chọn mua gà ác

  • Những con gà ác ngon thường phần thịt, phần mỏ và phần da của gà sẽ mang màu đen đặc trưng thường có
  • Nên chọn những con gà ác mà có phần thịt săn chắc, khi bạn cầm vào sẽ cảm nhận được độ tươi ngon và độ đàn hồi của thịt tốt.
  • Không nên chọn mua những con gà ác mà khi sờ đã bị mềm nhão, vùng da gà bị chảy nhớt và cầm lên ngửi có mùi hôi thối khó chịu.
  • Nếu mua gà còn sống thì nên chọn những con gà tươi tỉnh, tránh những con ủ rủ vì có thể đây là đang mắc bệnh.

3.2. Cách chọn mua đậu xanh cả vỏ

  • Bạn nên chọn các hạt đậu có màu xanh đều màu, không bị loang lổ hay lác đác các màu sắc lạ thường ở trên bề mặt.
  • Bên cạnh đó những hạt đậu xanh tươi ngon là những hạt không bị lép, hạt đậu có kích thước đồng đều, đồng thời giữa các hạt đậu xanh không có sự khác biệt về kích thước.
  • Khi ấn nhẹ vào hạt đậu xanh thì bạn cảm giác hạt đậu sẽ có độ săn chắc, không dễ bị bở nát.
  • Không nên chọn các hạt đậu xanh bị sâu mọt ăn hoặc những hạt đậu xanh có mùi ẩm mốc vì đây là những hạt đậu xanh cũ hoặc đã bị hư.

4. Cách khử mùi hôi của thịt gà hiệu quả

  • Cắt bỏ toàn bộ phần tuyến dầu ở đuôi gà và nhổ sạch toàn bộ phần lông còn sót lại trên thịt gà để khi ăn gà không bị hôi
  • Dùng hỗn hợp gồm rượu với giấm để mát xa rửa gà rồi ngâm trong khoảng 5 hoặc 10 phút rồi mới lấy gà ra rửa sạch
  • Ngoài ra bạn cũng có thể đập dập một củ gừng rồi cho rượu vào để ngâm với gà ác trong khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch.

Wholist hy vọng với cách nấu cháo gà ác đậu xanh trên bạn đọc có thể dễ dàng thực hiện thành công món cháo này để bồi bổ cho gia đình của mình nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.