Trang chủ » Cách Ướp Gà Nướng

Gà nướng là một trong những món ăn hấp dẫn được nhiều gia đình yêu thích. Chị em nội trợ đã biết công thức ướp gà nướng ngon như ngoài hàng chưa? Nếu chưa hãy cùng Wholist đi tìm hiểu cách ướp gà nướng ngon và chuẩn vị nhé.

cách ướp gà nướng

1. Cách nướng gà đơn giản bằng nồi chiên không dầu

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 2 miếng ức gà
  • ¼ thìa muối
  • ¼ thìa cà phê bột tỏi
  • 2 thìa canh bơ
  • ¼ thìa cà phê bột ớt
  • ¼ thìa cà phê hạt tiêu đen

1.2. Cách nướng gà

  • Bước 1: Trộn hỗn hợp bơ, muối, bột tỏi và bột ớt, hạt tiêu xay vào với nhau. Dùng cọ để quét đều tất cả hỗn hợp gia vị trên lên bề mặt của ức gà.
  • Bước 2: Nướng gà trong khoảng 15 phút với mức nhiệt 170 độ C. Đảo mặt các miếng thịt gà lại và nướng thịt tiếp trong khoảng 5 – 8 phút
  • Bước 3: Bày thịt ra đĩa, cắt thịt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn để thưởng thức

2. Cách ướp thịt gà nướng với thảo mộc bằng nồi chiên

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 miếng đùi gà
  • 4 thìa mù tạt
  • 1 thìa dầu bơ
  • 1 tép tỏi băm nhuyễn
  • ½ thìa cỏ xạ hương khô
  • ½ thìa hương thảo khô
  • ½ thìa xô thơm khô
  • Muối
  • Hạt tiêu
  • Dầu ăn

2.2. Cách nướng thịt gà với thảo mộc

  • Bước 1: Quét một lớp dầu ăn lên trên mặt nướng của nồi chiên không dầu sau đó xếp các thịt gà lên đó rồi tiếp tục quét thêm một lớp dầu ăn nữa lên trên thịt gà.
  • Bước 2: Gia vị ướp gà nướng thảo mộc bao gồm: mù tạt, bơ, tỏi, xạ hương, muối, xô thơm, hương thảo, hạt tiêu xay. Tất cả gia vị trộn đều rồi quét lên đùi gà.
  • Bước 3: Nướng thịt gà trong mức nhiệt độ 200 độ C trong vòng 10 phút, lật mặt còn lại để nướng thêm 10 phút nữa. Sau đó bạn dùng cọ để quét toàn bộ hỗn hợp gia vị vừa được trộn lên trên bề mặt miếng gà.
  • Bước 4: Nướng gà tiếp ở cùng mức nhiệt 200 độ C trong vòng 10 phút nữa rồi lật mặt thịt gà lại và tiếp tục quét gia vị lên.
  • Bước 5: Nướng gà ở mức nhiệt độ 200 độ C trong vòng khoảng 5 đến10 phút.
  • Bước 6: Để gà nguội rồi bày ra đĩa để thường thức

3. Cách nướng gà sa tế bằng nồi chiên không dầu

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà 1.3 kg
  • 120g hành tím băm
  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 3 thìa canh ớt sa tế
  • 1 thìa canh dầu sa tế
  • 1,5 thìa bột súp gà
  • ½ thìa ớt bột Hàn Quốc
  • 3 thìa canh mật ong
  • Muối ăn
  • Đường
  • Gừng
  • Nước mắm
  • Xì dầu

3.2. Cách nướng gà

  • Bước 1: Đem gà rửa sạch ngâm với nước loãng cùng một ít rượu trắng và gừng. Bạn ngâm gà trong khoảng 10 – 15 phút rồi thực hiện rửa lại vài lần nước thịt gà không bị hôi.
  • Bước 2: Cho vào tô khoảng ½ phần hành và tỏi băm ướp gà cùng với các gia vị: ớt cay sa tế, bột súp gà, mật ong, đường, xì dầu và ớt bột. Ướp gà trong khoảng 5 tiếng hoặc ướp qua đêm để gà thấm đều gia vị.
  • Bước 3: Lót ở bên dưới khay 1 lớp giấy bạc rồi cho gà lên khay. Nướng gà trong nồi chiên lần đầu trong 40 phút với mức nhiệt độ là 163 độ C.
  • Bước 4: Sau 40 phút lật gà lại và tiếp tục phết thêm 1 lớp nước sốt gia vị lên thân gà và thực hiện nướng tiếp ở gà ở mức nhiệt độ 163 độ C trong vòng 25 phút. Cuối cùng, bạn quét gia vị thêm 1 lần nữa và nướng gà trong khoảng 5 phút.
  • Bước 5: Đun nóng chảo rồi cho 1 thìa dầu ăn, 1 thìa sa tế vào cho đến khi dầu nóng thì tiến hành cho phần còn lại của tỏi và hành tím vào phi trong khoảng 3 phút. Sau đó, bạn cho thêm vào 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa nước mắm ngon và 2 thìa mật ong, 2 thìa xì dầu để khuấy đều và đun sôi với mức lửa vừa trong khoảng 3 đến 5 phút là bạn đã hoàn thành xong nước chấm sa tế.
  • Bước 6: Bày gà ra đĩa để thưởng thức. Món gà nướng sa tế bạn có thể ăn kèm cùng dưa leo hoặc salad để giảm độ dầu mỡ nhé.

4. cách ướp gà nướng sốt sả ớt

4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 4 miếng thịt gà
  • 6 nhánh sả
  • 1 nhánh lá cà ri
  • 15g tỏi
  • 20g hẹ tây
  • 40g hành tây
  • ½ thìa cà phê hạt tiêu xay
  • 1 thìa cà ri bột cà ri
  • 1,5 thìa muối ăn
  • 1,5 thìa đường mịn

4.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch thịt gà và để ráo nước. Sau đó bạn đọc dùng nĩa để chọc các lỗ nhỏ ở trên bề mặt của miếng thịt gà giúp gia vị thấm vào thịt gà nhanh hơn
  • Bước 2: Công thức ướp gà nướng sả ớt: cho toàn bộ các gia vị còn lại vào máy xay để xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp sánh mịn
  • Bước 3: Cho gà vào một chiếc tô lớn rồi đổ toàn bộ phần nước sốt sả ớt vừa xay nhuyễn vào lên toàn bộ bề mặt thịt gà. Sau đó, bạn ướp gà trong vòng khoảng 5 tiếng hoặc để gà được thấm đều gia vị thì nên ướp gà trong tủ lạnh qua đêm.
  • Bước 4: Trước khi nướng thịt bạn nên để cho thịt gà đã ướp gia vị ở mức nhiệt độ 100 độ C trong 30 phút. Tiếp theo, bạn cho phần nước sốt thừa quét lên toàn bộ mình gà để tiếp tục nướng
  • Bước 5: Cho khay gà vào nướng với mức nhiệt độ trong khoảng 180 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó, bạn lật thịt gà lại mặt khác và tiếp tục nướng gà ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút. Cuối cùng, bạn đọc điều chỉnh mức nhiệt độ lên mức 200 độ C rồi cho gà nướng thêm 5 phút là đã có thể thưởng thức.
  • Bước 6: Bạn cắt nhỏ thịt gà đã nướng và bày ra đĩa để thưởng thức

5. Cách ướp thịt gà nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu

5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà ta nguyên con nặng 1.5 kg
  • 15 nhánh sả
  • 15g bột điều
  • 10g tiêu hạt
  • 50ml rượu trắng
  • Mì chính

5.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Làm sạch thịt gà sau đó dùng rượu trắng và muối để chà xát xung quanh thân gà để khử mùi hôi của gà. Sau đó xả gà với nước sạch và để ráo.
  • Bước 2: Sả đem đập dập còn tiêu thì giã đôi hoặc giã ba không nên giã nhuyễn. Tiếp đó, cho các gia vị như sả, hạt tiêu, mì chính vào để trộn đều. Ướp hỗn hợp này cùng với thịt gà
  • Bước 3: Pha một thìa cà phê dầu ăn cùng với bột điều vào rồi sau đó trộn đều lên dùng hỗn hợp này phết lên phần da ngoài của thịt gà để tạo màu.
  • Bước 4: Lót thêm 1 tấm giấy bạc vào đáy của nồi chiên rồi cho gà vào giấy bọc kín lại và nướng gà trong 30 phút với mức nhiệt độ 200 độ C là bạn đã có món gà nướng giấy bạc cực kỳ thơm ngon.

6. Cách nướng gà với nước sốt Hoisin

6.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg đùi gà bỏ xương, bỏ toàn bộ phần da
  • ⅓ chén nước sốt Hoisin
  • 2 thìa nước cam, nước dứa
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 tép tỏi băm
  • Hạt mè
  • Hành lá trang trí

6.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Cho sốt Hoisin, nước cam hoặc nước dứa, dầu mè và tỏi vào chung một bát nhỏ rồi trộn đều lên. Sau đó, bạn cho đùi gà đã được lóc xương và bỏ da vào tô lớn. Ướp gà cùng với gia vị trong vòng 4 tiếng để cho thịt gà ngấm nước sốt.
  • Bước 2: Làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt độ 200 độ C rồi sau đó cho gà vào để nướng trong vòng khoảng 14 đến 16 phút.
  • Bước 3: Chờ gà nguội sau đó bày ra đĩa để thưởng thức

7. Cách làm gà nướng sốt mật ong

7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5 – 6 miếng đùi gà
  • 2 cốc bơ sữa
  • 2 quả trứng
  • 1 thìa cà phê bột ớt
  • ⅓ chén mật ong nhỏ
  • 2 thìa bột ngô
  • ½ chén bột mì nhỏ
  • Hạt tiêu xay
  • Muối ăn
  • Tỏi
  • Hành tím

7.2. Hướng dẫn cách ướp gà nướng mật ong

  • Bước 1: Trộn hỗn hợp theo công thức bơ sữa, trứng, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột ớt, 1 thìa bột tỏi, 1 thìa bột hành. Bạn khuấy đều để cho các gia vị được hòa tan vào nhau rồi cho đùi gà vào để ướp. Chú ý bạn nên ướp gà trong khoảng 5 tiếng để giúp gà ngấm gia vị và món ăn của bạn cũng hấp dẫn hơn.
  • Bước 2: Quét một lớp dầu ô liu hoặc dầu ăn thực vật mỏng vào nồi chiên trước khi cho gà vào. Trộn hỗn hợp bột ngô, bột mì và muối ăn vào bát để chuẩn bị lăn gà qua.
  • Bước 3: Gà sau khi đã ngấm gia vị đưa ướp ra ngoài để ráo bớt nước rồi thực hiện lăn gà trong bát bột mì. Chú ý bạn lăn gà để sao cho toàn bộ bề mặt của thịt gà đều được phủ bột hoàn toàn. Để yên thịt gà trong khoảng 5 phút để cho gà ngấm bột rồi tiếp tục lăn thêm một lần bột nữa lên mình gà.
  • Bước 4: Cho gà vào nướng trong khoảng 20 phút với mức nhiệt độ 190 độ C. Bạn chú ý phải trở bề mặt của gà thường xuyên 10 phút một lần trong quá trình nướng để gà không bị cháy.
  • Bước 5: Trong lúc chờ đợi gà chín, bạn đun chảy bơ rồi trộn thêm một mật ong và bột ớt khuấy đều cho đến khi 3 hỗn hợp này hòa quyện vào nhau. Đun sôi rồi cho phần bột hành và bột tỏi còn lại vào để đun trong khoảng 2 đến 3 phút cho sôi rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Khi gà chín, bạn quét phần nước sốt vừa chế biến lên thân gà và bày thịt gà ra đĩa để thưởng thức.

8. Cách nướng gà BBQ

8.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 chén nhỏ sốt BBQ
  • 2 miếng thịt ức gà không da, không xương
  • Bột ớt Cayenne
  • ½ thìa cà phê ớt bột
  • ½ thìa cà phê bột tỏi
  • ½ thìa cà phê hạt tiêu xay
  • ½ thìa cà phê muối

8.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Bạn trộn đều toàn bộ các gia vị bao gồm tỏi, muối ăn, hạt tiêu xay, ớt bột vào một đĩa lớn. Sau đó quét dầu ăn lên các mặt của thịt gà, lăn thịt gà qua hỗn hợp vừa trộn để gà dính gia vị.
  • Bước 2: Quét thêm một lớp dầu ăn vào khay nướng của nồi chiên không dầu, rồi thực hiện đặt từng miếng ức gà vào để nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút
  • Bước 3: Sau khi nướng được 10 phút, bạn lật các mặt khác của gà và tiếp tục nướng trong 10 phút để gà chín vàng đều.
  • Bước 4: Dùng cọ để quét nước sốt BBQ trải lên đều trên mặt của các miếng gà và tiếp tục nướng gà trong nồi chiên không dầu thêm khoảng 2 phút. Chị em chú ý sốt BBQ rất nhanh chín cho nên bạn chỉ nên thực hiện nướng với sốt trong khoảng thời gian ngắn tránh gà bị cháy.
  • Bước 5: Dừng nồi chiên không dầu, để gà nguội trong khoảng 5 phút rồi cho gà ra đĩa để thưởng thức.

9. Lưu ý khi làm gà nướng

  • Chọn gà để nướng

Việc lựa chọn gà để nướng đảm bảo trọn vị của món ăn rất quan trọng. Bạn không nên chọn những con gà công nghiệp vì thịt gà khá bở khi nướng ở nhiệt độ cao gà dễ bị nở bung ra. Thay vào đó nên chọn những con gà ta khoảng 1,5 kg để gà không bị quá dai nhưng vẫn đảm bảo được độ ngọt.

  • Thời gian ướp gà

Để món gà nướng ngon và thấm đều gia vị bạn nên thực hiện ướp gà khoảng 5 tiếng. Tuy nhiên nếu có thời gian bạn nên ướp gà qua đêm và bảo quản ở ngăn mát.

  • Không nướng gà ướt

Đây là lỗi mà nhiều người thường hay gặp khi làm món gà nướng. Trước khi bạn cho gà lên vỉ để nướng, bạn đọc nên để gà ra ngoài cho ráo nước hoặc hong khô gà đã được ướp sẵn gia vị. Tuyệt đối không nên mang gà vừa mới ướp hoặc gà từ trong tủ lạnh ra để nướng ngay. Điều này sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của món gà nướng đấy.

  • Lưu ý về nhiệt độ nướng

Bạn đọc nên điều chỉnh sao cho mức nhiệt độ của lò nướng phù hợp nhất khi nướng. Trong những phút đầu bạn có thể để gà nướng trong mức nhiệt độ cao để lớp da gà giòn có màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên sau đó bạn cần hạ nhiệt độ xuống mức thấp để gà được chín đều từ trong ra ngoài và phần da không bị cháy gây mất thẩm mỹ. NHiều chị em thường đốt cháy giai đoạn nên sẽ cài đặt mức nhiệt độ cao để nướng gà từ đầu đến cuối, điều này sẽ làm cho lớp da gà bị cháy còn thịt gà bên trong vẫn chưa chín

  • Đồ ăn kèm

Để đảm bảo hương vị của món gà nướng bạn nên ăn kèm cùng với một số loại rau củ như salad hoặc dưa leo, rau sống. Các món ăn này sẽ giúp giảm độ dầu mỡ cũng như người dùng không bị ngán khi ăn.

Trên đầy là tổng hợp hướng dẫn cách ướp gà nướng ngon mà Wholist muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng chị em nội trợ sẽ lựa chọn được công thức ướp gà phù hợp để trổ tài món gà nướng chiêu đãi gia đình mình nhé

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.