Cách làm gà kho gừng ngon thơm ngon, cay nồng đổi vị bữa ăn

Gà kho gừng là món ăn không quá xa lạ trong mâm cơm Việt hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu gà kho gừng ngon đúng vị như ngoài hàng. Bài viết dưới đây Wholist sẽ hướng dẫn cho bạn cách cách kho thịt gà với gừng đảm bảo ai cũng mê nhé.

gà kho gừng

1. Cách làm món gà kho gừng

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho nấu gà kho gừng

  • Gà ta 1 con ( khoảng 2kg )
  • Gừng 1 củ ( khoảng 100gr )
  • Tỏi băm 3 tép
  • Hành tím 2 củ
  • Ngò rí 1 ít
  • Dầu ăn 1 thìa canh
  • Gia vị thông cơ bản: muối ăn, đường, mì chính, hạt nêm, hạt tiêu xay.

Nếu bạn có sẵn nghệ hoặc sả, thì có thể tham khảo thêm công thức chế biến gà kho gừng nghệ hoặc gà kho gừng sả. Với 2 nguyên liệu này, bạn đã có thể biến tấu món gà kho gừng của mình một cách mới lạ đấy.

nguyên liệu nấu gà kho gừng

1.2. Cách kho gà với gừng

(*) Sơ chế nguyên liệu

  • Để làm sạch và khử mùi hôi hoàn toàn từ thịt gà, bạn phải rửa sạch, chà xát cùng với muối rồi sau đó rửa lại thêm vài lần với nước
  • Chặt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn khi kho nhanh ngấm gia vị hơn
  • Gừng bạn gọt bỏ vỏ rửa sạch, 1/2 củ bạn băm nhỏ, 1/2 củ bạn cắt sợi.
  • Ngò rí bạn cắt bỏ gốc, cắt nhỏ.
  • Tỏi và hành tím lột vỏ rồi băm nhỏ

1.3. Cách ướp gà kho gừng

  • Bạn cho thịt gà vào tô ướp với công thức: 1 thìa hành tìm băm, một ít gừng băm, 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê mì chính, 3 thìa cà phê hạt nêm, hạt tiêu xay.
  • Trộn đều toàn bộ gia vị này và ướp trong khoảng 30 phút cho thịt được thấm gia vị.

1.4. Cách làm thịt gà kho gừng

  • Làm nóng dầu ăn rồi cho tỏi băm và gừng thái sợi vào phi thơm
  • Cho gà vào để xào săn rồi cho nước vào xâm xấp mặt thịt gà để kho với mức lửa nhỏ trong khoảng 20 phút để cho thịt gà mềm.
  • Nêm nếm thêm một số các gia vị khác để cho thịt gà kho vừa với khẩu vị ăn của gia đình mình

Mách nhỏ: Để cho thịt gà kho gừng có màu đậm đẹp, bạn có thể thằng thêm nước màu nhé

1.5. Thành phẩm

Thịt gà kho với gừng sau kho xong cho ra đĩa rồi rắc thêm một ít ngò rí lên bát cho đẹp mắt. Thịt gà kho thơm ngon miếng gà mềm thấm đều các gia vị, hòa quyện cùng với vị cay cay của gừng làm cho món ăn càng thêm sức hút.

Bạn có biết một số vùng miền như miền Trung và miền Nam đều có những cách chế biến gà kho gừng đặc trưng riêng tùy vào sở thích và phong cách ẩm thực. Nếu bạn đang tìm một công thức nấu món gà kho gừng theo phong cách miền Nam thì có thể tham khảo ngay bài viết cách nấu gà kho gừng miền Nam của Wholist nhé!

cách nấu gà kho gừng

2. Cách làm ức gà kho gừng

2.1. Nguyên liệu

  • Ức gà 400 gr
  • Gừng 1 củ ( khoảng 50gr )
  • Ớt 2 trái
  • Chanh 1/2 trái
  • Rượu trắng 2 muỗng canh
  • Dầu hào 2 muỗng canh
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Muối hột 1
  • Gia vị cơ bản: mì chính, hạt tiêu xay, hạt nêm, …

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng, muối hột, 1/2 quả chanh cắt lát để rửa ức gà cho sạch và khử mùi hôi thường có của gà.
  • Ức gà sau khi được rửa sạch, các bạn thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn vừa nhanh ngấm gia vị
  • Gừng bạn đem đi gọt sạch vỏ rồi rửa sạch lại với nước sau đó cắt thành từng sợi.
  • Ớt rửa sạch có thể bỏ hạt rồi cắt lát.
sơ chế gừng

2.3. Cách ướp ức gà kho gừng ngon

  • Cho thịt gà vào tô, rồi cho thêm 1/2 phần gừng cắt sợi, 1/2 ớt đã cắt lát, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh dầu hào.
  • Trộn đều tất cả các gia vị rồi ướp gà trong vòng khoảng 15 phút cho thịt được thấm gia vị.

2.4. Cách làm thịt gà kho gừng

  • Cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh đường rồi nấu ở mức lửa vừa cho đến khi đường được tan dần.
  • Khuấy đều đường cho đến khi đường đã tan hết và chuyển sang màu cánh gián
  • Cho phần ức gà đã ướp vào nồi rồi đảo đều trong khoảng 5 phút cho thịt gà săn lại.
  • Cho nước vào nồi vừa đủ xâm xấp mặt thịt gà rồi sau đó đậy nắp lại vặn lửa ở mức vừa và kho gà trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
  • Sau khi đã kho xong mở nắp để nêm nếm lại gia vị cho thịt vừa ăn rồi tiếp tục kho với mức lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước kho ở trong nồi được sệt lại thì cho hết phần gừng đã cắt sợi và ớt đã cắt lát còn lại vào để đảo đều rồi tắt bếp.

2.5. Thành phẩm

  • Món ức gà kho với gừng vừa mang đậm vị ngọt và dai của thịt gà xen lẫn vị nồng ấm cay cay hơi nồng của những lát gừng tươi. Với món ăn ức gà kho với gừng này bạn có thể ăn kèm cùng với cơm trắng thì cũng rất đưa cơm đấy.
  • Vậy gà kho gừng ăn với canh gì thì hợp vị và tăng độ hấp dẫn cho bữa ăn? Ngoài cơm trắng và một số món ăn kèm như rau xào, đậu hủ, gà kho gừng có thể được ăn kèm với canh bầu đậu, canh rau muống, canh cải bẹ xanh, canh mướp đắng, hoặc canh chua,… tuỳ vào sở thích của gia đình bạn.
thịt gà kho gừng

3. Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Khi mua thịt gà các chị em nội trợ chú ý chỉ nên chọn những con thịt có màu đỏ hồng tươi mới, khi cầm lên ngửi không có mùi hôi hay mùi lạ
  • Chọn những con gà mà ở trên da gà không xuất hiện tình trạng bị tụ máu hay bầm tím
  • Không nên chọn những con gà mà phần da ở bên ngoài bị đen sạm vì có thể đó là những con gà đã chết hoặc gà bị bệnh
  • Ngoài ra chị em cũng không nên chọn mua những con gà có vùng da gà vàng mà lớp mỡ ở bên trong lại trắng vì đó là những con gà đã qua xử lý đã được nhuộm màu.
  • Để tránh trường hợp không may khi mua phải gà bị bơm nước, người mua cần dùng tay dùng tay để ấn vào những vùng mà bạn nghi là bơm nước. Thong thường người bán sẽ bơm nước vào phần đùi và lườn để con gà trông béo hơn. Nếu nhấn vào thấy nhão hơn trơn hay bị biến dạng thì không nên mua nhé

Nếu bạn muốn thưởng thức một món gà khác khác cũng rất ngon và đơn giản cho gia đình mình, bạn có thể thử món cà ri gà. Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức một món ăn gà ấm áp vào những ngày se lạnh thì cách nấu cháo gà thơm ngon của Wholist sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

sơ chế thịt gà

4. Cách sơ chế để khử mùi hôi bám ở thịt gà

Để có thể sơ chế thịt gà sạch và khử mùi hôi tuyệt đối của gà bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

  • Hòa tan giấm và muối ăn theo công thức 2:1 tức là 2 thìa giấm và 1 thìa muối. Sau đó thoa đều khắp mình gà, chà sát thật nhiều lần rồi sau đó rửa lại thịt gà với nước sạch.
  • Nếu nhà bạn không có sẵn giấm hãy chà xát vài lát chanh lên vùng thịt gà cùng thêm với 1 ít muối và sau đó rửa lại thịt gà bằng nước sạch là đã có thể khử mùi hôi của thịt.
  • Ngoài ra chị em có thể đập dập 1 củ gừng rồi pha thêm cùng với 1 ít rượu trắng, sau đó thoa dùng hỗn hợp này để thoa đều lên thịt gà và để yên trong vòng khoảng 30 phút rồi rửa lại thịt gà với nước sạch.

Trên đây là một số cách làm thịt gà kho gừng. Wholist hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công.

Cụm Từ tìm Kiếm

gà kho gừng, cách làm gà kho gừng, cách nấu gà kho gừng, thịt gà kho gừng, gà kho gừng ngon, cách kho thịt gà với gừng, cách kho gà với gừng, cách làm món gà kho gừng, nấu gà kho gừng, cách ướp gà kho gừng, cách làm thịt gà kho gừng, cách làm thịt gà kho gừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *