Sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng mà bạn nên biết

Lò nướng và lò vi sóng là hai thiết bị gia dụng được sử dụng phổ biến trong các căn bếp gia đình. Tuy nhiên do một số tính năng tương tự nhau nên người tiêu dùng thường hay nhầm lẫn. Trong bài viết này, Wholist sẽ thực hiện so sánh chi tiết 2 thiết bị trên để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn hơn nhé!

lò nướng và lò vi sóng

1. Lò nướng và lò vi sóng là gì?

Để hiểu rõ sự khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng, trước hết bạn nên nắm được khái niệm của 2 thiết bị gia dụng này:

  • Lò nướng: Là thiết bị nướng thực phẩm nhờ sử dụng cơ chế đốt nóng dòng điện từ trường và dẫn nhiệt. Hiện nay, trên thị trường phổ biến 2 loại lò nướng: lò nướng để bàn và lò nướng âm tủ.
  • Lò vi sóng: Là thiết bị gia dụng dùng trong nhà bếp sử dụng sóng vi ba (vi sóng) có tần số cao khoảng 2.45GHz, giúp làm nóng thức ăn nhanh chóng và chín đều.

Hơn nữa điểm khác biệt nhất của lò vi sóng và lò nướng đến từ cách làm chín thực phẩm. Sóng vi ba của lò vi sóng sẽ tác dụng đến các phân tử như đường, nước, chất hữu cơ, từ đó thức ăn sẽ nóng dần lên. Ngược lại, lò nướng lại tác động nhiệt vào thực phẩm ở trong.

2. So sánh điểm khác nhau giữa lò vi sóng và lò nướng

Nếu nhìn qua thì rất nhiều người tiêu dùng sẽ nhầm lẫn giữa lò nướng và lò vi sóng. Vậy lò nướng khác lò vi sóng thế nào? Khi đưa ra những so sánh kỹ càng thì các chuyên gia chỉ ra lò nướng khác lò vi sóng ở các điểm sau:

2.1. Về chức năng

  • Lò nướng: Thực hiện chức năng chính là nướng thực phẩm. Nhiều chế độ nướng được tích hợp trong lò nướng như nướng lửa trên, nướng lửa dưới, quạt đối lưu , phù hợp với nhiều món ăn khác nhau.
  • Lò vi sóng: Thực hiện chức năng chính là hâm nóng và rã đông thức ăn. Chức năng chính là hâm nóng, rã đông thức ăn. Dù không cho thêm nước thì bạn vẫn sẽ có được một món hấp thơm ngon, giữ được trọn vẹn hương vị của thực phẩm.

Trên thực tế, có nhiều loại lò vi sóng được tích hợp tính năng nướng vượt trội, tuy nhiên, đối với các loại thực phẩm như thịt, cá hay bánh thì lò vi sóng vẫn không nướng ngon như khi sử dụng lò nướng. Vậy nên khi cân nhắc lựa chọn giữa lò nướng và lò vi sóng, bạn nên cân nhắc kỹ càng.

2.2. Về công suất

Lò vi sóng khác lò nướng ở công suất sử dụng. Theo số liệu cụ thể thì công suất của lò nướng thường cao hơn lò vi sóng. Ví dụ đối với gia đình 4-5 người, lò vi sóng phù hợp có công suất trung bình khoảng 900W, trong khi đó, lò nướng có công suất lên tới 1200W.

2.3. Về giá thành

  • Lò nướng khác lò vi sóng như thế nào về giá thành sản phẩm. Theo các khảo sát giá cả trên thị trường hiện nay thì lò nướng sẽ có giá rẻ hơn so với lò vi sóng. Một chiếc lò vi sóng tầm trung có giá dao động từ 800.000-1.200.00 đồng, còn lò vi sóng trung bình sẽ có mức giá từ 1.200.000 – 2.000.000 đồng.
  • Lựa chọn nên mua thiết bị lò nướng hay lò vi sóng phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Nếu bạn đang tìm một sản phẩm chuyên chế biến các món nướng hấp dẫn thì lò nướng là sự lựa chọn phù hợp nhất. Còn nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm đa chức năng hơn, bao gồm hâm nóng, rã đông, nướng thì hãy cân nhắc mua một chiếc lò vi sóng nhé!
  • Hoặc nếu gia đình bạn có điều kiện về kinh tế và có một không gian bếp đủ rộng rãi thì bạn có thể trang bị một lò vi sóng đơn thuần và một chiếc lò nướng để phục vụ cho nhu cầu sử dụng nhé

3. Hướng dẫn sử dụng lò vi sóng và lò nướng

Cách sử dụng của lò vi sóng khác lò nướng, vậy nên bạn nên tìm hiểu kỹ càng cách vận hành của 2 thiết bị này để nấu được món ăn chuẩn vị, đừng quên những lưu ý sau:

3.1. Đối với lò vi sóng

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng gửi kèm theo sản phẩm.
  • Lưu ý không nên cắm quá nhiều thiết bị điện cùng 1 ổ vì công suất của lò vi sóng lớn. Khi cùng cắm vào 1 ổ thì sẽ có khả năng dẫn đến sự cố chập điện hay chảy dây điện.
  • Các loại thịt, cá đã rã đông trong lò vi sóng thì không nên đưa vào tủ lạnh
  • Không nên hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng quá lâu
  • Các thực phẩm quá cỡ và đồ kim loại không được bỏ vào lò để tránh gây cháy nổ
  • Một số món ăn đơn giản có thể chế biến trong lò vi sóng:
    • Hâm nóng thức ăn như: cơm, canh, thịt xào….
    • Nướng khoai tây, khoai lang
    • Làm bắp rang bơ
    • Làm nóng các loại đồ uống: ngũ cốc, cafe

3.2. Đối với lò nướng

  • Đặt lò ở vị trí phù hợp: Nên lựa chọn khu vực đặt lò nướng vừa với tầm quan sát của người dùng để tránh phải cúi lên, cúi xuống khi sử dụng.
  • Tránh sử dụng các hộp nhựa, hộp xốp, túi nilon để đựng thức ăn trong lò vì các chất liệu này không chịu được nhiệt cao, dễ phản ứng với thức ăn, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Thay vào đó, nên sử dụng khay nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox để đảm bảo an toàn.
  • Không sử dụng lò khi dây điện nguồn bị hư hỏng hay khi lò bị lỗi.
  • Chú ý vệ sinh lò nướng thường xuyên để ngăn ngừa bụi bẩn, dầu mỡ lâu ngày bám vào.
  • Nên điều chỉnh chế độ nướng phù hợp từng món ăn khác nhau
  • Không đặt lò gần bếp gas, bếp điện.

4. Đánh giá của khách hàng về trải nghiệm sử dụng lò nướng và lò vi sóng

  • Anh Hiếu: “Tôi đang sử dụng thiết bị lò vi sóng trong căn bếp nhà mình. Tôi thấy thiết bị này sử dụng khá tiện vì có nhiều chức năng như hâm nóng, rã đông và cả nướng nữa. Tuy nhiên các món nướng phức tạp thì độ thơm ngon tôi đánh giá chưa được như chiếc lò nướng tôi đã sử dụng trước đây.”
  • Chị Liên: “Lò nướng tôi đang sử dụng giúp tôi chế biến được những món nướng rất ngon miệng. Nếu bạn yêu thích nấu những món nướng như vậy thì bạn nên mua lò nướng.”

Lò nướng và lò vi sóng đều là các thiết bị nhà bếp rất hữu ích bởi các tính năng nổi bật của chúng. Vậy nên, trước khi quyết định chọn mua loại nào, người tiêu dùng cần hiểu rõ nhu cầu sử dụng của gia đình mình, từ đó đưa ra lựa chọn thông minh và tiết kiệm hơn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *