Nấu ăn bằng lò vi sóng có an toàn không? Có nên dùng lò vi sóng?

Có thông tin cho rằng sử dụng lò vi sóng sẽ gây hại đến sức khỏe. Vậy, lò vi sóng có an toàn không? Trong bài viết này, Wholist sẽ chia sẻ với bạn một số thông tin vô cùng bổ ích.

lò vi sóng có an toàn không

1. Sử dụng lò vi sóng lâu dài có gây ung thư không?

Rất nhiều người lo ngại liệu nấu ăn bằng lò vi sóng có tốt không do có luồng thông tin cho rằng sử dụng lò vi sóng có thể bị ung thư.

Thông tin này đến từ việc lò vi sóng hoạt động bằng cách sử dụng bức xạ tần số vô tuyến (RF). Tuy nhiên, loại bức xạ này xuất hiện xung quanh chúng ta ở bất cứ đâu, dù ngày hay đêm, dù có dùng lò vi sóng hay không.

Hơn thế nữa, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, mặc dù bức xạ RF do lò vi sóng sản sinh ra tập trung mạnh hơn, nhưng nó vẫn nằm trong giới hạn an toàn. Nếu sử dụng lò vi sóng đúng cách thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì.

2. Lò vi sóng có làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm không?

Hâm đồ ăn bằng lò vi sóng có tốt không? Có làm mất chất dinh dưỡng trong quá trình nấu không? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra bởi người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm. Để giải đáp cho các thắc mắc này, một thực tế mọi người nên biết là các chất dinh dưỡng bị phá hủy khi bị nóng quá, chứ không chỉ khi ở trong lò vi sóng.

Vậy dùng lò vi sóng có tốt không? Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard, vì nấu ăn bằng lò vi sóng rất nhanh và dùng ít chất lỏng nên các chất dinh dưỡng được giữ lại tốt hơn so với các phương pháp nấu nướng khác như đun sôi hay hấp.

Đến đây, Wholist hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời hài lòng cho phân vân của mình liệu rằng lò vi sóng có tốt không. Mọi thiết bị nếu dùng đúng cách thì sẽ không hề gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và gia đình.

3. Lò vi sóng có gây nhiễu máy tạo nhịp tim và các thiết bị điện tử không?

Rất nhiều người đã sai lầm khi cho rằng lò vi sóng gây ảnh hưởng đến máy tạo nhịp tim và các thiết bị điện tử. Có luồng thông tin cho rằng rò rỉ phóng xạ trong lò vi sóng sẽ phần nào gây cản trở vận hành của máy tạo nhịp tim, hệ thống đánh lửa tự động hay các thiết bị điện khác trong gia đình. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì máy tạo nhịp tim và các thiết bị điện gia đình đã được nâng cấp, cải tiến để khắc phục tình trạng này.

4. Lò vi sóng bị rò rỉ bức xạ không?

Những tia bức xạ siêu vi – phát ra từ lò vi sóng dù chúng vô hại đối với thực phẩm nhưng lại gây hại tới sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, rất nhiều người dùng lo ngại về vấn đề này khi sử dụng lò vi sóng.

Tuy nhiên, trường hợp lò vi sóng bị rò rỉ bức xạ xảy ra khi các bộ phận như khớp cửa và khoang, lưới cửa, khe từ và hộp nối ống dẫn sóng gặp trục trặc. Nếu bạn không có vấn đề gì với các bộ phận trên thì bạn hoàn toàn yên tâm về tia bức xạ sẽ không thể truyền được ra ngoài.

Tốt nhất bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm đến kiểm tra thiết bị lò vi sóng đang sử dụng. Nếu thấy cửa lò đóng không chặt, bị cong vênh hoặc hư hỏng tại các vị trí nêu trên thì hãy ngừng sử dụng và tìm giải pháp khắc phục phù hợp nhé.

5. Sóng viba có thể gây hại cho cơ thể?

Sóng viba có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng. Theo các khảo sát, hầu hết các trường hợp chịu ảnh hưởng xấu từ sóng viba là do bị bỏng bởi nhiệt lớn các đồ đựng thực phẩm.

Tuy nhiên, các trường hợp thương tích do phóng xạ, bức xạ không phổ biến. Các trường hợp bị ảnh hưởng nghiêm trọng là do tiếp xúc với một lượng lớn bức xạ vi sóng, thường là do điều kiện bất thường hoặc bảo trì không đúng cách khiến bức xạ vi sóng bị rò rỉ qua khe hở của lò vi sóng.

Bạn cần đọc kỹ, làm theo hướng dẫn sử dụng lò vi sóng, tuân thủ đúng thời gian làm nóng của từng loại thực phẩm và đặc biệt không tự ý mở cửa lò vi sóng khi lò đang vận hành.

6. Cách sử dụng lò vi sóng hiệu quả nhất

Sau khi giải đáp thắc mắc nấu thức ăn bằng lò vi sóng có tốt không, sử dụng lò vi sóng có an toàn không, bạn chắc đã sẵn sàng dinh ngay một chiếc lò vi sóng về rồi đúng không. Nhưng, trước hết hãy cùng tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng lò nhé!

  • Đóng kín cửa lò trong khi nấu
  • Không chiên rán ngập mỡ trong lò vì chất béo quá nóng gây cháy.
  • Không để lò hoạt động khi không có thực phẩm trong lò.
  • Không sử dụng các vật dụng kim loại trong lò vi sóng.

Giờ đây bạn không cần phải đắn đo xem lò vi sóng có an toàn không. Sử dụng lò vi sóng an toàn hay không phụ thuộc vào hiểu biết của người dùng về sản phẩm và các lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng. Còn chần chừ gì nữa mà không chọn ngay cho mình và gia đình chiếc lò vi sóng phù hợp nhất nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *