Rã đông bằng lò vi sóng có tốt không? Cách thực hiện thế nào

Ngoài chức năng hâm nóng thức ăn, lò vi sóng còn có tính năng rã đông giúp chúng ta tiết kiệm khá nhiều thời gian và công sức trong việc chuẩn bị thực phẩm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rã đông bằng lò vi sóng đúng cách và an toàn cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng Wholist tìm hiểu cách sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm một cách chi tiết nhé!

rã đông bằng lò vi sóng

1. Rã đông bằng lò vi sóng có tốt không?

Lò vi sóng sử dụng sóng vi ba để làm nóng thực phẩm, nộ nguồn magnetron phát sóng vi ba theo ống dẫn sóng vào khoang lò. Sóng vi ba tác động vào thực phẩm, gây ra dao động phân tử nhanh chóng, làm cho các phần tử nước trong thực phẩm tỏa ra nhiệt, qua đó làm chín và rã đông thực phẩm.

Tuy nhiên, nếu không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn không đúng cách, thực phẩm có thể không rã đông đều. Việc này gây ra điểm nóng và điểm lạnh trong thực phẩm, dẫn đến nguy cơ tăng sinh vi khuẩn và chất độc trong thực phẩm.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, việc rã đông bằng lò vi sóng cần phải được thực hiện đúng cách trong khoảng thời gian cần thiết. Với sự phát triển của công nghệ, các thương hiệu lò vi sóng hiện nay cũng đã nâng cao chất lượng và tính năng của sản phẩm, giúp cho việc rã đông bằng lò vi sóng trở nên an toàn và đáng tin cậy hơn.

Các rã đông bằng lò vi sóng

2. Cách rã đông bằng lò vi sóng an toàn – hiệu quả

Để đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm sau khi rã đông, bạn cần tuân thủ các bước sau đây:

  • Bước 1: Sử dụng đĩa và khay thích hợp khi rã đông thực phẩm trong lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho thiết bị và chất lượng thực phẩm. Bạn nên sử dụng vật dụng chuyên dụng cho việc rã đông trong lò vi sóng để tránh gây cháy nổ.
  • Bước 2: Đặt khay thực phẩm vào đĩa xoay trong khoang lò vi sóng, tránh sử dụng khay quá lớn làm quẹt vào thành lò gây hỏng hoặc nghẽn mâm xoay.
  • Bước 3: Chọn công suất rã đông thích hợp để đảm bảo thực phẩm không bị làm chín quá nhanh. Bạn nên sử dụng công suất trung bình với thời gian rã đông từ 4 – 5 phút để đảm thực phẩm được rã đều.
  • Bước 4: Sau khi rã đông, bạn nên chế biến thực phẩm ngay lập tức để tránh sự phát triển của vi khuẩn.

Rã đông bằng lò vi sóng không phải là vấn đề đáng lo ngại nếu bạn thực hiện đúng các bước và tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng lò vi sóng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý việc rã đông và lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu bạn không thực hiện đúng cách.

Chế độ rã đông ở lò vi sóng

3. Một số lưu ý khi sử dụng chế độ rã đông ở lò vi sóng

Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm:

3.1. Thời gian rã đông

Thời gian rã đông của mỗi thực phẩm sẽ khác nhau. Thông thường, một miếng thịt có khối lượng từ 200g đến 800g nên rã đông trong khoảng từ 5 – 10 phút, các thực phẩm từ cá cần 30% công suất trung bình.

Lưu ý: Để thực phẩm được rã đông hoàn toàn, bạn nên sử dụng giấy nhôm bọc lại giữ nhiệt thêm trong khoảng từ 10 – 15 phút nữa.

3.2. Công suất rã đông:

Để sử dụng hiệu quả tính năng rã đông của lò vi sóng, bạn cần sử dụng công suất trung bình, đặc biệt là khi rã đông thịt nguyên miếng hoặc thịt xay nhuyễn. Cả thịt nguyên miếng và thịt xay nhuyễn đều cần 50% công suất trung bình khi rã đông.

3.3. Không rã đông quá kỹ

Việc rã đông quá kỹ sẽ khiến thực phẩm mất đi chất dinh dưỡng vốn có và không còn độ tươi ngon khi chế biến.

Để tránh điều này, bạn nên đặt thời gian rã đông hợp lý và sử dụng chế độ rã đông phù hợp để tránh thực phẩm bị chảy nước hoặc làm chín thực phẩm.

3.4. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong quá trình rã đông, bạn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bằng cách sử dụng tô riêng cho thực phẩm trong quá trình rã đông và vệ sinh kỹ lưỡng lò vi sóng trước và sau khi sử dụng.

Trên đây là một số thông tin về cách rã đông bằng lò vi sóng của Wholist, đây chắc chắn sẽ là một tính năng vô cùng tiện lợi của lò vi sóng trong công cuộc nấu nướng cho gia đình bạn. Theo dõi Wholist để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *