Nên mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu? So sánh chi tiết

Nồi chiên không dầu hay lò vi sóng đều là các thiết bị gia dụng nhà bếp vô cùng tiện lợi, nhất là khi cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại. Vậy nên mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu? Hãy cùng tham khảo bài viết của Wholist dưới đây để cùng xem loại nào sẽ phù hợp nhất với bạn nhé!

nên mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu

1. Tìm hiểu về lò vi sóng

  • Lò vi sóng hiện nay được sử dụng phổ biến trong các gian bếp gia đình. Lò vi sóng sử dụng năng lượng điện, làm nóng các phân tử, từ đó giúp hâm nóng, nấu chín thức ăn.
  • Lò vi sóng được thiết kế dạng hình hộp chữ nhật với phần vỏ bên ngoài được làm từ kim loại, được phủ một lớp sơn tĩnh điện như thép không gỉ để ngăn các bước sóng có thể truyền ra ngoài.
  • Lò vi sóng có cấu tạo từ các bộ phận sau: bộ nguồn phát sóng (sóng vi ba), mạch điện tử điều khiển, ống dẫn sóng và ngăn nấu.
  • Sóng vi ba trong lò vi sóng là sóng vô tuyến với tần số dao động của điện từ là 2450 MHz. Bạn chỉ cần bấm nút khởi động, sau khoảng 2 giây lò vi sóng sẽ sinh ra các bước sóng vô tuyến thổi trực tiếp vào khoang nấu.
  • Các bước sóng vô tuyến này sẽ len lỏi đi sâu vào trong thức ăn để truyền năng lượng cho phân tử nước trong thực phẩm, tạo ra ma sát lớn giữa các phân tử và từ đó sản sinh ra nhiệt năng làm thức ăn nóng lên từ bên trong.

Có thể bạn chưa biết, lò vi sóng hiện nay có rất nhiều loại và thương hiệu nổi tiếng khác với những tính năng nổi bật, phù hợp với nhu cầu sử dụng và kinh tế của người mua. Tham khảo ngay bài viết nên mua lò vi sóng của hãng nào của Wholist để lựa chọn mẫu lò vi sóng phù hợp với gia đình mình nhé!

Lò vi sóng
Lò vi sóng

2. Tìm hiểu về nồi chiên không dầu

  • Nồi chiên không dầu là sản phẩm không sử dụng dầu để làm chín thức ăn, chỉ sử dụng sức nóng của không khí trong nồi.
  • Nồi hoạt động dựa trên cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), sau đó phần quạt tản nhiệt sẽ luân chuyển phần nhiệt lượng do thanh nhiệt tỏa ra đi vào khoang thực phẩm giúp thực phẩm khi chiên được chín đều từ trong ra ngoài.
  • Sử dụng nồi chiên không dầu giúp hạn chế dầu mỡ, thức ăn chín đều, vàng giòn, và thơm ngon hơn.
Nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu

3. Ưu, nhược điểm của nồi chiên không dầu và lò vi sóng

Nên mua nồi chiên không dầu hay lò vi sóng? Trước tiên, bạn nên tìm hiểu kỹ các ưu, nhược điểm của từng dòng sản phẩm. Từ đó, tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm đúng ý.

3.1. Đánh giá nồi chiên không dầu

(*) Ưu điểm:

  • Nồi chiên không dầu sở hữu kiểu dáng sang trọng, hiện đại góp phần tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho gian bếp nhà bạn.
  • Sản phẩm còn có vẻ ngoài nhỏ gọn, phù hợp đặt tại bất kỳ vị trí nào.
  • Dung tích nồi dao động khoảng 2.4 – 15 lít, thích hợp với gia đình từ ít đến nhiều thành viên.
  • Nồi không sử dụng dầu để làm chín thực phẩm nên bạn có thể giảm thiểu 70 – 80% lượng dầu mỡ, đảm bảo được sức khỏe tốt cho cả gia đình.
  • Nồi chiên không dầu được trang bị sẵn các chế độ nướng khác nhau như nướng khoai tây, thịt, rau củ, làm bánh, rã đông, ủ sữa chua,… rất tiện lợi.

(*) Nhược điểm

  • Nhìn chung giá thành của sản phẩm khá cao so với các thiết bị chiên thông thường khác như bếp nướng điện, lò nướng. Tầm giá dao động từ 1-6 triệu đồng.
  • Nếu chiên các loại rau củ quả, khoai tây thì bạn vẫn cần phải thêm 1 ít dầu chiên mới ngon, thực phẩm sẽ không bị khô và dai.
  • Khó vệ sinh bộ phận làm nóng và quạt
Nồi chiên không dầu và lò vi sóng

3.2. Đánh giá lò vi sóng

(*) Ưu điểm

  • Sử dụng lò vi sóng nấu nhanh gấp 4 lần bếp bình thường và tiết kiệm điện năng đáng kể
  • Khi hâm nóng món ăn, bạn không cần phải cho thêm nước, món ăn vẫn giữ được hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng
  • Lò được tích hợp nhiều chức năng như hâm nóng, rã đông và cả nướng nhiệt
  • Chế độ hẹn giờ siêu tiện lợi cũng được trang bị để tiện cho các gia đình bận rộn

Với chi phí từ dưới 1 triệu đến 2 triệu, bạn vẫn có thể sở hữu một chiếc lò vi sóng chất lượng với những chức năng vượt trội của nó. Tham khảo ngay các dòng lò vi sóng này nhé!
Lò vi sóng giá rẻ dưới 1 triệu
Lò vi sóng dưới 2 triệu

(*) Nhược điểm

  • Không phải loại thực phẩm nào cũng nấu được bằng lò vi sóng
  • Sóng điện từ phân phối không đều nên thực phẩm ở giữa lò chậm chín hơn ở xung quanh lò.
  • Gặp khó khăn hơn trong quá trình sửa chữa
  • Các vật dụng, đồ đựng cho vào lò vi sóng bị hạn chế

Lò vi sóng hay nồi chiên không dầu đều có những ưu điểm và nhược điểm. Mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu? Cùng theo dõi tiếp bảng so sánh nồi chiên không dầu và lò vi sóng chi tiết ngay dưới đây nhé!

Lò vi sóng và nồi chiên không dầu

3. So sánh lò vi sóng và nồi chiên không dầu

Tiêu chíNồi chiên không dầuLò vi sóng
Chức năngRang, nướng, sấy, chiênHâm nóng, rã đông, hấp, nướng
Chế độ nướngCó. Tuy nhiên, chỉ có một số loại lò vi sóng có chế độ này.
Chất lượng món nướngThực phẩm chín đều, vàng giòn, mùi thơm hấp dẫn, ít dầu mỡ trong thịt.Món nướng không đạt đến độ hoàn hảo như nồi chiên hay lò nướng do nhiệt độ nướng tối đa chỉ 160 độ C.
Có thể quan sát món ăn đang nấuKhông
Cơ chế làm nóngThực phẩm được làm chín bằng cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso).Bộ nguồn phát sóng (sóng vi ba)
Công nghệ làm chínCông nghệ Rapid AirCông nghệ biến tần Inverter
Mức độ tiết kiệmCaoThấp
Vệ sinhDễ dàng vệ sinh, lau chùiRất dễ dàng khi vệ sinh lò.
Bảng điều khiểnNút xoay, nút nhấn điện tử và cảm ứngNút vặn, nút nhấn điện tử và cảm ứng
Công suất1300W – 2200W700W – 1400W
Dung tích2.4 lít – 12 lít20 lít – 32 lít
Giá cảMức giá dao động trong khoảng 1,1 – 8,4 triệu VNĐ.Đối với lò vi sóng tách rời, giá sẽ từ 1.4 – 11.7 triệu VNĐ.Đối với lò vi sóng âm tường, giá sẽ tăng lên đôi chút khoảng 7.5 – 23.1 triệu VNĐ.

Qua bảng trên, bạn đã có thể so sánh nồi chiên không dầu và lò vi sóng rồi đúng không. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định nên mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu nhé!

4. Những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu và lò vi sóng

Khi sử dụng lò vi sóng và nồi chiên không dầu, bạn cần phải hiểu rõ được cơ chế vận hành và các lưu ý cần thiết.

Nên mua nồi chiên không dầu hay lò vi sóng
Nên mua nồi chiên không dầu hay lò vi sóng

4.1. Đối với lò vi sóng:

  • Không nên hâm nóng thức ăn trong thời gian quá lâu, chú ý căn giờ và để thức ăn đã hâm nóng ra ngoài đúng lúc
  • Tránh sử dụng đồ nhựa trong lò vi sóng, nên ưu tiên các đồ dùng bằng sành, sứ, thủy tinh
  • Không sử dụng túi nilon để bọc trực tiếp đồ ăn khi đưa vào lò vi sóng. Cách tốt nhất là đựng thức ăn trong bát rồi dùng nilon phủ bên ngoài
  • Tuyệt đối không mở cửa lò khi vẫn còn đang quay. Bạn cần rút ổ cắm ra trước rồi mới mở cửa
  • Nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ lò để giữ được độ bền và vẻ ngoài luôn mới

4.2. Đối với nồi chiên không dầu

  • Nên làm nóng nồi khoảng 3 phút trước khi điều chỉnh nhiệt độ mong muốn và đặt thức ăn vào nồi
  • Với các loại thực phẩm có chất béo như thịt gà, thịt bò xay, thịt mỡ, bạn nên tận dụng lượng mỡ có sẵn mà không cần tẩm ướt
  • Với các thực phẩm có độ dính cao, hãy quết thêm mỡ hoặc dầu ăn lên bề mặt tấm lưới bên dưới để đảm bảo đồ ăn không bị dính và đẹp mắt hơn
  • Không nên cho quá nhiều thức ăn vào nồi nấu cùng 1 lúc vì như vậy thực phẩm sẽ không chín đều và còn mất nhiều thời gian chiên hơn. Tốt nhất hãy chia thực phẩm thành nhiều mẻ khác nhau nhé!

Wholist hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về 2 sản phẩm lò vi sóng và nồi chiên không dầu. Hãy cân nhắc nhu cầu sử dụng của gia đình mình để chọn nên mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu nhé! Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm thật ngon miệng.

(*) Xem thêm:
So sánh lò vi sóng cơ và điện tử? Chọn mua loại nào tốt hơn?
Nên mua lò nướng hay lò vi sóng? Có nên mua lò vi sóng kèm nướng?

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *