Trang chủ » Cách Nấu Cháo Vịt

Cháo vịt là món ăn hấp dẫn vào những ngày thời tiết se se lạnh. Tuy nhiên cách nấu cháo vịt ngon giữ được trọn hương vị thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Wholist.vn vào bếp tìm hiểu cách làm cháo vịt ngon tại nhà nhé.

⏰ Thời gian chuẩn bị:30 phút
⏰ Thời gian nấu:60 phút
👤 Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Trung Bình
cách nấu cháo vịt

1. Top 5 cách nấu cháo vịt thơm ngon bổ dưỡng.

1. 1. Cách nấu cháo vịt đơn giản nhất

1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con vịt cỏ (vịt Vân Đình thì càng ngon)
  • 1 lon gạo
  • 6 củ tỏi
  • 5 trái ớt
  • 8 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • Tía tô, hành lá, rau mùi, húng quế, mùi tàu, hành phi
  • Muối, nước mắm, tiêu
  • Dầu ăn
cách nấu cháo vịt ngon

1.1.2. Các bước để nấu món vịt ngon

(*) Bước 1: Sơ chế thịt vịt để không bị hôi

  • Đầu tiên, bạn cần rửa sạch thịt vịt với muối để cho bớt mùi hôi, sau đó chà xát lại với gừng và rượu trắng để giảm mùi hôi.
sơ chế vịt

(*) Bước 2: Công thức nấu cháo vịt

  • Nướng ba củ hành tím cho đến khi có mùi thơm sau đó đập dập, rồi thả vào nồi nước sau đó nấu sôi rồi cho vịt vào nấu.
  • Trong lúc nước sôi, bạn nhớ vớt bọt ra để nước không bị đục và có mùi hôi. Làm như vậy thì cháo vịt sẽ thơm ngon và có hình thức đẹp hơn khi dùng.
  • Vo gạo rửa sạch, để ráo, rang sơ qua gạo đến khi có mùi thơm, sau đó cho vào nồi cháo để ninh cho đến khi gạo  đã được nở thành búp.
  • VỊt đã chín, tiến hành nêm nếm lại gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn
cách làm cháo vịt ngon

(*) Bước 3: Làm nước mắm gừng để chấm vịt

  • Giã nhỏ ớt, tỏi và gừng, hòa cùng với nước mắm đường theo công thức 2 mắm: 1 đường sau đó trút gia vị vào và khuấy đều. Nếu vắt thêm chút nước cốt chanh vào để làm nước mắm dịu lại mùi thì sẽ càng ngon hơn.
  • Khi ăn, bạn sắp thịt vịt và rau ăn kèm vào trong một chiếc đĩa nhỏ. Cháo nấu chín múc ra tô lớn sau đó rắc thêm ít hành lá, hành phi, hạt tiêu và chén nước mắm gừng đã làm. Hoặc không, bạn đọc có thể thái mỏng miếng thịt vịt và sắp xếp trên mặt bát cháo là bạn đã có thể dễ dàng hoàn thành món cháo vịt ngon đúng vị nhà hàng rồi đấy.

1.2. Cách nấu cháo vịt đậu xanh

1.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1/2 con vịt.
  • 70 gr gạo.
  • 50 gr đậu xanh khô nguyên vỏ.
  • 1 củ gừng.
  • 2 trái ớt.
  • 100 gr giá đỗ.
  • 2 nhánh hành lá.
  • 2 muỗng canh nước mắm.
  • Gia vị thông dụng (muối/đường/bột ngọt/hạt nêm/tiêu xay) mỗi thứ một ít.

1.2.2. Nấu cháo vịt đậu xanh

(*) Sơ chế và luộc thịt vịt

  • Để tiết kiệm thời gian chế biến, bạn nên mua vịt đã được chuẩn bị sẵn. Rửa vịt với nước muối pha loãng để khử mùi hôi của vịt, nên nhớ rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Luộc vịt bằng cách cho 3 lít nước và vịt vào nồi, sau đó đậy nắp và đun với lửa lớn. Khi nước sôi, hạ lửa vừa và luộc thêm 15 – 20 phút nữa cho đến khi thịt vịt mềm.
  • Sau khi luộc, vớt thịt ra và để nguội hoàn toàn trước khi chặt vịt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

(*) Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cho đậu xanh vào nước ngâm khoảng 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo.
  • Với gạo, bạn nên ngâm trong nước trong khoảng 2 tiếng và rửa sạch khoảng 2-3 lần trước khi vớt ra để ráo nước.
  • Bỏ rễ và lá héo úa của hành lá, giá đỗ rửa sạch với nước. Sau khi vớt ra để ráo, bạn cắt hành lá thành những miếng nhỏ.

(*) Nấu cháo

  • Sử dụng lại nước luộc vịt đã đun sôi, cho đậu xanh và gạo đã ngâm vào nồi đun sôi. Nêm thêm hỗn hợp gia vị gồm 1/2 muỗng canh muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó đậy nắp và hầm khoảng 10-15 phút rồi mở nắp và khuấy nhẹ tay.
  • Tiếp theo, bạn nấu cháo tiếp với lửa vừa khoảng 20-25 phút để cháo nhừ, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn và tắt bếp.
  • Cuối cùng, cho 1 ít giá đỗ vào nồi, múc cháo lên và rắc 1 ít hành lá cắt nhỏ. Bạn có thể thêm thịt vịt và 1 ít tiêu xay là hoàn thành món cháo vịt đậu xanh.

1.3. Cách nấu cháo gỏi vịt

1.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị vịt:

  • Vịt: 1 con (khoảng 1,8 – 2kg).
  • Muối: 1 muỗng canh.
  • Gừng: 1 củ đập dập, băm nhuyễn.
  • Rượu trắng: 3 muỗng canh
  • Giấm: 1,5 – 2 muỗng canh (hoặc 1 quả chanh).

Gạo nấu cháo:

  • Gạo tẻ: 1,5 chén.
  • Gạo nếp: 1/4 chén.
  • Đậu xanh: 1 nắm nhỏ.

Nguyên liệu làm nước mắm:

  • Nước mắm: 2 muỗng canh (loại 30-40 độ đạm)
  • Đường: 2 muỗng canh.
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh.
  • Gừng giã nhuyễn
  • Tỏi, ớt băm.

Nguyên liệu làm gỏi:

  • 1/3 bắp cải, cắt sợi nhỏ, ngâm nước đá lạnh để cho giòn
  • 1/2 củ cà rốt, gọt vỏ, bào sợi mỏng
  • 1/2 củ hành tây cắt lát mỏng, ngâm nước lạnh cho hết mùi hăng.
  • 2 – 3 muỗng canh đậu phộng rang, giã sơ
  • 2 muỗng canh hành khô chiên giòn
  • 1 nắm rau răm rửa sạch, cắt nhỏ
  • Nước trộn gỏi: 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước mắm + Nửa quả chanh+ Tỏi, gừng băm + Nửa chén nước.

Các nguyên liệu khác:

  • 1 củ hành tây.
  • Hành lá.
  • Các loại rau ăn kèm như húng quế, mùi tàu,…
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, tiêu,…

1.3.2. Nấu cháo gỏi vịt

(*) Sơ chế thịt vịt:

  • Loại bỏ phần tuyến nhờn ở phần cuối đuôi vịt để khử mùi hôi.
  • Tiếp theo,dùng muối chà xát khắp thân vịt và để nghỉ một chút sau đó rửa sạch.
  • Sử dụng hỗn hợp gồm rượu trắng, gừng và dấm thoa đều cả bên trong và bên ngoài của vịt, sau đó rửa sạch lần nữa.
  • Phần mề và lòng vịt đem bóp với muối, chanh và rượu trắng rồi rửa sạch.

(*) Luộc thịt vị

  • Cho nước vào nồi kèm với một củ hành tây được chẻ đôi, một nhánh gừng rửa sạch và đập dập, một củ hành tím nướng đã bóc vỏ và được rửa sạch, cùng với gốc hành lá và gốc mùi cũng đã rửa sạch.
  • Hòa tan chút muối và bột ngọt vào nước. Đặt nồi nước lên bếp và bật lửa. Chú ý đợi đến khi lửa hơi sủi tăm mới cho thịt vịt vào luộc, tránh để nước sôi quá mạnh khiến thịt vịt bị đỏ. Sau khi vớt vịt ra, cho phần tiết và lòng vịt vào nồi nước luộc để tránh thịt vịt bị đen.
  • Sau khi nước sôi, vớt bọt và hạ nhỏ lửa, đậy vung nồi và trong khoảng thời gian 30-35 phút, sau đó trở mặt. Để kiểm tra thịt vịt đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa xiên thử để kiểm tra, nếu xiên vào không còn nước đỏ thì vịt đã chín.
  • Sau khi vịt được ngâm trong nước và nguội dần, vớt ra và chặt miếng vừa ăn. Tùy vào sở thích, bạn có thể lọc riêng thịt vịt để thái miếng.

(*) Nấu cháo vịt

  • Sau khi luộc vịt chín, vớt bỏ hành tây, gừng, và gốc rau mùi khỏi nồi nước. Tiếp theo, thêm phần tiết và lòng vịt vào nồi và nấu chín.
  • Tiếp theo, thêm gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đã rang vào nồi nước luộc vịt và ninh cho đến khi cháo chín nhừ. Trong quá trình ninh, bạn có thể nêm nếm gia vị để cho cháo thêm thơm ngon và phù hợp với khẩu vị gia đình.

(*) Làm gỏi bắp cải

  • Rang đậu phộng qua chụt dầu để tạo độ giòn, sau đó giã sơ.
  • Để gỏi thêm đậm đà và hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm một số gia vị như tỏi phi, ớt bột, đường và nước mắm theo khẩu vị của gia đình.
  • Bạn có thể thay thế thịt vịt bằng thịt gà, thịt bò hoặc tôm tuỳ theo sở thích.

(*) Làm nước chấm gừng chấm vịt

  • Cho vào 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt chanh vào bát. Sau đó thêm gừng đã giã nát, tỏi đã băm nhỏ và ớt vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên sền sệt và đậm đà.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món cháo gỏi vịt một cách đơn giản, bây giờ bạn chỉ việc trình bày và thưởng thức cùng gia đình.

cách nấu cháo vịt không bị hôi tại nhà

2. Bí kíp chọn và khử mùi hôi của vịt

  • Khi mua vịt nếu các bạn đọc nên chọn mua nguyên con thì chú ý nên chọn những con vịt có lông dài, phần ức tròn, có bụng căng, không bị xệ, những chú vịt bụng xệ tức là vịt đang ăn nhiều đồ ăn, do đó khi mua về ăn sẽ không ngon.
  • Không nên lựa chọn những chú vịt quá non thường sẽ tốn nhiều thời gian để nhổ lông, còn khi vịt quá già thì sẽ bị hôi lông, phần thịt cứng không ngọt, dai, thời gian chế biến lâu và không ngon.
  • Đối với vịt đã được làm sẵn nên chọn những con vịt có da màu nâu hơi ngả vàng, nhấn vào thịt còn săn chắc tránh vịt bị đông lạnh.
  • Thịt vịt thường có mùi hôi do đó nếu bạn không biết chế biến đúng cách sẽ làm cho món cháo mất đi vị ngon vốn có của vịt.
  • Thông thường để dễ dàng khử mùi hôi của vịt thì bạn đọc có thể sử dụng gừng và rượu trắng để giảm tối đa mùi hôi. Gừng đập dập sau đó xát lên toàn thân vịt hoặc dùng rượu trắng để xát lên thân vịt trong vòng từ 10 đến 15 phút rồi rửa lại sạch với nước thì thịt vịt sẽ không còn chứa mùi hôi nữa.
  • Ngoài ra, nếu bạn không chuẩn bị được hai nguyên liệu trên thì cũng còn một cách nữa là dùng muối trắng chúng ta thường ăn. Lấy một lượng vừa xát lên toàn bộ thịt vịt trong vòng 10 – 15 phút rửa sạch. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng muối để khử mùi hôi, làm thịt vịt săn chắc và trắng hơn.
cách nấu cháo vịt không bị hôi

3. Một số lưu ý trong cách làm cháo vịt tại nhà

  • Gạo nấu cháo nên được rang qua trước khi nấu để tăng hương vị của món ăn.
  • Nếu nấu cháo vịt cho trẻ em phải xay nhuyễn hoặc xé nhỏ tùy vào độ tuổi của trẻ
  • Trong thịt vịt có chứa hàm lượng chất béo khá cao, nếu đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân bạn đọc cần phải chú ý. Bạn có thể thay thế bằng phần ức vịt để chế biến món cháo.
  • Những người bị gout không nên sử dụng quá nhiều thịt vịt bởi hàm lượng purin trong vịt khá cao, dễ làm tăng lượng axit uric trong cơ thể.
  • Vịt có tình hàn do đó những người huyết áp thấp hoặc phụ nữ có kỳ kinh nguyệt không đều thì không nên sử dụng.

Trên đây là chia sẻ của Wholist về cách nấu cháo vịt đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng bạn đọc có thể dễ dàng thực hiện thành công món vịt trên.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.