Trang chủ » Cách Nấu Mì Vịt Tiềm

Mì vịt tiềm là một trong những món ăn nổi tiếng của Trung Quốc với nhiều công dụng bổ ích. Hãy cùng Wholist.vn đi  tìm hiểu cách nấu mì vịt tiềm của người Hoa thông qua bài viết dưới đây nhé.

cách nấu mì vịt tiềm ngon của người hoa

1. Nguyên liệu nấu mì vịt tiềm

nguyên liệu nấu mì vịt tiềm
  • Mì vắt (2 vắt) 100 gr
  • Đùi vịt 100 gr
  • Rượu trắng 150 ml
  • Gừng 30 gr
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Hắc xì dầu 2 muỗng canh
  • Nước tương 
  • Hoa hồi 10 gr
  • Thanh quế 5 gr
  • Trần bì 5 gr rang thơm
  • Hành tím 15 gr
  • Táo tàu 30 gr
  • Bạch quả 50 gr
  • Củ sen 50 gr
  • Nấm hương 50 gr
  • Dầu mè 
  • Hạt nêm
  • Đường phèn 50 gr
  • Muối 

2. Cách nấu mì vịt tiềm ngon đúng vị

cách làm mì vịt tiềm

2.1. Sơ chế thịt vịt

Đùi vịt sau khi mua về thì rửa thật sạch rồi ngâm trong khoảng 350ml nước cùng với 150ml rượu, 30gr gừng để khử sạch hoàn toàn mùi hôi của vịt, giúp thịt vịt vừa thơm ngon vừa không bị hôi, sau 10 phút bạn đọc vớt vịt ra để khô ráo.

Sau khi thịt vịt đã ráo nước, bạn thực hiện ướp thịt chung với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối ăn, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng hắc xì dầu,1 muỗng dầu mè, 1 muỗng nước tương. Dùng tay xoa bóp để cho vịt được thấm đều gia vị trên và ướp trong khoảng 10 đến 15 phút.

Vịt sau khi ướp đã ngấm gia vị xong, bạn chuẩn bị chảo có dầu nóng rồi cho thịt vịt vào để chiên ngập dầu cho đến khi thịt vịt vàng đều các mặt

2.2. Nấu nước dùng cho món mì vịt

Chuẩn bị thêm 1 nồi khác cho vào 2 lít nước hầm xương đã chuẩn bị bắc lên bếp thêm cùng với 1 muỗng nước tương, 50gr đường phèn, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng hắc xì dầu, 15gr hành tím nướng cùng với cánh hoa hồi, 5gr quế, 5gr trần bì.

Nấu nước dùng thật sôi rồi để lửa nhỏ trong khoảng 15 phút thì vớt hoa hồi, quế và trần bì ra ngoài.

2.3. Hầm thịt vịt với nước dùng

Bạn cho 50 gram củ sen, 50 gram bạch quả, 30 gram táo tàu khô, 50 gram nấm hương vào nồi hầm  cùng với đùi vịt đã chiên vàng nấu chung với nước dùng trên bếp để cho sôi lại 1 lần nữa rồi vặn lửa nhỏ ninh trong vòng khoảng từ 1 đến 2 tiếng nữa.

Sau khi đã ninh đủ thời gian, tắt bếp là đã hoàn thành xong hoàn hảo phần nước dùng cho món vịt mang hương vị xứ Hoa rồi.

2.4. Cách làm mì vịt tiềm

Bạn luộc 2 vắt mì tươi với nước sôi trong vòng khoảng 2 phút, cho thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi nước luộc sẽ giúp sợi mì không bị dính lại với nhau.

Để kiểm tra xem sợi mì đã mềm hay chưa, bạn vớt một sợi ra rồi dùng tay ngắt, nếu đã mềm thì vớt ra còn chưa vừa ăn thì cho mì sôi thêm 1 đến 2 phút nữa.

2.5. Thành phẩm yêu cầu đối với món mì vịt tiềm

cách nấu mì vịt tiềm

Cho mì vào tô, rồi cho nước dùng cùng với củ sen, bạch quả, táo tàu đỏ,… cuối cùng đặt miếng đùi vịt lên trên, rắc thêm chút hạt tiêu, tô mì vịt tiềm nghi ngút khói sẽ làm cho bạn đọc không thể kìm lòng được.

Sợi mì yêu cầu mềm dai vừa ăn, không quá nhừ, thịt vịt mềm ngọt còn nước dùng thơm ngọt vị quế hồi

3. Cách làm nước chấm mì vịt tiềm

Ngoài cách nấu vịt tiềm thơm ngon đúng vị, bài viết này Wholist.vn cũng sẽ giới thiệu tới bạn đọc công thức làm nước chấm cho món ăn này.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • 15 gr bột năng
  • Tỏi
  • Hành tím
  • Ớt tươi
  • Dầu mè: 1/2 muỗng
  • Đường
  • Mỡ vịt

Cách làm nước chấm món mì vịt tiềm với nước tương:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để làm nước chấm

Tỏi, hành tím bóc bỏ vỏ, đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Ớt tươi ngắt bỏ phần cuống, rửa sạch, tách bỏ hạt và băm nhuyễn 

Bột năng cho thêm một ít nước lỏng vào đó rồi dùng đũa khuấy đều

Bước 2: Tiến hành làm nước chấm

cách làm nước chấm mì vịt tiềm

Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho mỡ vịt đã chuẩn bị vào đó. Nếu không có sẵn mỡ vịt thì bạn đọc có thể sử dụng dầu ăn thông thường để thay thế cũng được.

Tiếp theo bạn đọc cho tỏi cùng với hành tím đã băm nhuyễn vào chảo, rồi đảo qua đảo lại cho đến khi chúng dậy lên mùi thơm thì cho thêm gia vị đường, dầu mè vào chảo.

Tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trên sôi lên thì cho bột năng đã hòa với nước vào. Bạn lại tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trên sôi lên lần nữa và sôi sền sệt lại theo ý muốn thì tắt bếp.

Nếu khẩu vị của gia đinh bạn có thể ăn cay, hãy cho thêm ớt băm nhỏ vào hỗn hợp nước chấm để tạo thêm vị cay nồng nàn.

Với cách nấu mì vịt tiềm cũng như công thức làm nước chấm cho món ăn trên, Wholist.vn tin rằng bạn đọc có thể tự chuẩn bị được món ăn này cho gia đình bạn. Hy vọng bạn đọc sẽ thực hiện thành công món mì vịt tiềm để cùng với gia đình mình thưởng thức nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.