Trang chủ » Bật mí cách ngâm sấu bao tử ngon tại nhà

Sấu bao tử là loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là dùng để ngâm nước uống. Bạn đọc đã biết cách ngâm sấu bao tử ngon đúng chuẩn chưa? Nếu chưa hãy cùng Wholist.vn đi vào bếp tìm hiểu một số cách ngâm sấu thông qua bài viết sau đây nhé.

1. Ngâm sấu với nước đường

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

nguyên liệu ngâm sấu bao tử
  • Sấu bao tử tươi: 1kg
  • Gừng: 1 củ
  • Đường trắng: 1kg
  • Muối và hũ thủy tinh 

1.2. Cách ngâm sấu bao tử ngon với đường

cách ngâm sấu bao tử với đường ngon

Gọt vỏ sấu sạch sẽ rồi đem ngâm với nước muỗi pha loãng để tránh sấu bị thâm khi ngâm.

Cho nồi nước lên bếp rồi đun sôi đến khi nước sôi già hãy cho sấu bao tử vào trụng sơ qua trong khoảng 30s (chú ý không nên trụng sấu bao tử quá lâu sẽ làm cho sấu dễ bị nhũn) rồi sau đó tắt bếp và vớt sấu ra ngoài để nguội. 

Sau khi sấu bao tử đã nguội hoàn toàn thì cho vào thau inox to, đổ thêm đường lên với công thức 1:1, nghĩa là cứ 1kg đường thì tương đương với 1 kg sấu bao tử và ngâm qua đêm cho đến khi đường đã được tan hết.

Cho sấu bao tử vào hũ thủy tinh sạch, khô hoàn toàn ngay sau khi đường đã hòa tan hết. Còn phần nước đường tan ra thì dùng để đun sôi thật kỹ rồi mới tắt bếp và để nguội. Khi đun nước đường, bạn đọc nên cho thêm 1 củ gừng đã được gọt sạch vỏ và đập dập vào để nấu cùng với nước.

Đến khi nước đường nguội hoàn toàn thì đổ nước đường vào lọ thủy tinh để ngâm sấu bao tử. Chỉ cần ngâm trong vòng khoảng 1 ngày là bạn đã có thể lấy sấu ra để thưởng thức. Khi làm sấu bao tử ngâm đường, bạn đọc cần phải chú ý để đảm bảo rằng các dụng cụ sử dụng để chế biến đều phải sạch sẽ và khô ráo hoàn toàn. Điều này sẽ giúp sấu bao tử khi ngâm để được lâu hơn và không bị lên men hay mốc hoặc nổi váng vàng trên bề mặt.

2. Cách ngâm sấu bao tử với mắm đường

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

nguyên liệu ngâm sấu bao tử với mắm đường
  • Sấu bao tử tươi: 300gr
  • Nước mắm ngon: 300ml
  • Nước sôi để nguội: 50ml
  • Ớt chỉ thiên: 5 trái
  • Tỏi: 2 củ
  • Đường trắng: 4 muỗng
  • Muối 
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy.

2.2. Cách ngâm sấu bao tử ngon với mắm đường

cách ngâm sấu bao tử

Dùng dao cạo sạch vỏ và khía 3 đến 4 đường ở trên thân sấu bao tử (đường rạch này sẽ giúp cho sấu nhanh chóng có thể ngấm hơn). Sau đó ngâm sấu đã khía cạnh vào nước muối pha loãng để tránh tình trạng sấu bị đen.

Tiếp theo, vớt sấu bao tử ra rồi rửa sạch bằng nước và đem trụng sơ qua sấu trong nước sôi khoảng 30s rồi vớt ra để nguội hoàn toàn.

Hũ thủy tinh chuẩn bị phải được rửa sạch và đem tráng qua với nước sôi rồi đem phơi thật khô ráo. Sau đó chờ cho đến lúc sấu bao tử nguội hoàn toàn thì xếp sấu vào lọ thủy tinh. Ớt chỉ thiên và tỏi bóc vỏ cũng bỏ cuống, rồi rửa sạch, để khô ráo, sau đó xếp chung vào hũ thủy tinh cùng với sấu bao tử.

Nấu sôi nước mắm cùng với đường dùng để ngâm sấu

Bật bếp, cho 300ml nước mắm ngon và 100ml nước lọc sôi để nguội vào nồi. Đến khi  nước mắm sôi, bạn cho thêm 4 muỗng đường trắng vào hỗn hợp rồi khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp nước mắm sôi lần nữa và lớp đường đã tan hết thì mới tắt bếp.

Chờ hỗn hợp nước mắm đường nguội hoàn toàn thì mới cho vào hũ thủy tinh và đậy kín nắp lại. Bảo quản hũ thủy tinh ở những nơi thoáng mát trong khoảng 3 ngày để cho sấu bao tử có thể ngấm mắm đường là bạn đã có thể lấy ra thưởng thức dần. Khi ăn nếu thấy sấu giòn vừa có vị chua chua, mặn mặn lại hơi ngòn ngọt, cay cay quyện với mùi thơm của tỏi thì chứng tỏ bạn đã thành công rồi.

3. Cách ngâm sấu bao tử với mắm

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị :

nguyên liệu ngâm sấu bao tử với mắm
  • Sấu bao tử tươi :300gr
  • Nước mắm ngon: 300ml
  • Nước sôi để nguội: 150ml
  • Ớt chỉ thiên: 10 quả
  • Tỏi: 5 củ
  • Muối
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy.

3.2. Cách ngâm sấu bao tử với mắm

cách ngâm sấu bao tử với mắm

Cũng giống như cách ngâm sấu bao tử với đường bạn cũng cao sạch vỏ và ngâm trong nước muối pha loãng rồi chần sấu qua nước sôi.

Ớt chỉ thiên bỏ cuống, tỏi bóc vỏ đem rửa sạch với nước rồi vớt ra cho ráo nước. Khi sấu bao tử đã nguội hoàn toàn, xếp chung sấu và tỏi ớt vào cùng một hũ thủy tinh đã rửa sạch.

Pha 300ml nước mắm ngon cùng với 150ml nước sôi để nguội vào nồi và bật bếp đun thật sôi sau đó để nguội hỗn hợp hoàn toàn.

Cuối cùng, khi nước mắm vừa được nấu ở trên đã hoàn toàn nguội thì cho vào hũ thủy tinh rồi đậy chặt nắp lại. Lưu ý bảo quản hũ ở những vị trí khô ráo, thoáng mát, không để ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Chỉ trong vòng khoảng 3 ngày là sấu bao tử đã ngấm toàn bộ gia vị bạn có thể lấy ra dùng dần.

Trên đây Wholist.vn đã bật mí cho bạn đọc một số cách ngâm sấu bao tử ngon và bảo quản được dài hạn. Hãy thử áp dụng và làm theo để gia đình bạn có những ly nước sấu ngâm thật là ngon nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN