Vịt là loại thực phẩm chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy rất tốt cho sức khỏe. Vịt ngon nhất là khi hấp hoặc hầm đơn giản. Bởi hai cách này sẽ giúp món ăn của bạn có thể giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng. Trong bài viết dưới đây, Wholist sẽ chia sẻ đến bạn cách làm vịt hấp gừng, món ăn vô cùng quen thuộc và gần gũi. Nào, hãy cùng bắt tay vào làm ngay thôi nhé!
✅ Thời gian chuẩn bị: | 20 phút |
✅ Thời gian nấu: | 50 phút |
✅ Số lượng: | 4-5 người |
✅ Độ khó: | Dễ |
NỘI DUNG BÀI VIẾT
1. Nguyên liệu làm món vịt hấp gừng
Để làm món vịt hấp sả gừng, bạn đọc chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu vô cùng đơn giản, bao gồm:
- Thịt vịt: 1 con.
- Gừng: 2 củ.
- Sả: 3 nhánh.
- Lá chanh.
- Rượu trắng: 1 bát.
- Gia vị cơ bản: bột ngọt, tiêu xay, nước tương, muối hạt…
2. Cách khử mùi hôi của thịt vịt
Để khử được hoàn toàn mùi hôi đặc trưng của thịt vịt, bạn có thể làm theo các cách sau:
- Khử mùi hôi thịt vịt bằng chanh: Đây là cách làm đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm được, bạn chỉ cần dùng chanh chà xát lên toàn bộ thân vịt khoảng 5-10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, mùi hôi sẽ biến mất ngay.
- Cắt bỏ phao câu của vịt trước khi nấu: Phao câu là bộ phận gây nên mùi hôi tanh của thịt vịt. Vì vậy, trước khi nấu bạn nên loại bỏ bộ phận này đi.
- Khử mùi hôi của thịt vịt bằng giấm: Giấm cũng là cách giúp bạn khử mùi hôi vịt hiệu quả. Bạn chỉ cần hòa muối hạt với lượng giấm vừa đủ, chà xát hỗn hợp này cả bên trong lẫn bên ngoài con vịt thật kỹ, làm như vậy vịt sẽ không còn mùi hôi nữa.
- Khử mùi hôi của thịt vịt bằng gừng: Để thịt vịt không còn mùi hôi, bạn trộn hỗn hợp gồm muối hạt, gừng đập dập và ít rượu trắng chà lên thân vịt và để khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và để ráo. Trong quá trình luộc vịt, bạn có thể cho thêm vào nồi vài lát gừng. Như vậy, vịt sẽ hết hẳn mùi hôi và giữ cho thịt vịt thơm ngon và hấp dẫn hơn.
3. Cách làm món vịt hấp sả gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua vịt về, bạn phải sơ chế thật sạch để khử mùi hôi đặc trưng của thịt vịt, bạn có thể thêm khảo một vài cách làm mà Wholist vừa chia sẻ phía trên nhé.
- Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước. Cắt đôi củ gừng, một nửa bạn cắt lát, 1 nửa đập dập rồi băm nhuyễn để ướp vịt.
- Sả bạn lột lớp vỏ bên ngoài, cắt bỏ phần lá, phần củ đập dập. Sau khi đập dập, bạn thái sả thành khúc ngắn khoảng 2-3cm.
- Lá chanh rửa sạch với nước và để ráo, cắt sợi.
- Ớt lặt bỏ phần cuống, rửa sạch.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Ướp thịt vịt sẽ giúp món ăn của bạn thêm phần đậm đà hơn. Nhất là khi bạn nấu những món đơn giản như luộc hoặc hấp.
- Hỗn hợp ướp bao gồm: ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương và một ít lá chanh cắt sợi. Bạn xoa đều hỗn hợp cho các gia vị thấm đều bên trong lẫn bên ngoài con vịt.
- Sau đó, bạn lấy sả và gừng đã thái lát cho vào giữa bụng con vịt và để ướp trong khoảng 15-20 phút trước khi mang đi hấp để vịt ngấm gia vị. Làm như vậy khi hấp, sả và gừng sẽ tỏa hương thơm ngấm vào thịt vịt, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.
Bước 3: Hấp thịt vịt
- Bạn chuẩn bị nồi hấp, cho thịt vịt vào, rắc thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay, hấp cách thủy trong khoảng 30 phút cho thịt vịt chín mềm, bạn có thể trải một lớp sả ở phía dưới để tạo thêm mùi cho thịt.
- Để kiểm tra vịt đã chín chưa, bạn dùng đũa xiên vào thịt vịt, nếu không có màu đỏ chảy ra thì thịt vịt đã chín.
- Cuối cùng, tắt bếp, vớt vịt ra để ráo và nguội. Chặt thành từng miếng vừa ăn và bày ra đĩa.
Bước 4: Thành phẩm
Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay món vịt hấp gừng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Vị ngọt của thịt vịt hòa quyện cùng vị cay cay thơm nồng từ gừng và sả chắc chắn sẽ khiến bạn phải mê mẩn.
Bên cạnh các loại vịt thường hấp thì vịt trời hấp gừng cũng là một món ăn rất ngon miệng. Thịt vịt trời mềm, cho hương vị ngọt và bổ dưỡng hơn so với vịt thông thường. Cách làm vịt trời hấp cũng tương tự như món vịt hấp thông thường. Tuy nhiên, vịt trời thường có mùi hôi hơn, vì vậy khâu sơ chế trước khi nấu đòi hỏi phải tỉ mỉ hơn rất nhiều.
4. Công dụng của món vịt hấp gừng
4.1. Thịt vịt
- Thịt vịt là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, trong 100g thịt vịt thì có khoảng 25g protein. Hàm lượng này cao hơn đáng kể so với các loại thực phẩm khác như thịt bò, dê, cá, trứng,…
- Bên cạnh đó, thịt vịt cũng có hàm lượng cao các chất dinh dưỡng khác như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1,B2,A,D,E) và acide nicotic.
- Chính vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao có trong thịt vịt mà đây được xếp là loại thực phẩm có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe cho những người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể, gặp các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, phù nề, và tiểu ít. Ngoài ra, nó còn có thể giúp bạn khắc phục được các tình trạng tăng huyết áp, mất ngủ, hay quên.
4.2. Gừng
- Gừng chứa Vitamin A, B và C, kẽm, Canxi, I-ốt, và các chất chống oxy khác.
- Tính cay nóng của gừng có tác dụng trong điều trị các triệu chứng về đường tiêu hóa, làm ấm bụng, giảm đau bụng, đầy hơi và khó tiêu. Ngoài ra, gừng còn có khả năng giảm triệu chứng buồn nôn, ợ hơi, ợ chua,…
- Gừng có khả năng tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giúp cơ thể chống lại các bệnh thông thường hiệu quả hơn. Đặc biệt trong mùa cúm, bạn nên thêm một ít gừng vào trà nóng hoặc bữa ăn để tận dụng lợi ích này.
- Gừng còn giúp cải thiện tuần hoàn máu và tăng quá trình thải độc tố trong cơ thể.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món vịt hấp gừng với đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức rồi. Hy vọng những chia sẻ của Wholist có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện thành công món ăn này. Chúc bạn và cả nhà ngon miệng.