Trang chủ » Cách Làm Vịt Kho Sả Gừng

Nếu bạn yêu thích các món ăn được chế biến từ thịt vịt thì không nên bỏ qua món vịt kho sả gừng. Thịt vịt thơm béo kết hợp cùng hương vị cay nồng của sả sẽ mang lại hương vị vô cùng đậm đà, hấp dẫn. Hãy cùng Wholist vào bếp để tìm hiểu ngay 2 cách làm món vịt kho sả gừng chiêu đãi gia đình nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:30 phút
✅ Thời gian nấu:50 phút
✅ Số lượng:2 – 3 người
✅ Độ khó:Dễ
Vịt kho sả gừng

1. Cách làm vịt kho sả

1.1. Nguyên liệu làm vịt kho sả

  • Thịt vịt: 1kg
  • Sả: 4 cây
  • Ớt: 3 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Chanh: 1 trái
  • Rượu trắng: 1 bát
  • Các gia vị khác: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu,…
Thịt vịt kho gừng sả

1.2. Cách chế biến vịt kho sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn rửa sạch thịt vịt với nước, chà xát hỗn hợp muối, chanh và rượu trắng lên bề mặt thịt vịt để khử mùi hôi. Rửa lại thịt vịt với nước lần nữa và để ráo.Chặt vịt thành từng khúc vừa ăn.
  • Sả bạn cắt bỏ phần gốc và bóc lớp vỏ sần sùi bên ngoài, sau đó rửa sạch và để ráo nước, 2 cây bạn đập dập, cây còn lại băm nhuyễn.
  • Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Sau khi thịt vịt đã được làm sạch, bỏ cho vào thau và ướp với các gia vị: 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, ⅓ muỗng canh bột ngọt, cho ½ phần sả, ớt, tỏi và hành tím đã băm nhuyễn vào. Trộn đều và ướp cho thịt vịt thấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Kho thịt vịt

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng đường vào, đun bếp với lửa vừa để thắng đường. Khi đường chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp, cho phần sả, ớt và tỏi còn lại vào và phi vàng lên.
  • Tiếp đó, bạn cho tiếp phần vịt đã ướp vào, đảo đều ở lửa lớn. Xào cho đến khi thịt vịt săn lại, lên màu đẹp thì bạn cho nước lọc vào xâm xấp mặt thịt vịt, đun với lửa lớn.
  • Đến khi thịt vịt sôi khoảng 10 phút thì bạn hạ nhỏ lửa để thịt vịt được chín mềm và thấm đều gia vị. Bạn canh khoảng 25 – 30 phút nữa đến khi nước hơi cạn thì thử nêm nếm lại sao cho vừa ăn. Thấy nước trong nồi cạn sệt lại thì bạn cho thêm tiêu vào rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Vịt kho sả sau khi hoàn thành sẽ có màu cánh gián đẹp mắt, phần thịt thơm mềm, thấm đều gia vị. Món vịt kho này có thể ăn cùng cơm trắng hay bún đều ngon nhé.

Cách nấu vịt kho gừng sả

2. Cách làm vịt kho sả gừng ngon

2.1. Nguyên liệu

Để làm được món vịt kho sả gừng thơm ngon, bạn đọc cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

  • Thịt vịt: 1kg
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 4 cây
  • Ớt: 3 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Rượu trắng: 1 bát
  • Gia vị khác: nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu,…
Vịt kho sả gừng ngon

2.2. Cách nấu vịt kho gừng sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Để khử mùi hôi đặc trưng của thịt vịt, bạn chà xát nhẹ thịt vịt với hỗn hợp gồm muối, rượu trắng và ít gừng đập dập khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước và thái thành từng sợi nhỏ.
  • Sả bạn cắt bỏ phần lá, bóc lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Tỏi, hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Ớt lặt bỏ đi phần cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp thịt vịt nấu sả gừng

Thịt sau khi được sơ chế, bạn cho vào thau và trộn với các nguyên liệu sau: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh tiêu, ½ muỗng canh hạt nêm, nửa phần sả, ớt, tỏi và hành tím đã băm nhuyễn. Trộn đều để thịt vịt thấm đều các gia vị. Bạn ướp trong khoảng 10-15 phút.

Cách làm vịt kho gừng sả

Bước 3: Chế biến thịt vịt kho gừng sả

  • Bắc chảo lên bếp, sau đó cho 2 muỗng dầu ăn và 2 muỗng đường vào, đảo đều đến khi hỗn hợp có màu nâu cánh gián.
  • Tiếp đó, bạn cho phần hành tím và tỏi đã băm nhuyễn còn lại vào và phi thơm.
  • Cho tiếp thịt vịt đã ướp sẵn vào và đảo đều trong khoảng 5 phút. Đến khi thịt vịt săn lại thì bạn cho vào 100ml nước sôi, điều chỉnh lửa lớn và để trong khoảng 5 phút. Sau đó cho thêm phần gừng cắt sợi vào, đậy nắp và kho với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút nữa.
  • Khi thấy nước bắt đầu cạn, bạn nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình, cho ớt băm vào, trộn đều lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

Vịt kho sả gừng có màu nâu đẹp mắt, kết hợp giữa thịt vịt mềm béo và sả gừng tạo ra hương vị rất đặc trưng.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được thịt vịt săn chắc, không dai, không bở, hòa cùng các gia vị rất vừa miệng, ăn cùng với cơm nóng là ngon nhất.

Vịt kho gừng thơm ngon đậm đà chắc chắn không thể thiếu món canh ăn kèm trong bữa cơm của gia đình đúng không nào? Tham khảo ngay bài viết vịt kho gừng ăn với canh gì của Wholist để nấu ngay nhé!

Vịt kho gừng sả

Hy vọng với 2 cách làm mà Wholist vừa chia sẻ, bạn đọc có thể thực hiện thành công món vịt kho sả gừng thơm ngon ngay tại nhà. Chúc bạn và gia đình có một bữa ăn ngon miệng nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.