Trang chủ » Luộc Trứng Bằng Lò Vi Sóng

Trứng luộc là món ăn đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Chúng ta chỉ cần cho trứng vào nồi và đổ nước cho ngập trứng. Với thao tác đơn giản vậy, tại sao chúng ta cần phải luộc trứng bằng lò vi sóng? Nghe thì có vẻ khá phức tạp và đã có trường hợp gây nổ khi luộc trứng trong lò vi sóng. Thế nhưng với cách luộc trứng trong lò vi sóng vẫn có khả thi và thậm chí làm trứng nhanh chín hơn so với cách thông thường. Trong bài viết dưới đây, Wholist sẽ mách bạn cách luộc trứng trong lò vi sóng an toàn và tiết kiệm thời gian.

Luộc trứng bằng lò vi sóng

1. Có nên luộc trứng bằng lò vi sóng

Trong giấy hướng dẫn cách sử dụng lò vi sóng, các hãng sản xuất khuyên người dùng không nên luộc trứng trong lò vi sóng. Bởi chúng có thể gây nổ, đặc biệt nguy hiểm nếu trứng nổ ngay sau khi bạn đem trứng ra khỏi lò.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể luộc trứng bằng lò vi sóng nếu tuân thủ đúng nguyên tắc để đảm bảo an toàn.

2. Tại sao trứng được luộc bằng lò vi sóng dễ gây nổ

Luộc trứng bằng lò vi sóng có thể dễ gây nổ vì lò vi sóng sử dụng cơ chế kích động các liên kết giữa các phân tử Hydro và oxy trong nước bằng vi sóng. Khi trứng được đặt trong lò vi sóng, nhiệt độ bên trong trứng tăng lên và nước trong trứng bắt đầu chuyển thành hơi nước. Hơi nước này tạo áp suất bên trong trứng, và nếu không có cách thoát ra cho hơi nước, áp suất có thể tăng lên một cách nhanh chóng và dẫn đến nổ.

Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể gây nổ khi luộc trứng trong lò vi sóng:

  • Không có đường thoát ra cho hơi nước: Khi trứng không được đâm thủng trước khi luộc, không có đường thoát ra cho hơi nước tạo ra trong quá trình luộc. Hơi nước tích tụ lại trong trứng và tạo áp suất bên trong. Khi áp suất tăng đủ lớn, trứng có thể nổ.
  • Tăng áp suất nhanh chóng: Lò vi sóng tạo ra nhiệt độ cao và nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này làm tăng áp suất trong trứng một cách nhanh chóng. Nếu áp suất tăng quá lớn, trứng có thể nổ.
  • Không đậy kín hoặc che chắn đúng cách: Trứng cần được đậy kín hoặc che chắn bằng nắp hoặc màng bọc thực phẩm để hơi nước có thể thoát ra một cách an toàn. Nếu không, áp suất bên trong trứng sẽ tăng lên và có thể gây nổ.

3. Cách luộc trứng trong lò vi sóng an toàn, đúng cách

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị dụng cụ luộc trứng bằng lò vi sóng ở cả hai cách bao gồm một bát sử dụng được với lò vi sóng, 1 muỗng và màng bọc thực phẩm. Có 2 cách luộc trứng với lò vi sóng an toàn, đúng cách mà Wholist sẽ giới thiệu đến bạn, được tiến hành như sau:

3.1. Giữ nguyên vỏ khi luộc trứng

Cách 1:

  • Cho trứng vào trong bát thuỷ tinh, sứ (loại bát dùng được trong lò vi sóng).
  • Đổ nước cho ngập trứng.
  • Cho thêm ½ muỗng muối.
  • Đặt bát vào trong lò vi sóng, bật quay trong khoảng 10 phút.
  • Sau đó tắt bếp và bạn vớt trứng ra như bình thường.

Cách 2:

  • Đâm thủng 1 lỗ nhỏ trên đầu quả trứng.
  • Thả trứng vào bát ngập nước.
  • Dùng màng thực phẩm bọc nhẹ phần miệng của bát.
  • Để luộc trứng lòng đào bằng lò vi sóng thì bạn nên quay khoảng 3 – 4 phút.
  • Ngược lại, nếu muốn ăn trứng chín theo mong muốn thì bạn có thể đặt trứng vào trong nước nóng thêm 2 phút nữa.

Nguyên lý của phương pháp để nguyên vỏ trứng luộc đó là: nước và muối bên ngoài dưới tác động của lò vi sóng sẽ tạo ra nhiệt giúp cho trứng chín nhanh hơn. Đồng thời giúp hạn chế hơi nước hình thành bên trong trứng, tránh hiện tượng nổ.

3.2. Luộc trứng với cách đập bỏ vỏ trứng

Với cách luộc trứng này sẽ an toàn hơn cách để nguyên vỏ trứng. Cách làm như sau:

  • Dùng bát có thể dùng được trong lò vi sóng, đổ nước ½ bát và đập trứng vào.
  • Đặt bát vào lò vi sóng và đậy nắp lại, nếu không có nắp, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại.
  • Cài đặt chế độ công suất cao và để trong khoảng thời gian 1 – 2 phút.
  • Kiểm tra:
  • Mở lò vi sóng và đậy nắp thật cẩn thận.
  • Nếu lòng trắng trứng đã đông lại thì có thể sử dụng được ngay.
  • Ngược lại, nếu lòng trắng trứng vẫn còn lỏng, nên quay thêm 15 – 20 giây cho đến khi lòng trắng trứng đông lại.
  • Trứng chín lấy trứng ra khỏi lò vi sóng cẩn thận.
  • Dùng muỗng sâu để vớt trứng ra bát hoặc đĩa nhỏ để sử dụng tiện hơn.

4. Lưu ý khi luộc trứng với lò vi sóng

Khi luộc trứng trong lò vi sóng dễ gây ra hiện tượng nổ, nên cần phải lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo an toàn khi sử dụng lò vi sóng để luộc trứng.

(*) Đối với trường hợp để nguyên vỏ trứng

  • Nếu chúng ta cho quá ít hoặc không cho muối vào bát luộc trứng, trứng vẫn có thể gây nổ.
  • Cần phải đổ nước cho ngập trứng, tốt nhất là ngập trứng cao trên 0.5cm.
  • Nên sử dụng bát có kích thước lớn, đảm bảo vẫn dư một khoảng cao 3cm, tránh cho nước nóng tràn ra bên ngoài.

(*) Đối với trường hợp trứng đã đập vỏ

  • Bạn phải đảm bảo lòng trắng phải ngập hoàn toàn trong nước để trứng được chín đều và không bị khô.
  • Nên đổ thêm ¼ nước vào bát nếu lòng trắng trứng vẫn chưa ngập nước hoàn toàn.
  • Khi trứng đã chín, nên chờ khoảng 30 giây trước khi mở màng bọc.

Hy vọng với cách luộc trứng bằng lò vi sóngWholist hướng dẫn trên đây sẽ giúp cho thực đơn ăn uống của bạn phong phú hơn, đặc biệt tiết kiệm được một phần thời gian nấu nướng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.