Trang chủ » Cách Nấu Vịt Xào Gừng

Vịt xào gừng chắc hẳn là món ăn rất quen thuộc đối với nhiều người. Sự kết hợp giữa thịt vịt thơm ngon cùng hương vị cay nồng của gừng đã tạo nên hương thơm nức mũi khiến người dùng không thể ngừng đũa. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay với Wholist để nấu vịt xào gừng chiêu đãi gia đình nào.

✅ Thời gian chuẩn bị:30 phút
✅ Thời gian nấu:50 phút
✅ Số lượng:4-5 người
✅ Độ khó:Dễ
Vịt xào gừng

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món vịt xào gừng

Với cách làm món vịt xào gừng dưới đây của Wholist, bạn đọc cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 1 con vịt (khoảng 1,5kg)
  • 1 nhánh gừng
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 3 quả ớt tươi
  • Hành lá
  • 1 bát rượu trắng
  • Gia vị khác: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, đường,muối…

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để làm món thịt vịt xào gừng. Hãy cùng Wholist bắt tay vào chế biến nhé.

Ngoài cách xào, vịt và gừng còn rất nhiều cách chế biến khác, đặc biệt là món thịt vịt kho gừng đậm đà, béo ngậy. Tham khảo ngay bài viết cách làm vịt kho gừng của Wholist ngay nhé!

Cách làm vịt xào gừng

2. Cách chọn mua vịt ngon

2.1. Đối với vịt sống:

Khi mua vịt bạn nên lựa chọn những con có ức tròn, da cổ và da bụng dày, xách nặng tay và mọc đủ lông. Đừng chọn vịt quá bé vì vịt non ăn thường hôi, thịt không chắc mà còn mất thời gian để làm sạch lông măng. Để phân biệt được vịt non hay già bạn chỉ cần nhìn vào mỏ vịt, vịt già thường có mỏ nhỏ và cứng còn vịt non có mỏ to và mềm.

Nên chọn mua vịt đực thay vì vịt cái, bởi vịt đực sẽ cho thịt thơm ngon và săn chắc, thời gian nấu cũng nhanh hơn.

Ngoài ra, khi bạn lật cánh vịt, nếu thấy có màu chấm đỏ bên dưới tức là vịt đã bị tiêm thuốc hoặc bơm nước. Phần da vịt bị bơm nước sẽ trơn hơn nhiều so với vịt ngon, vỗ nghe lạch bạch bọng nước.

2.2. Đối với vịt làm sẵn:

Bạn chọn những miếng vịt có phần da bên ngoài màu vàng, không quá sậm, không chọn những con bị loang lổ hay có vết bầm.

Khi dùng tay ấn vào thịt vịt cảm nhận được thịt chắc và có độ đàn hồi. Không chọn những con vịt khi ấn vào bị biến dạng hay mềm nhũn.

sơ chế vịt

3. Cách làm vịt xào gừng

Bước 1: Làm sạch vịt

  • Vịt sau khi mua về bạn phải sơ chế lại cho thật sạch bằng cách chà sát hỗn hợp bao gồm muối, rượu trắng và ít gừng đập dập lên toàn bộ thân vịt. Cách làm này sẽ giúp thịt vịt khử được mùi hôi đặc trưng.
  • Tiếp đó, bạn rửa sạch lại với nước, vớt ra, để ráo và chặt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gừng bạn cạo lớp vỏ bên ngoài, rửa thật sạch, sau đó chia làm 2 phần, 1 phần bạn đập dập và sau đó băm nhỏ, phần còn lại cắt thành sợi để ướp vịt.
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Ớt bỏ phần cuống, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt vịt

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thịt vịt và các gia vị cần thiết, bạn cho thịt vịt vào thau nhỏ và tiến hành ướp thịt vịt theo công thức sau: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu xay và ½ phần hành, tỏi, gừng đã được băm nhỏ vào. Sau đó, bạn trộn hỗn hợp này đều lên và để ướp khoảng 15-20 phút để thịt vịt thấm đều gia vị.

Cách làm món vịt xào gừng

Bước 4: Tiến hành xào thịt vịt

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa dầu ăn, đến khi dầu nóng thì bạn cho nốt phần hành, tỏi và gừng còn lại vào và phi thơm.
  • Tiếp đó, bạn cho toàn bộ thịt vịt đã được ướp sẵn vào, xào chung cho đến khi thịt vịt săn lại thì bạn cho vào khoảng ½ bát nước lọc vào, đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút để thịt vịt được chín đều.
  • Cuối cùng, bạn nêm nếm lại gia vị lần nữa để đảm bảo món ăn vừa miệng và hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Bạn cho thịt vịt ra đĩa, rắc thêm ít hành lá và tiêu xay để món ăn thêm phần bắt mắt hơn. Nếu bạn thích mùi thơm của sả cũng có thể kết hợp thêm ít sả băm vào xào chung cùng thịt vịt và gừng để tăng thêm hương vị cho món ăn. Bạn hãy thử áp dụng nhé!

Với cách nấu vịt xào gừng hay kho gừng này, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc ăn kèm cùng bún đều rất ngon? Tham khảo ngay bài viết vịt kho gừng ăn với canh gì của Wholist để nấu ngay nhé!

Thịt vịt xào gừng

4. Giá trị dinh dưỡng trong thịt vịt

Thịt vịt là loại thực phẩm có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe con người như protein, sắt, canxi và các loại vitamin cần thiết khác cho cơ thể như A, B1, D,…

Trung bình cứ 100g thịt vịt có chứa tới gần 20g protein, cao hơn nhiều so với các loại thịt heo, bò, cá, trứng,…

Chính vì thịt vịt chứa nhiều nguồn chất dinh dưỡng nên có nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe. Cụ thể:

  • Hỗ trợ và điều trị các loại bệnh về tim mạch hay các loại bệnh về lao phổi, ung thư.
  • Tốt cho những người có thể chất suy yếu, kém ăn, chán ăn.
  • Phù hợp cho người hay sốt dai dẳng, hay bị đổ mồ hôi, lòng bàn tay và lòng bàn chân thường nóng.
  • Tăng tiết sữa cho sản phụ.
  • Giúp tiết ra dịch mới, tốt cho dạ dày.

Vậy là bạn đã hoàn thành món vịt xào gừng để chiêu đãi gia đình rồi. Mong rằng với những chia sẻ trên đây của Wholist sẽ giúp bạn có một bữa cơm thật ngon, thay đổi khẩu vị và quan trọng hơn là đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.