Gừng là gia vị kết hợp hoàn hảo với thịt vịt, bạn đọc đã biết cách làm vịt kho gừng ngon đúng vị như ở nhà hàng chưa? Nếu chưa hãy cùng Wholist đi vào bếp tìm hiểu cách nấu vịt kho gừng dưới đây nhé!
✅ Thời gian chuẩn bị: | 20 phút |
✅ Thời gian nấu: | 60 phút |
✅ Số lượng: | 2 – 3 người |
✅ Độ khó: | Dễ |
NỘI DUNG BÀI VIẾT
1. Nguyên liệu cho món vịt kho gừng
Cách làm món vịt kho gừng của Wholist chia sẻ thực đơn dành cho 2 người ăn, bạn đọc có thể cân đối để chọn mua phù hợp.
- Thịt vịt 1/4 con (khoảng 300gr – 400gr)
- Gừng 1 củ
- Hành 1 củ
- Tỏi 2 tép
- Ớt 1 trái
- Rượu trắng 500 ml
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị cơ bản (đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
2. Cách làm vịt kho gừng
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, cắt thành đôi, 1 nửa cắt lát dùng để ngâm khử mùi vịt, nửa còn lại cắt thành sợi để chế biến cùng thịt vịt.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ thành từng lát.
- Hành tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch và sau đó băm nhuyễn.
- Vịt mua về rửa sạch, để khử mùi hôi hoàn toàn của vịt, bạn đọc ngâm thịt vịt với hỗn hợp nước sạch, rượu trắng và gừng đã cắt lát trong khoảng 10 phút. Rồi sau đó rửa sạch và để ráo nước, chặt thành từng miếng vừa ăn.
(*) Hướng dẫn làm vịt kho gừng không bị hôi:
- Cách 1: Để khử mùi tanh của thịt vịt, bạn có thể sử dụng muối hạt để chà lên toàn thân con vịt, rồi sau đó rửa sạch lại với nước và tiếp tục dùng hỗn hợp rượu, gừng đập dập đã chuẩn bị sẵn để chà sát lên toàn miếng thịt vịt một lần nữa. Ngâm thịt vịt khoảng 10 phút rồi rửa sạch và để ráo.
- Cách 2: Ngoài cách ngâm với hỗn hợp rượu, gừng bạn đọc cũng có thể sử dụng hỗn hợp muối, chanh (giấm) để chà sát lên miếng thịt vịt, đây là một cách nấu thịt vịt kho gừng dùng để khử triệt để mùi hôi, làm sạch thịt vịt thường được nhiều chị em nội trợ sử dụng.
2.2. Ướp vịt
Ướp thịt vịt cùng với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê mì chính, hành tím và tỏi băm cùng với toàn bộ phần gừng đã cắt sợi. Bạn trộn đều và ướp thịt vịt với hỗn hợp trong khoảng 10 phút để thịt vịt có thể thấm đều gia vị.
2.3. Làm nước màu và xào thịt vịt
Cho chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng cà phê đường vào chảo rồi đảo đều đun sôi dưới lửa nhỏ cho đến khi đường được chảy ra, có màu nâu của cánh gián đẹp mắt thì bạn đọc cho tiếp thêm 1/2 phần hành tím, tỏi băm còn lại vào.
Bạn đọc tiếp tục đảo đều tay cho đến khi hành tím và tỏi băm dần săn lại và lan tỏa hương thơm thì cho thịt vịt đã ngấm gia vị cùng ớt và gừng vào, xào thịt đều tay khoảng 2 phút cho thịt săn lại.
2.4. Hướng dẫn nấu vịt kho gừng
Xào thịt trong vòng 3 phút để thịt săn lại hoàn toàn và bạn đọc cho vào thêm 200ml nước lọc và đun thêm trong khoảng 5 phút.
Sau 5 phút, cho thêm vào một muỗng canh nước mắm và đun sôi ở mức lửa nhỏ thêm 5 phút nữa rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn với khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Cách làm vịt kho gừng thơm hơn thì bạn nên cho nước mắm vào cuối cùng khi mà thịt vịt đã chín hoàn toàn nhé.
2.5. Thành phẩm món vịt kho gừng
Món vịt kho gừng sau khi được hoàn thành phải có hương vị thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn. Thịt vịt được đun mềm nhưng vẫn giữ được độ béo và độ dai của thịt để hòa quyện cùng với các gia vị cực đậm đà và vừa ăn. Món vịt kho gừng ăn kèm theo cùng chút cơm trắng nữa thì rất hao cơm.
Với cách làm vịt kho gừng trên đây, Wholist tin chắc bạn đọc sẽ có thể dễ dàng thực hiện thành công món ăn này.