Chao là một nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các món ăn từ món kho, món lẩu đến món nước bởi hương vị đặc trưng. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về loại nguyên liệu này, chao là gì và các món ăn ngon chế biến từ chao. Trong bài viết này, hãy cùng Wholist tìm hiểu ngay nhé!
NỘI DUNG BÀI VIẾT
1. Chao là gì? Chao có tốt không?
1.1. Định nghĩa
- Chắc hẳn bạn đang thắc mắc chao là món gì và chao làm từ gì đúng không? Chao hay còn gọi đậu phụ nhự, đậu hũ nhũ là một loại đậu phụ lên men có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Nhiều người hỏi chao miền Bắc gọi là gì thì câu trả lời là đậu phụ nhự lên men nhé.
- Món chao có lớp vỏ ngoài được lên men béo ngậy, trông rất giống phô mai, bởi vậy mà người ta đặt cho nó một cái tên mỹ miều là “phô mai Châu Á.
- Chao được biết đến nhiều nhất là một thứ nước chấm rau, củ dành cho người ăn chay, thay vì sử dụng nước mắm. Đối với những người ăn mặn, chao cũng được sử dụng thường xuyên để tẩm ướp thịt, cá, tôm, mực,… nhằm tăng hương vị cho món ăn nhờ hàm lượng muối có sẵn trong lúc lên men.
- Người miền Nam và miền Trung thường rất ưa chuộng món ăn này bởi nó mang nét đặc trưng vùng miền cùng vị béo ngậy, hấp dẫn người thưởng thức.
1.2. Giá trị dinh dưỡng của chao
- Một thắc mắn của rất nhiều người khi nhắc đến món chao là ăn chao có tốt không? Câu trả lời là có. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực, chao chứa hàm lượng Protein cao hơn so với các loại gia vị khác như nước tương, xì dầu. Không những thế, chất béo có trong chao là chất béo bão hòa, tốt cho sức khỏe con người.
- Cũng theo đánh giá của các chuyên gia, trong chao chứa nhiều vitamin, khoáng chất như canxi, magie, vitamin B12, B2,…và các thành phần dinh dưỡng khác ngăn ngừa bệnh thiếu máu đặc biệt không chứa cholesterol nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn khi ăn món chao.
2. Các loại chao và cách dùng
Sau khi tìm hiểu chao là gì, Wholist sẽ cung cấp thêm cho bạn về các loại chao và cách sử dụng từng loại vào các món ăn như thế nào nhé. Chao được chia ra làm 3 loại: chao trắng, chao đỏ và chao môn.
- Ngay từ tên gọi, bạn đã biết đặc trưng nhận biết của loại chao này là màu trắng. Chao trắng thường được lên men trực tiếp, ít sử dụng hương liệu hay các nguyên liệu khác. Chao trắng thường được dùng làm nước chấm cho các món rau củ luộc hoặc đậu hũ chiên (đối với người ăn chay) và các món luộc, chiên khác (đối với người ăn mặn).
- Cách pha thì vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho thêm một ít đường, ớt, nước cốt chanh pha với chao rồi dùng trực tiếp. Chao trắng có thể được dùng như một loại gia vị để giúp tăng hương vị cho các món ăn, vì thế nó rất hay được nấu cùng trong các món ăn chay.
- Khi nhắc đến các loại chao thì không thể bỏ qua chao đỏ. Loại chao này có đặc trưng màu sắc là đỏ, hương vị thơm ngon và trông rất hấp dẫn. Chao đỏ thường được lên men chung với các hương vị liệu khác như ớt, điều để tăng thêm hương vị.
- Chao đỏ được dùng làm nước chấm cho các món nướng hoặc thêm vào lẩu nhằm tăng màu sắc và tạo độ cay nhẹ cho món ăn.
- Cùng với đó, chỉnh bởi màu sắc bắt mắt và hương vị quyến rũ, chao đỏ còn được dùng pha chế thành nước sốt hoặc tẩm ướp trực tiếp và các nguyên liệu như thịt gà, thịt bò, cá hay các loại hải sản.
Bạn đã biết chao môn là gì chưa? Loại chao này là đặc sản của mảnh đất Sóc Trăng, được làm từ nguyên liệu là khoai môn (hay khoai cao). Để lại được chao môn, bạn cũng không cần phải quá cầu kỳ mà vẫn có được một món ăn với hương vị khó quên. Cách làm như sau:
- Khoai môn sau khi được sơ chế sạch sẽ được cắt thành từng miếng vuông nhỏ giống như các viên chao truyền thống.
- Mang miếng khoai đi hấp cho đến khi chín tới, sau đó dùng chao cái (chao đã thành phẩm) nghiền nhuyễn trộn với khoai môn vừa hấp.
- Đem khoai vừa trộn phơi dưới nắng trực tiếp từ 3-4 tiếng, rồi mang để ở nơi thoáng mát.
- Sau khoảng 10 – 15 ngày, chao sẽ được lên men. Khi đó, bạn có thể dùng được rồi.
Mỗi loại chao đều có những nét đặc trưng riêng, hương vị riêng, vậy nên sẽ thật khó để chọn ra loại chao nào ngon nhất. Bạn hãy thử cả ba loại để cảm nhận từng hương vị rõ rệt và lựa chọn loại hợp khẩu vị với mình nhất nhé!
3. Những món ăn ngon từ chao
Vậy chao nấu gì thì ngon? Các món ăn với chao nào được nhiều người ưa chuộng ? Tham khảo ngay những món siêu hấp dẫn đáng thử mà Wholist gợi ý nhé:
Món ăn với chao này có công thức chế biến khá đơn giản. Cánh gà có lớp da vàng giòn, bắt mắt, nhìn thôi là muốn thưởng thức ngay rồi. Vị chao thấm đều khắp, gà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn phải xuýt xoa đó.
Món ăn này thực sự rất phù hợp khi bạn muốn có một buổi gặp mặt, trò chuyện cùng bạn bè, người thân. vú heo-vú dê nướng chao thơm lừng là một món ăn lý tưởng để nhâm nhi cùng với nhau. Gia vị đậm đà được tẩm ướp hấp dẫn vào miếng vú mềm, thật khó để cưỡng lại được.
Bạn nên cho ngay món thịt heo kho chao vào thực đơn của gia đình mình. Thịt heo mềm kho cùng với chao, thêm chút gia vị sẽ là một món ăn siêu hấp dẫn. Nước thịt béo ngậy cùng vị cay nhẹ của ớt và tiêu làm xoa đi cái lạnh trong những ngày mưa.
Nhắc đến món ăn này, nhiều người không biết chao nấu vịt là gì, tuy nhiên đối với những bà nội trợ trong gia đình thì đây lại là một món ăn quen thuộc. Nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng từ thịt vịt, chao, đến các gia vị và rau sống ăn cùng.
Thịt vịt thơm béo cùng với nước dùng đậm đà và vị cay nhẹ của ớt. Vậy chao nấu vịt mua ở đâu là ngon nhất? Có rất nhiều thương hiệu bán chao nấu vịt ngon như: chao Bông Mai, chao Thuận Phát, chao Hòa Hiệp,…
Ngoài vịt nấu chao, bạn cũng sẽ thấy một số cách chế biết món vịt cùng chao khác như: vịt kho chao, vịt nướng chao, lẩu vịt nấu chao hay món vịt nấu chao chay cho tín đồ ăn chay.
Thịt bò chín vừa, không bị nũn, vị khoai môn thơm bùi, ngọt nhẹ cùng vị ớt cay nhẹ nhẹ là đúng chuẩn. Món này chấm cùng một chén chao nữa là hết sảy. Còn chần chờ gì nữa mà không chuẩn bị nguyên liệu bắt tay ngay vào chế biến món ăn hấp dẫn này thôi nào.
Ngoài những món ăn kể trên, chao còn là một nguyên liệu cực kì thích hợp để pha chế nước chấm, đặc biệt là chấm vịt nướng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách pha chế nước chấm ăn cùng vịt nướng thì hãy tham khảo ngay bài viết cách làm nước sốt chao chấm vịt nướng của Wholist nhé!
4. Cách làm chao ngon
4.1. Nguyên liệu làm chao:
- Đậu phụ non: 1kg
- Nước lọc: 1,5 lít
- Muối hạt: 20g
- Muối bột: 40g
- Ớt bột: 15g
- Ớt tươi: 10g
- Rượu trắng: 100ml
- Khay ủ đậu, màng bọc thực phẩm, 2 chiếc khăn xô trắng có độ rộng hơn khay và giấy nến.
4.2. Các bước làm chao
Hòa tan muối bột vào 500ml nước, đun sôi, để nguội. Giã nát ớt tươi, cho vào nước muối vừa pha, thêm chút ớt bột và rượu vào khuấy đều, đậy kín nắp và ủ khoảng 2 ngày.
- Luộc đậu phụ trong nồi nước pha chút muối tới khi sôi lăn tăn thì vớt ra đĩa, để ráo nước. ( không đậy nắp nồi khi luộc đậu)
- Cắt đậu phụ thành các miếng vuông
- Lót 1 lớp khăn xô trắng và 1 lớp giấy nến vào khay, xếp đậu phụ vào, phủ 1 lớp khăn trắng rồi bọc kín cả khay bằng màng bọc thực phẩm.
- Sau khi đậu lên men, lấy đậu ra xếp vào lọ thủy tinh sạch, đổ hỗn hợp nước ngâm đậu đã chuẩn bị ngập đậu rồi đậy kín nắp lại.
- Sau khoảng 15 ngày chao bắt đầu xuất hiện và bạn có thể dùng luôn.
5. Một số câu hỏi thường gặp
Chao là gì? Chao có mấy loại?
Chao hay còn gọi đậu phụ nhự, đậu hũ nhũ là một loại đậu phụ lên men có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Hiện có 3 loại chao được sử dụng phổ biến là: Chao đỏ, Chao trắng và Chao môn.
Chao và vịt nấu món gì thì ngon?
Với chao và vịt, bạn có thể chế biến các món ăn như: Vịt nấu chao, vịt kho chao, vịt nướng chao, lẩu vịt nướng chao,…
Chao trắng thường đùng để làm gì?
Chao trắng thường được dùng làm nước chấm cho các món rau củ luộc hoặc đậu hũ chiên (đối với người ăn chay) và các món luộc, chiên khác (đối với người ăn mặn).
Qua bài viết này, Wholist đã cung cấp cho bạn thông tin về chao là gì mua ở đâu cùng các món ăn phổ biến được nấu từ chao. Chúc bạn thành công với những món ăn siêu hấp dẫn này nhé!