Trang chủ » Cách Làm Vịt Nấu Chao

Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng của những người miền Tây sông nước. Vậy bạn đọc đã biết cách làm vịt nấu chao ngon đúng chuẩn vị ở đây chưa? Hãy cùng Wholist.vn vào bếp để tìm hiểu cách nấu vịt nấu chao ngon đúng vị nhé.

Thời gian chuẩn bị:10 phút
Thời gian nấu:30 phút
Khẩu phần ăn:4 người
Độ khó:Dễ
vịt nấu chao

1. Nguyên liệu vịt nấu chao cần phải chuẩn bị.

nguyên liệu vịt nấu chao
  • 1/2 con vịt
  • 2 viên chao trắng
  • 2 viên chao đỏ
  • 200g khoai môn
  • 200g măng tươi 
  • 01 trái dừa lấy nước hoặc có thể thay thế bằng 1 lon nước cốt dừa cùng với  1 bịch sữa tươi trộn đều.
  • 2 cây sả củ
  • Gừng, rượu trắng
  • Chanh
  • 2 muỗng màu dầu điều
  • Gia vị cơ bản khác: bột canh, mì chính, hạt tiêu, bột ngọt.
  • Bún sợi ăn kèm
  • Rau ăn kèm cùng với lẩu vịt nấu chao: rau muống, xà lách

Chọn nguyên liệu làm vịt nấu chao rất quan trọng, đặc biệt là chao, bạn cần phải biết về các loại chao để lựa chọn loại phù hợp cho món ăn của mình. Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết chao là gì của Wholist để biết thêm thông tin về nguyên liệu này nhé!

2. Cách ướp vịt nấu chao.

cách ướp vịt nấu chao
  • Để cho thịt vịt hết mùi hôi khi chế biến các chị em nội trợ cần bóp thịt trước với muối, sau đó rửa sạch và dùng chanh xát vào phần da vịt để khử mùi. Vịt chặt từng miếng nhỏ, vừa ăn để khi ướp với gia vị dễ ngấm hơn vào thịt hơn.
  • Dùng 3 viên chao trắng và chao đỏ dầm nhuyễn thành hỗn hợp rồi trộn đều với thịt vịt vừa chặt. Sử dụng 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê mì chính, ớt băm, hành băm, tỏi băm. Trộn đều tất cả hỗn hợp trên và ướp trong vòng  30-60 phút để thịt vịt ngấm gia vị.
  • Lưu ý vì chao đã mặn sẵn cho nên khi ướp thịt bạn đọc cần nêm nếm gia vị vừa đủ để tránh cho món ăn không bị mặn.

3. Cách nấu vịt nấu chao

3.1. Sơ chế nguyên liệu

cách nấu vịt nấu chao
  • Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ sau đó đập dập, băm nhỏ.
  • Rau ăn kèm nhặt bỏ các lá già, phần gốc rau lấy phần ngọn non, rửa sạch và ngâm lại với nước muối pha loãng trong vòng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Khoai môn sau khi mua về gọt sạch vỏ, rửa qua với nước, cắt thành từng miếng vừa ăn với độ dày khoảng 2 lóng tay. Ngâm khoai môn vào trong thau nước lạnh cho chảy hết nhựa và khoai không bị thâm đen. Sau khi ngâm khoai trong khoảng 15- 20 phút thì vớt ra để khô nước.
  • Khoai môn sau khi đã được rửa sạch, ráo nước thì bạn bắc chảo lên bếp với mức lửa vừa, cho kèm thêm 2 muỗng canh dầu ăn sau đó đợi dầu nóng bạn cho khoai môn vào chiên trong khoảng 5 phút cho xém các cạnh rồi vớt ra, để cho ráo dầu.
  • Măng tươi mua về luộc sơ qua và cắt theo chiều dọc của măng với độ dày vừa ăn, nửa lóng tay.

Rau ăn kèm bún vịt nấu chao có khá nhiều loại, để chọn đúng loại rau chuẩn vị cho món ăn này thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết vịt nấu chao ăn với rau gì của Wholist nhé!

3.2. Cách chế biến món vịt nấu chao.

Để chế biến được món vịt đúng chuẩn, bạn đọc có thể tham khảo cách làm vịt nấu chao ngon của Wholist.vn với các bước đơn giản sau đây:

  • Sau khi thịt vịt được ướp ngấm đầy đủ gia vị và sơ chế toàn bộ nguyên liệu bạn bắc chảo lên bếp chờ dầu sôi cho hành và tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt vịt vào đảo đều tay cho đến khi thịt được săn lại và dậy mùi thơm. Bước này sẽ giúp cho thịt vịt sẽ ngấm gia vị và dai hơn.
  • Bắc nồi nước lên bếp rồi cho toàn bộ thịt vịt đã xào săn vào nồi nước dùng rồi cho nước dừa hoặc nước cốt dừa vào cùng. Bật bếp lên đến lúc nước sôi thì vặn nhỏ lửa để sôi nhỏ lửa vừa phải. Khi nước dùng đã sôi trong vòng 10 phút thì cho khoai môn đã chiên vào đảo đều. Tiếp tục đun thêm 15 phút thì tắt bếp nêm nếm gia vị để vừa với khẩu vị ăn của gia đình bạn. 
  • Làm nước chấm vịt nấu chao là bước cuối cùng để hoàn thiện món vịt nấu chao miền Tây trọn vị. Trong quá trình chờ vịt được nấu mềm ngấm gia vị bạn đọc có thể tranh thủ để làm nước chấm thịt vịt. Cho 2 thìa chao đỏ vào dầm nhuyễn cùng với 1 thìa cà phê đường, bột ngọt, nước lọc, tỏi, ớt đã băm nhỏ, nước cốt chanh rồi khuấy đều đến khi gia vị tan hết.

3.3. Hoàn thành món vịt nấu chao

cách nấu vịt nấu chao ngon nhất

Khi ăn người dùng múc vịt ra chén, có thể ăn kèm cùng với bún tươi hoặc cơm. Tau ăn kèm cùng tủy theo sở thích của gia đình bạn, có thể tham khảo rau muống, rau xà lách. Wholist sẽ đề xuất vịt nấu chao nhúng rau muống, đảm bảo khi ăn kèm sẻ thơm ngon và chuẩn vị hơn.

Món vịt nấu chao mùi thơm ngào ngạt, thịt vịt ngọt mềm thấm đủ gia vị cùng với nước dùng đậm đà, thêm cả vị bùi bùi của khoai môn kết hợp cùng vị chao rất đặc trưng chắc chắn người thưởng thức sẽ khó cưỡng lại sự hấp dẫn.

Vịt với chao còn có nhiều cách chế biến khác mà Wholist đảm bảo sẽ không kém phần hấp dẫn. Nếu bạn là một tín đồ ăn chay thì có thể tham khảo công thức vịt nấu chao chay của Wholist. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách chế biến dưới đây nhé!

4. Một số lưu ý cách nấu vịt nấu chao ngon nhất.

Để thực hiện cách làm món vịt nấu chao ngon nhất ngoài việc tẩm ướp, chế biến đúng cách, ngon đúng chuẩn vị miền Tây thì bạn đọc cần chú ý một số điểm dưới đây khi chọn nguyên liệu:

4.1. Cách chọn mua vịt tươi ngon

cách làm món vịt nấu chao ngon nhất

(*) Đối với vịt sống:

  • Chọn mua vịt sống có bộ lông bóng, mềm mượt, vạch phía hai bên trong của vịt nếu thấy không còn lông tơ, lông vũ ở bên ngoài đã mọc dài đầy đủ. Không chọn những con vịt lông bị xù, có mùi hôi hay vịt bị ủ rũ bởi đây có thể là những con vịt ốm bệnh.
  • Nắm vào ức vịt nếu thấy tròn đầy, mập mạp, vùng da cổ và da bụng dày chứng tỏ là vịt ngon.
  • Hai cánh của vịt có thể đan chéo lại vào với nhau thì là vịt đã trưởng thành, dễ làm thịt, nhổ lông và nhiều thịt.

(*) Đối với vịt làm sẵn:

  • Chọn vịt có da màu vàng nhạt hoặc đều màu, cảm giác vịt còn tươi mới.
  • Không chọn vịt có da quá sậm màu hoặc có vết bầm, loang lổ ở ngoài da.
  • Ấn vào thân vịt nếu  thấy săn chắc và có độ đàn hồi thì là vịt ngon, không chọn những con vịt khi ấn vào thấy bị mềm nhũn, có mùi hôi thối, chảy nước ra là vịt đã để lâu, vịt đông lạnh, không ngon.

4.2. Cách chọn mua khoai môn ngon

cách chọn mua khoai môn ngon
  • Khoai môn ngon có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá lớn. Nên chọn củ khoai tròn tựa tựa như quả trứng gà. Vỏ ngoài của khoai môn sần sùi và có nhiều râu.
  • Cầm khoai môn trên tay nếu có cảm giác nhẹ chứng tỏ là khoai ngon. Ngược lại nếu khoai nặng chứng tỏ bên trong có nhiều nước khi nấu sẽ có vị nhạt, không dẻo dễ bị sượng.
  • Chọn những củ khoai môn trên bề mặt có nhiều lỗ trũng, không chọn những củ có vỏ mịn màng và ít bị lỗ trũng vì như thế là khoai không ngon.
  • Bên trong củ khoai môn ngon thường sẽ có vân tím và màu đỏ đậm còn những củ khoai ít vân, màu bị nhợt nhạt thường sẽ bị sượng và không ngon.

4.3. Cách chọn mua măng tươi:

cách chọn mua măng tươi
  • Đối với măng tươi còn vỏ bạn nên chọn những đốt măng có hình dáng thẳng, màu sắc tươi mới, bề mặt không xuất hiện đốm, không bị héo.
  • Với măng đã được luộc sẵn bạn nên chọn măng vỏ mỏng, giòn, những ngọn măng có màu sắc quá trắng, màu măng vàng nâu, có nhiều đường vân.
  • Những ngọn măng bé  thông thường sẽ dày cơm và đậm vị hơn so với măng to

Trên đây, Wholist đã chia sẻ đến bạn đọc cách làm vịt nấu chao ngon mà ai cũng có thể dễ dàng chế biến được. Hy vọng bạn sẽ thực hiện món ăn này thành công nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.