Trang chủ » Cách Làm Bún Vịt Nấu Chao

Trong tiết trời mát mẻ như hiện nay thì còn gì bằng khi có được một bát bún vịt nấu chao thơm ngon, nóng hổi. Với cách làm khá đơn giản, món ăn này rất phù hợp với những mâm cơm gia đình, những buổi họp mặt bạn bè hay cả với những buổi tiệc. Dưới đây là công thức nấu bún vịt với chao vịt ngon khó cưỡng chuẩn vị bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị:10 phút
Chế biến:30 phút
Khẩu phần ăn:4 người
Độ khó:Dễ
bún vịt nấu chao

1. Hướng dẫn chọn mua thịt vịt:

(*) Đối với vịt sống:

  • Nên chọn con vịt có bộ lông bóng mượt, đủ lông, vạch bên trong không thấy có lông tơ, lông bên ngoài mọc dày, đều thì đó chính là một con vịt ngon.
  • Nên mua những con vịt ở độ tuổi vừa phải, tránh những con vịt non mỏ to, mềm hay những con vịt già mỏ nhỏ, cứng. Những con hai cánh có thể đan chéo vào với nhau, dễ nhổ lông và nhiều thịt.
  • Nên chọn vịt mua vịt có ức tròn, da cổ và da bụng dày là vịt ngon. 
  • Nên chọn vịt đực thịt sẽ thơm ngon hơn vịt cái do vịt cái đã trải qua nhiều lần sinh đẻ. 

(*) Đối với vịt làm sẵn:

  • Nên lựa chọn những miếng thịt vịt có màu vàng nhạt, đều màu, cảm giác thịt tươi mới.
  • Tránh những miếng thịt có màu sậm, hoặc những miếng có vết bầm.
  • Thịt vịt khi ấn vào thấy săn chắc có độ đàn hồi là vịt ngon, ngược lại những con ấn vào thấy mềm nhũn, có mùi hôi ươn, chảy nước là vịt để lâu, không ngon.
sơ chế vịt

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Để có thể chế biến được món vịt nấu chao ăn với bún cần chuẩn bị những loại nguyên liệu như sau với khẩu phần cho 2 người:

  • 500g thịt vịt (1/4 con).
  • 500g bún tươi.
  • 600ml nước dừa; 500ml rượu trắng.
  • 3 củ khoai sọ; một ít cọng rau muống; 1 trái ớt sừng; 1 nhánh gừng; 2 nhánh sả.
  • 80g chao; 20ml nước mắm; 90g đường; 5g muối; 20g bột nêm; 20ml nước cốt chanh; 4 tép tỏi; 40ml dầu ăn.

Khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu kể trên, hãy cùng tiến hành chế biến món bún vịt nấu chao ngay nào.

Chọn nguyên liệu làm vịt nấu chao rất quan trọng, đặc biệt là chao, bạn cần phải biết về các loại chao để lựa chọn loại phù hợp cho món ăn của mình. Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết chao là gì của Wholist để biết thêm thông tin về nguyên liệu này nhé!

nguyên liệu bún vịt nấu chao

3. Cách làm món bún vịt nấu chao

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng đập dập, băm nhỏ, đem trộn với một chút muối và một nửa bát rượu trắng.
  • Cắt rau muống thành từng đoạn vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
  • Khoai gọt vỏ, rửa sạch, cắt khối thành những miếng vừa ăn.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả đập dập, cắt khúc.
  • Vịt sau khi đã làm sạch và bỏ nội tạng, lấy phần gừng và rượu vừa chuẩn bị chà sát để khử mùi hôi cho vịt. Sau đó rửa lại thật kỹ với nước rồi đem chặt thành miếng vừa ăn.
  • Ướp vịt cùng với chao, đường, sả cùng một chút hành tỏi băm. Sau đó để khoảng 30 phút cho vịt ngấm gia vị. Có thể linh hoạt thêm bớt gia vị để phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn là một tín đồ ăn chay thì có thể tham khảo các nguyên liệu làm vịt nấu chao chay của Wholist nhé

Bước 2 Nấu thịt vịt

  • Phi thơm hành, tỏi rồi tiến hành cho phần vịt đã tẩm ướp vào đảo đến khi thấy phần thịt vịt săn lại. 
  • Đổ phần nước dừa đã chuẩn bị vào xăm xắp mặt thịt, đun tiếp khoảng 20 phút. Sau đó cho phần khoai đã chuẩn bị vào đun tiếp khoảng 15 phút nữa.
  • Khi thấy phần thịt vịt đã mềm, ta tiến hành nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 3 Pha nước chấm

  • Trộn đều phần hỗn hợp gồm chao, sa tế, đường, tương ớt thành một hỗn hợp sánh, nhuyễn mịn. Vị nước chấm béo, cay tê, ngọt, chua nhẹ vừa ăn.
  • Cách làm nước chấm vịt nào chao này cũng có thể dùng để chấm rau củ luộc, thịt luộc, thịt quay,… 

Bước 4 Hoàn thành

  • Thịt vịt nấu chao thơm mềm, đậm đà và không có mùi hôi tanh kết hợp cùng khoai bùi, dẻo thơm. Bát nước chấm hấp dẫn, sánh mịn, thơm ngon.
  • Món này ăn kèm với bún rất ngon, có thêm một chút rau ăn kèm vịt nấu chao chắc chắn sẽ làm thỏa mãn được vị giác của tất cả mọi người. 
  • Với Wholist, bún vịt nấu chao nhúng rau muống là một sự kết hợp cực kì hoàn hảo, bạn có thể thử nhé!
cách nấu bún vịt nấu chao

Trên đây là những chia sẻ về cách làm món bún vịt nấu chao của Wholist. Hy vọng rằng, bạn sẽ có thêm được một lẩu vịt nấu chao với bún ngon cho mâm cơm của gia đình mình. Chúc các bạn thực hiện thành công ! 

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.