Trang chủ » Cách Nấu Lẩu Vịt Nấu Chao

Vịt nấu với chao là một sự kết hợp hoàn hảo, bạn đã thử làm chưa? Nếu chưa thì mời bạn cùng Wholist tìm hiểu cách làm lẩu vịt nấu chao thơm ngon, chuẩn vị trong bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị:15 phút
Chế biến:45 phút
Khẩu phần ăn:4 người
Độ khó:Dễ
lẩu vịt nấu chao

1. Nguyên liệu cho món lẩu vịt nấu chao

Lẩu chao vịt là một món ăn đặc sản của miền Tây sông nước. Món ăn này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà cũng không quá khó chế biến. Qua cách nấu của người Hà Nội, cách nấu lẩu chao vịt có gì khác không? Mời bạn theo dõi tiếp nhé.

Trước khi đến với cách nấu lẩu vịt nấu chao, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần dùng sau đây:

(*) Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 con vịt cỏ đã được sơ chế ( khoảng 1.5kg)
  • 1 bát chao ( Chao đỏ hay chao trắng tùy vào sở thích)
  • 400g khoai môn.
  • 1 quả dừa xiêm 
  • Rau nhúng: rau muống, rau cải, nấm,…
  • Vài củ gừng, tỏi, hành tím, hành lá, chanh, sả….
  • Rượu trắng
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu điều,…
  • 1kg bún tươi

Trên đây là toàn bộ các nguyên liệu cần có để chế biến món lẩu vịt nấu chao Hà Nội. Trong phần tiếp theo, Wholist sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu vịt nấu chao chi tiết và hấp dẫn.

Chọn nguyên liệu làm vịt nấu chao rất quan trọng, đặc biệt là chao, bạn cần phải biết về các loại chao để lựa chọn loại phù hợp cho món ăn của mình. Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết chao là gì của Wholist để biết thêm thông tin về nguyên liệu này nhé! Ngoài ra, nêu bạn là một tín đồ ăn chay, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số nguyên liệu làm vịt nấu chao chay của Wholist

cách nấu lẩu vịt nấu chao

2. Các bước làm lẩu vịt nấu chao thơm lừng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi sơ chế, rửa sạch vịt với nước sạch. Để hạn chế mùi hôi của thịt vịt, bạn hãy dùng rượu, gừng, muối chà xát lên khắp thân vịt. 
  • Rửa sạch lại với nước và tiến hành chặt vịt thành miếng nhỏ vừa ăn.  
  • Bóc vỏ hành khô, cạo sạch gừng rồi băm nhỏ gừng, hành, sả. 
  • Bổ dừa rồi chắt nước dừa ra bát. Nước dừa là một nguyên liệu rất phù hợp với món lẩu vịt chao, tăng độ ngọt và hương vị cho món ăn.
  • Khoai môn gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch để loại bỏ đi nhựa tiết ra bên ngoài. Sau đó cắt thành các miếng nhỏ ( kích thước tùy mỗi gia đình), rồi ngâm với nước để giữ được độ trắng cho khoai. 
  • Vớt khoai ra rổ để khoai ráo nước, để nấu lẩu chao vịt chuẩn vị, hãy xào khoai sơ qua trước. Khoai sẽ có độ vàng, giòn và không bị nát vụn khi bỏ vào nồi nấu lẩu.
sơ chế vịt

Bước 2 Ướp thịt vịt với các gia vị

Để bắt đầu tiến hành cách nấu món lẩu vịt nấu chao, công đoạn đầu tiên là ướp vịt.

  • Cho vịt đã chặt miếng vào nồi, chao dằm nát, cho thêm hành, tỏi, sả, hành đã băm nhuyễn vào, thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, nước mắm, đường, tiêu ( mỗi loại 1 muỗng), có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình. Trộn đều hỗn hợp trên với nhau.
  • Ướp thịt trong khoảng 2 tiếng để vịt ngấm đều gia vị. Sau đó, chúng ta đến bước chế biến món vịt nấu lẩu chao siêu thơm ngon, hấp dẫn.

Bước 3 Chế biến

  • Cho dầu vào chảo đun nóng, thêm hành vào phi thơm.
  • Cho thịt đã ướp vào cùng 2 thìa dầu điều đảo đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, đun trong khoảng 20 phút cho đến khi thịt săn lại.
  • Đổ nước dừa vào nồi thịt xắp xắp mặt thịt, cho khoai môn đã chiên vào nấu cho đến khi chín mềm.
  • Nếm lại lần cuối rồi điều chỉnh gia vị là đúng chuẩn cách nấu lẩu chao vịt ngon xuất sắc.

Bước 4 Trình bày và thưởng thức

  • Khi nồi lẩu đã chín mềm, đậm vị, bạn hãy múc ra bát to và cho thêm một chút rau mùi. Món vịt nấu chao là sự kết hợp của vị béo béo từ nước dừa, vị ngọt bùi từ khoai môn và mùi thơm nức mũi từ chao, sả và gừng. 
  • Sau khi nấu lẩu chao vịt, bạn sẽ thấy được màu vàng đỏ của chao và màu điều rất bắt mắt, khó mà cưỡng lại được.
  • Món lẩu bún vịt nấu chao sẽ cực kì ngon khi ăn kèm với rau ăn kèm, đặc biệt là vịt nấu chao nhúng rau muống. Bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã nắm trong tay cách làm lẩu chao vịt ngon, hấp dẫn khiến cả gia đình yêu thích.

Đừng quên kết hợp món ăn này với một chén nước chấm hợp khẩu vị nhé! Nếu bạn không biết cách pha chế thì có thể tham khảo bài viết cách làm nước chấm vịt nấu chao của Wholist

lẩu chao vịt

3. Một số lưu khi chế biến món lẩu vịt nấu chao

Để chế biến món lẩu vịt nấu chao thơm ngon đậm đà, chuẩn vị thì bạn nên biết một số mẹo nhỏ sau nhé:

  • Nên chọn vịt cỏ hoặc vịt xiêm nhìn khỏe mạnh, cầm chắc tay. Nếu mua thịt đã làm sẵn thì nên chọn thịt có da vàng tươi và ít mỡ. 
  • Vì vị chao đã có sẵn độ mặn nên bạn cần chú ý khi nêm gia vị, đặc biệt là thêm muối với lượng hợp lý, tránh khiến món ăn bị quá mặn sẽ mất ngon.
  • Nếu bạn không kịp chuẩn bị nước dừa tươi thì bạn có thể thay thế bằng nước cốt dừa và sữa tươi. Món ăn sẽ vẫn giữ được độ thơm ngon và hấp dẫn. 
  • Nên sử dụng gang tay trong khi gọt khoai môn vì nhựa của khoai rất dễ gây dị ứng. 
  • Nếu bạn không thích mùi rượu thì có thể sử dụng thay thế giấm và chanh để khử mùi hôi của vịt nhé.

Cách làm lẩu chao vịt mà Wholist giới thiệu trong bài viết này rất chi tiết. Chúng tôi hy vọng rằng công thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ làm phong phú hơn thực đơn của gia đình bạn với món ăn hấp dẫn này. Nếu bạn không phải là người giỏi nội trợ thì chắc chắn bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. 

Chúc bạn thực hiện món ăn lẩu vịt nấu chao thành công và có những bữa cơm hạnh phúc, ấm áp bên gia đình nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.