Vịt nấu chao là món ăn rất bổ dưỡng với sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu như thịt vịt, chao, nước dừa, khoai môn,… Đây là món ăn nổi tiếng đặc trưng của Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Hãy cùng Wholist tìm hiểu cách nấu vịt nấu chao miền tây ngay nào!
Chuẩn bị: | 10 phút |
Chế biến: | 30 phút |
Khẩu phần ăn: | 4 người |
Độ khó: | Dễ |
NỘI DUNG BÀI VIẾT
1. Cách chọn vịt
Quan trọng nhất của món ăn này chính là phần thịt vịt. Lựa chọn được một con vịt ngon sẽ làm món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng. Hãy chú ý một vài điểm dưới đây khi lựa chọn vịt nhé:
- Chọn vịt làm món vịt nấu chao nên chọn vịt cỏ vì loại vịt này có ít mỡ, thịt thơm và béo ăn sẽ rất ngon.
- Nên chọn mua con vịt khỏe mạnh, hai cánh ép sát, lông mượt, da bụng và da cổ dày, cảm giác cầm lên nặng tay, chắc vịt.
- Lựa chọn mua vịt đã đủ lông, không nên lựa chọn con vịt quá non hoặc quá già và nên lựa chọn con vịt đực thịt sẽ săn chắc và thơm ngon hơn vịt cái.
- Muốn kiểm tra vịt béo hay gầy các bạn chỉ cần sờ và bóp nhẹ vào phần xương hông của vịt ở gần đuôi, nếu thấy thịt mềm, dày tay thì đó là con vịt béo.
- Nếu mua vịt đã làm sẵn nên chọn con vịt có da vàng tươi, ít mỡ. Nên mua vịt ở những cơ sở có uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Để chọn được một con vịt đủ tuổi, mình dày, chắc và thơm ngon, hãy áp dụng ngay những bí quyết mà chúng tôi đã gợi ý nhé.
2. Nguyên liệu làm món vịt nấu chao
Để có thể thực hiện chế biến món này, chúng ta cần chuẩn bị những loại nguyên liệu như sau:
- 1 con vịt (khoảng 1,4-1,6kg).
- Khoai môn: 400gr.
- Chao đỏ: ½ chén.
- Bún tươi: 1kg.
- 1 quả dừa.
- 1 chút rượu trắng.
- Hành khô, hành lá, tiêu, chanh, tỏi, ớt, gừng.
- Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt,…
3. Cách làm vịt nấu chao Miền Tây
Cùng Wholist tìm hiểu cách nấu vịt nấu chao miền tây ngay nào
- Sau khi đã làm sạch vịt, lấy một chút rượu trắng trộn cùng với gừng dập nát, xát đều lên con vịt để khử mùi hôi. Sau khi xát đều để nguyên khoảng 10 phút rồi đem rửa lại với nước sạch, để ráo.
- Hành, tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Khoai môn đem cạo vỏ rồi bỏ vào trong chậu nước muối loãng để tránh bị thâm. Để khoảng chừng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì thả từng miếng khoai môn vào, rán vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Dừa chặt lấy nước, để riêng.
- Phần vịt sau khi để ráo nước đem cắt thành miếng vừa ăn rồi đem cho vào nồi hoặc bát lớn.
- Cho vào đó ½ phần hành tỏi đã băm nhuyễn, 2 thìa cà phê đường; 1 thìa hạt nêm; 2 muỗng canh nước chao và khoảng 5 miếng chao; 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.
- Đảo đều hỗn hợp và để khoảng 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.
- Bắc nồi lên bếp và cho dầu ăn vào, khi dầu nóng cho phần hành tỏi đã chuẩn bị còn lại vào phi vàng thơm.
- Sau khi hành tỏi đã thơm tiến hành cho phần thịt vịt đã tẩm ướp vào, đảo đều tay cho đến khi phần thịt vịt săn lại.
- Tiếp tục cho phần nước dừa đã chuẩn bị vào xăm xắp phần thịt vịt, đồng thời cho khoai môn đã chuẩn bị vào đun cùng.
- Đun to lửa cho đến khi nồi thịt sôi thì giảm nhỏ lửa đun tiếp khoảng 20 phút nữa.
- Khi phần nước đã hơi sánh lại thì cho phần hành lá đã thái nhỏ vào và tắt bếp.
Nước chấm cũng là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến độ ngon của thịt vịt khi ăn. Bạn có thể tiến hành làm nước chấm trong khi chờ thịt vịt chín bằng cách sau:
- Cho vào bát 2 muỗng canh chao và 2 miếng chao. Tiếp tục cho vào bát 1 chút nước sôi, nước cốt chanh, 1 thìa đường.
- Dùng thìa nhỏ dằm nhuyễn rồi khuấy đều để đường tan hết. Nếu ăn cay, bạn cũng có thể cho thêm ớt vào sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn.
Chỉ đơn giản như vậy là bạn có thể làm nên một bát nước chấm vịt nấu chao thơm ngon rồi.
- Sau khi đã nấu xong, múc phần vịt nấu chao ra bát, lấy một chút rau và ớt đặt lên trên để món ăn thêm phần đẹp mắt.
- Bạn nên ăn nóng, ăn cùng với bún và những loại rau cũng rất ngon.
4. Vịt nấu chao nên ăn với rau gì ?
Rau ăn kèm cũng giúp món ăn thêm phần hấp dẫn, ngon miệng. Các loại rau ăn kèm vịt nấu chao cũng rất đa dạng và dễ kiếm như rau muống, rau cải, rau mồng tơi,… Những loại rau này nên ăn cùng theo cách nhúng lẩu.
(*) Lưu ý:
- Lựa chọn những loại rau có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
- Nên rửa và ngâm rau trong nước muối khoảng 15 phút rồi để ráo.
Hy vọng rằng, với những chia sẻ của Wholist về cách nấu vịt nấu chao miền tây, món ăn này sẽ có mặt trên mâm cơm của gia đình bạn. Đây là một món ăn ngon, hãy trổ tài nấu nướng của mình cùng món ăn này ngay nào. Chúc các bạn thực hiện thành công !