Trong các món ngon từ vịt không thể không nhắc đến món chao vịt nhúng rau muống. Vịt nấu chao ăn vừa ngon lại vừa lạ miệng chắc chắn sẽ là món ngon cho cả gia đình. Ngay bây giờ hãy cùng Wholist tìm hiểu cách nấu chao vịt nhúng rau muống vô cùng hấp dẫn này nhé!
Chuẩn bị: | 15 phút |
Chế biến: | 30 phút |
Khẩu phần ăn: | 4 người |
Độ khó: | Dễ |
NỘI DUNG BÀI VIẾT
1. Đôi chút về món chao vịt nhúng rau muống:
Vịt nấu chao rau muống là một trong những món đặc sản của người miền Tây. Ai đã từng thưởng thức chắc hẳn sẽ khó có thể quên được hương vị đậm đà của món vịt nấu chao này.
Vịt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn như vịt kho, vịt nướng, vịt nấu giả cầy, nấu cháo,… Nhưng vịt nấu chao rau muống có lẽ đặc biệt hơn cả. Vị ngọt của thịt vịt, vị thơm của chao, vị bùi bùi của khoai môn đã tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có thể làm được món chao vịt nhúng rau muống thơm ngon, bổ dưỡng. Các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- 1 con vịt (khoảng 1,4-1,6kg)
- Khoai môn: 2 củ.
- Chao đỏ 2 viên, chao trắng 4 viên.
- Dừa: 1 quả.
- Hành củ, tỏi: 4 củ.
- Rau muống: 1 bó.
- Bún tươi ăn kèm: 1,5 kg.
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, rượu trắng, chanh, ớt, gừng, mì chính.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị cũng không quá phức tạp phải không nào. Hãy chú ý chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu kể trên để có được món vịt nấu chao rau muống ngon nhất nhé!
3. Cách làm
Cùng Wholist tìm hiểu cách nấu chao vịt nhúng rau muống qua những bước dưới đây nhé:
3.1. Sơ chế nguyên liệu:
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn.
- Vịt sau khi đã làm sạch đem rửa lại với một chút rượu trắng và gừng giã nát để có thể khử mùi hôi của vịt. Ngoài cách này ra, bạn cũng có thể dùng chanh cắt lát và chà sát trực tiếp lên vịt, mùi hôi cũng sẽ được khử sạch đáng kể.
- Khử mùi hôi của vịt xong đem chặt thành những miếng vừa ăn.
- Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát mỏng.
- Dừa lấy nước để vào bát riêng.
- Rau muống đem nhặt bỏ phần già, rửa sạch, đem ngâm vào nước muối loãng khoảng 15 phút.
- Khoai môn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những miếng vừa ăn, đem ngâm vào nước 1 lúc rồi vớt ra để ráo.
3.2. Ướp thịt vịt:
- Lấy phần thịt vịt đã chuẩn bị đem ướp với 4-5 miếng chao, ½ phần hành tỏi đã băm nhỏ, ớt, đường, tiêu, mì chính. Để cho phần thịt vịt ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng.
3.2. Nấu chao vịt:
- Sau khi vịt đã ngấm gia vị, hãy lấy một chiếc nồi lớn, cho phần hành tỏi đã chuẩn bị còn lại vào đảo thơm vàng. Tiếp đến cho phần thịt vịt vào đảo đến khi thấy miếng thịt săn lại là được.
- Cho phần nước dừa vào cho ngập phần thịt sau đó đun khoảng 15 phút đến khi thấy vịt chín là được.
- Tiếp tục cho phần khoai môn vào đun nhỏ lửa 1 lúc, khi thấy khoai môn đã chín bở thì tiến hành nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
3.3. Pha nước chấm chao:
- Trong khi chờ đợi phần thịt vịt chín thì hãy cùng làm nước chấm nào !
- Lấy 2 viên chao đỏ cho vào bát, thêm nửa thìa đường. 1 chút nước cốt chanh cùng 1 ít tỏi ớt băm nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn là bạn đã có được phần nước chấm vịt nấu chao ngon rồi.
4. Thành phẩm
- Vịt sau khi đã nấu chín nên ăn ngay khi còn nóng, đem cho ra nồi và đun thành món lẩu vịt nấu chao.
- Món này ăn cùng rau muống cũng như các loại rau ăn lẩu khác thì còn gì bằng. Vị ngọt của thịt vịt kết hợp cùng mùi thơm của chao chắc chắn sẽ kích thích vị giác của tất cả mọi người có mặt.
- Món ăn này rất phù hợp cho những bữa ăn gia đình, họp mặt bạn bè hay những buổi tiệc tùng.
Trên đây là những chia sẻ của Wholist về cách nấu chao vịt nhúng rau muống. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé !