Cách Nấu Cháo Gỏi Vịt Ngon, Bổ Dưỡng, Đổi Vị Cho Gia Đình

Cháo gỏi vịt là sự kết hợp của 2 món cháo vịt và gỏi vịt, đây là một trong những món ăn đặc trưng của người dân miền Tây. Vậy bạn đã biết cách làm cháo gỏi vịt thế nào để đảm bảo hương vị đậm đà, thơm  ngon và bổ dưỡng nhất chưa? Hãy cùng Wholist khám phá bí quyết nấu cháo gỏi vịt chuẩn vị trong bài viết này nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:20 phút
✅ Thời gian nấu:60 phút
✅ Số lượng:2-3 người
✅ Độ khó:Dễ
Cháo gỏi vịt

1. Nguyên liệu nấu cháo gỏi vịt

1.1.Chuẩn bị vịt:

  • Vịt: 1 con (khoảng 1,8 – 2kg).
  • Muối: 1 muỗng canh.
  • Gừng: 1 củ đập dập, băm nhuyễn.
  • Rượu trắng: 3 muỗng canh
  • Giấm: 1,5 – 2 muỗng canh (hoặc 1 quả chanh).
Cách nấu cháo gỏi vịt

1.2. Gạo nấu cháo:

  • Gạo tẻ: 1,5 chén.
  • Gạo nếp: 1/4 chén.
  • Đậu xanh: 1 nắm nhỏ.
Cháo gỏi vịt ngon

1.3. Nguyên liệu làm nước mắm:

  • Nước mắm: 2 muỗng canh (loại 30-40 độ đạm)
  • Đường: 2 muỗng canh.
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh.
  • Gừng giã nhuyễn
  • Tỏi, ớt băm.
Cháo vịt gỏi

1.4. Nguyên liệu làm gỏi:

  • 1/3 bắp cải, cắt sợi nhỏ, ngâm nước đá lạnh để cho giòn
  • 1/2 củ cà rốt, gọt vỏ, bào sợi mỏng
  • 1/2 củ hành tây cắt lát mỏng, ngâm nước lạnh cho hết mùi hăng.
  • 2 – 3 muỗng canh đậu phộng rang, giã sơ
  • 2 muỗng canh hành khô chiên giòn
  • 1 nắm rau răm rửa sạch, cắt nhỏ
  • Nước trộn gỏi: 2 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước mắm + Nửa quả chanh+ Tỏi, gừng băm + Nửa chén nước.
Cháo gỏi vịt ngon

1.5. Các nguyên liệu khác:

  • 1 củ hành tây.
  • Hành lá.
  • Các loại rau ăn kèm như húng quế, mùi tàu,…
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, tiêu,…

2. Cách nấu cháo gỏi vịt ngon

Cháo gỏi vịt khá đơn giản để chế biến, dưới đây là cách làm cháo gỏi vịt ngon từ Wholist, bạn có thể tham khảo và thực hiện nhé!

2.1. Sơ chế nguyên liệu

(*) Sơ chế và khử mùi hôi của vịt

  • Loại bỏ phần tuyến nhờn ở phần cuối đuôi vịt để khử mùi hôi.
  • Tiếp theo,dùng muối chà xát khắp thân vịt và để nghỉ một chút sau đó rửa sạch.
  • Sử dụng hỗn hợp gồm rượu trắng, gừng và dấm thoa đều cả bên trong và bên ngoài của vịt, sau đó rửa sạch lần nữa.
  • Phần mề và lòng vịt đem bóp với muối, chanh và rượu trắng rồi rửa sạch.
sơ chế vịt

(*) Sơ chế nguyên liệu khác

  • Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh, sau khi ráo nước thì đem vào chảo rang đến khi ngả vàng rồi tắt bếp, đi ra riêng.
  • Nhặt và rửa sạch hành lá, đặc biệt là phần gốc hành trắng.
  • Nhặt rau húng quế và rửa sạch, để riêng phần gốc.

2.2. Luộc vịt

  • Cho nước vào nồi kèm với một củ hành tây được chẻ đôi, một nhánh gừng rửa sạch và đập dập, một củ hành tím nướng đã bóc vỏ và được rửa sạch, cùng với gốc hành lá và gốc mùi cũng đã rửa sạch.
  • Hòa tan chút muối và bột ngọt vào nước. Đặt nồi nước lên bếp và bật lửa. Chú ý đợi đến khi lửa hơi sủi tăm mới cho thịt vịt vào luộc, tránh để nước sôi quá mạnh khiến thịt vịt bị đỏ. Sau khi vớt vịt ra, cho phần tiết và lòng vịt vào nồi nước luộc để tránh thịt vịt bị đen.
  • Sau khi nước sôi, vớt bọt và hạ nhỏ lửa, đậy vung nồi và trong khoảng thời gian 30-35 phút, sau đó trở mặt. Để kiểm tra thịt vịt đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa xiên thử để kiểm tra, nếu xiên vào không còn nước đỏ thì vịt đã chín.
  • Sau khi vịt được ngâm trong nước và nguội dần, vớt ra và chặt miếng vừa ăn. Tùy vào sở thích, bạn có thể lọc riêng thịt vịt để thái miếng.
Luộc vịt

2.3. Nấu cháo vịt

  • Sau khi luộc vịt chín, vớt bỏ hành tây, gừng, và gốc rau mùi khỏi nồi nước. Tiếp theo, thêm phần tiết và lòng vịt vào nồi và nấu chín.
  • Tiếp theo, thêm gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đã rang vào nồi nước luộc vịt và ninh cho đến khi cháo chín nhừ. Trong quá trình ninh, bạn có thể nêm nếm gia vị để cho cháo thêm thơm ngon và phù hợp với khẩu vị gia đình.

2.4. Làm gỏi bắp cải

  • Rang đậu phộng qua chụt dầu để tạo độ giòn, sau đó giã sơ.
  • Để gỏi thêm đậm đà và hấp dẫn hơn, bạn có thể cho thêm một số gia vị như tỏi phi, ớt bột, đường và nước mắm theo khẩu vị của gia đình.
  • Bạn có thể thay thế thịt vịt bằng thịt gà, thịt bò hoặc tôm tuỳ theo sở thích.

2.5. Làm nước mắm gừng chấm vịt

  • Cho vào 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, nước cốt chanh vào bát.
  • Sau đó thêm gừng đã giã nát, tỏi đã băm nhỏ và ớt vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên sền sệt và đậm đà.

Bạn có thể xem chi tiết cách làm nước mắm trộn gỏi vịt của Wholist để trộn món gỏi của bạn ngon đúng vị nhé!

Nước mắm gỏi vịt

2.6. Thưởng thức

  • Cháo vịt sau khi nấu chín thì múc ra tô, sau đó cho thêm thịt vịt, tía tô, rau mùi, hành lá và rắc ít tiêu băm nhuyễn vào, thêm hành phi để cháo được thơm hơn, có thể thêm một vài lát ớt tuỳ khẩu vị mỗi người.
  • Cháo vịt sẽ rất ngon khi ăn nóng và ăn kèm gỏi, việc kết hợp món cháo và gỏi vịt với nhau giúp cân bằng được các yếu tố nóng lạnh, tinh bột và chất đạm, làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Gỏi vịt còn rất nhiều cách chế biến khác nhau, bạn có thể tham khảo các cách làm gỏi vịt của Wholist và thực hiện thử nhé!

Cách nấu cháo gỏi vịt ngon

3. Một số lưu ý khi ăn cháo gỏi vịt xiêm

  • Vì trong thịt vịt chứa hàm lượng chất béo và cholesterol khá cao nên nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, bạn chỉ nên ăn phần ức vịt hoặc sử dụng ức vịt để nấu cháo.
  • Thịt vịt cũng chưa lượng Purin khá cao, dẫn đến tăng Axit Uric trong cơ thể gây đau khớp và các triệu chứng của bệnh Gout.
  • Hơn nữa, cháo vịt có tính hàn nên những người bị huyết áp thấp hoặc phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt cũng nên hạn chế ăn món này.

Hy vọng công thức nấu cháo gỏi vịt ở trên của Wholist có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chế biến món ăn này. Đừng ngần ngại vào bếp trổ tài nấu ăn để cả nhà thưởng thức món cháo thơm ngon này nhé! 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *