Trang chủ » Cách Làm Gỏi Vịt Đu Đủ Ngon

Gỏi vịt đu đủ là món gỏi ngon, mát lạnh được kết hợp hài hòa giữa thịt vịt, đu đủ và các loại gia vị khác. Món ăn này rất phù hợp để gia đình bạn thưởng thức trong những ngày nắng nóng. Hãy cùng Wholist vào bếp khám phá cách làm gỏi vịt đu đủ này nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:20 phút
✅ Thời gian nấu:40 phút
✅ Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Dễ
Cách làm gỏi vịt đu đủ

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm gỏi vịt đu đủ ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 200g thịt vịt.
  • 1/2 quả đu đủ xanh.
  • 1/2 củ hành tây.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 1/2 trái ớt đỏ.
  • 2 quả chanh.
  • 2-3 tép tỏi.
  • 2-3 quả ớt hiểm.
  • 3 muỗng canh đường.
  • 3 muỗng canh nước mắm.
  • 1 muỗng canh dầu ăn.
  • 1 nắm đậu phộng rang.
  • Một nhúm hành ngò, húng quế.
  • Các gia vị khác.

2. Cách làm gỏi vịt đu đủ ngon

2.1. Sơ chế nguyên liệu

(*) Sơ chế thịt vịt

  • Bạn nên bóp thịt vịt với một ít muối, tiêu và gừng đập dập trước khi luộc, có thể thêm chút rượu trắng, để khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo nước và đem luộc.
  • Cho một vài lát gừng đập dập vào nồi luộc vịt để khử hoàn toàn mùi hôi, đồng thời giúp thịt vịt ngon ngọt hơn.
Luộc vịt

(*) Sơ chế đu đủ

  • Dùng mũi dao rạch vài đường trên thân trái rồi ngâm vào một chậu nước để ra hết nhựa.
  • Rửa sạch với nước rồi gọt vỏ, sau đó bổ ra và bỏ hết hạt, cắt phần cùi đắng rồi bào thành các sợi mỏng dài.
  • Sau khi bào xong thì đem ngâm trong nước muối loãng, cho thêm vài viên đá lạnh để đu đủ trắng và giòn hơn.

(*) Sơ chế nguyên liệu khác

  • Đậu phộng rang đều, giả vỏ, có thể giã sơ hoặc tách hạt làm đôi.
  • Hành tây và cà rốt cắt mỏng.
  • Ớt đỏ bỏ hạt và cắt thành sợi mỏng.
  • Rửa sạch hành ngò và húng quế, cắt nhỏ.

2.2. Làm nước mắm trộn gỏi đu đủ

Món gỏi đu đủ ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào công thức pha nước mắm, bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi theo công thức sau của Wholist nhé.

  • Cho 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 2 – 3 quả chanh vắt lấy nước vào một tô nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn cùng với ớt, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt phù hợp với khả năng ăn cay của gia đình bạn.
  • Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Bạn có thể xem chi tiết cách làm nước mắm trộn gỏi vịt của Wholist để trộn món gỏi của bạn ngon đúng vị nhé!

Nước mắm gỏi vịt

2.3. Bóp gỏi đu đủ

  • Cho thịt vịt đã luộc, đu đủ, hành tây, cà rốt hành ngò và húng quế vào một tô lớn.
  • Thêm nước mắm vào tô và trộn đều, phải đảm bảo trộn đều tay, các nguyên liệu phải thấm đều nước mắm. Bạn có có thể thêm muối và hạt tiêu để điều chỉnh lại gia vị nếu cần thiết.
  • Sau khi nêm nếm gia vị vừa miệng, bạn cho gỏi lên đĩa, sau đó rắc thêm đậu phộng và một ít hành ngò, húng quế lên bề mặt gỏi để tăng độ giòn cho món ăn.

Gỏi vịt còn rất nhiều cách chế biến khác nhau, bạn có thể tham khảo các cách làm gỏi vịt của Wholist và thực hiện thử nhé!

3. Cách chọn mua vịt ngon

Khi mua vịt làm gỏi đu đủ, bạn cần phải lựa chọn để có những con vịt ngon để món gỏi của bạn thêm thơm ngon và hấp dẫn.

  • Bạn nên chọn những con vịt trưởng thành và béo tốt, ức tròn, da bụng, da cổ dày và mọc đủ lông (điểm mút của 2 cánh cần vừa đủ đan chéo vào nhau). Với những con vịt này, việc làm lông rất nhanh và không mất quá nhiều thời gian.
  • Không nên chọn vịt non vì thịt sẽ bị nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để xử lý lông măng (lông tơ). Khi quan sát bạn sẽ thấy vịt non sẽ có mỏ to và mềm, còn vịt già sẽ có mỏ nhỏ và cứng hơn.
  • Vịt đã để được nhiều lứa cũng khá thơm. Đặc điểm của loại vịt này là bụng dưới sẽ xệ xuống.
  • Bạn có thể vạch sau đuôi vịt xem hậu môn của nó có bị dính phân chảy không, nếu có thì đây là vịt bị bệnh, không khoẻ mạnh.

Nhìn chung, cách chọn vịt không quá khó, việc chọn đúng vịt sẽ giúp bạn chế biến được món ăn ngon mà việc sơ chế cũng thuận tiện, dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian.

Trên đây là cách làm gỏi vịt đu đủ do Wholist hướng dẫn, nếu bạn đã có đầy đủ nguyên liệu thì còn ngần ngại gì mà không chế biến món gỏi vịt đu đủ này ngay để thưởng thức cùng gia đình nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.