Trang chủ » Cách Làm Gà Hấp Muối

Bạn đã quá nhàm chán với các món gà kho, gà luộc hay gà nấu cháo, hãy thử ngay món gà hấp muối nhé. Bài viết dưới đây Wholist sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách làm gà hấp muối cực kỳ đơn giản nhưng vẫn thơm ngon nhé.

cách làm gà hấp muối

1. Nguyên liệu để thực hiện chế biến món gà hấp muối

  • 1 con (nặng khoảng 1.5 kg)
  • Sả 4 cây
  • Gừng 1/2 củ
  • Hành tím 4 củ
  • Ớt 4 trái
  • Chanh 1 trái
  • Lá chanh 5 lá
  • Rau răm 1 ít
  • Muối hột 0.5 kg
  • Nước mắm 1/2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng như: đường, hạt tiêu xay, hạt nêm, mì chính

2. Cách nấu gà hấp muối

2.1. Sơ chế gà

  • Để giúp tiết kiệm thời gian bạn nên mua gà đã được sơ chế làm sẵn. Gà sau khi mua về đem chà xát với muối hạt và gừng để khử mùi hôi của gà.
  • Rửa sạch gà với nước sau đó để ráo

Cách chế biến gà hấp muối không bị hôi

  • Cách 1: Pha hỗn hợp muối hòa cùng với giấm rồi sau đó chà xát lên toàn bộ mình gà. Sau đó để gà ngâm trong khoảng từ 3 – 5 phút thì rửa sạch lạ với nước và để ráo
  • Cách 2: Nếu không có giấm, bạn có thể sử dụng chanh để thay thế. Sau đó hòa tan muối cùng với chanh rồi mát xa lên toàn bộ thân gà và thực hiện tương tự như cách trên
  • Cách 3: Cắt bỏ đi tuyến dầu hôi ở phao câu của gà rồi dùng nhíp để nhổ sạch toàn bộ lông còn sót lại và rửa lại gà với nước, để ráo nước.

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Dùng dao cắt bỏ đi phần gốc của sả rồi sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Đập dập 2 cây sả rồi cắt thành các khúc với độ dài 1 ngón tay.
  • Số sả còn lại thực hiện băm nhỏ rồi cho ra dĩa.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ một nửa còn lại thái thành từng lát
  • Gừng cạo vỏ bên ngoài rửa sạch rồi cắt sợi.
  • Ớt một nửa băm nhỏ, một nửa cắt lát
  • Lá chanh rửa sạch, để ráo cắt thành các sợi nhỏ.
  • Chanh vắt lấy nước cốt
  • Vỏ chanh thái thành sợi.
  • Rau răm mang đi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo.

2.3. Làm nước sốt ướp gà

  • Với cách làm gà hấp muối của Wholist bạn đọc có thể tham khảo công thức nước sốt để ướp gà sau đây. Pha nước sốt gà theo công thức 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh nước mắm ngon hòa cùng với hỗn hợp hành tím băm, sả băm, ớt cay băm nhỏ rồi trộn đều để cho các gia vị trên hòa quyện vào nhau.
  • Dùng dao để khứa vài đường lên thân gà chú ý ở những phần thịt gà khá dày như ức, đùi thì bạn nên khứa sâu để cho thịt gà được thấm gia vị tốt hơn.
  • Chà xát hỗn hợp gia vị trên lên toàn bộ bề mặt của gà và ướp gà trong vòng khoảng 1 tiếng

2.4. Cách hấp gà bằng muối

  • Đầu tiên, rải ở dưới nồi 1 lớp muối hạt rồi sau đó cho thêm phần sả đã cắt khúc vào để lót lên trên phần muối hột vừa cho.
  • Đặt gà đã tẩm ướp gia vị vào nồi rồi rải thêm một ít rau răm xung quanh thân gà và cho thêm hành tím cắt lát, ớt cay cắt lát, gừng thái sợi và vỏ chanh thái sợi nhỏ lên trên mặt.
  • Bắc nồi lên bếp sau đó đậy nắp lại và hấp chín gà
  • Bạn có biết gà hấp muối bao nhiêu phút sẽ chín không? Thông thường bạn chỉ cần hấp gà trong khoảng 30 phút thì thịt gà sẽ được chín mềm không quá dai hay quá nhũn.
  • Trong lúc chờ gà hấp chín, bạn có thể tranh thủ làm nước chấm. Cho vào cối hỗn hợp bao gồm: 1/2 thìa canh muối hột, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1/2 thìa cà phê mì chính và ớt băm nhỏ.
  • Dùng chày để giã nhỏ cho đến khi các gia vị này hòa quyện vào nhau thì bạn cho nước cốt

3. Thành phẩm

Với cách nấu gà hấp muối này món gà không chỉ mang màu sắc hấp dẫn mà hương vị của món ăn còn vô cùng thơm ngon. Thịt gà sau khi được hấp xong béo mềm, có mùi thơm nhẹ của sả và chanh chấm thêm cùng nước chấm muối ớt càng tuyệt vời hơn.

4. Cách chọn gà để làm món gà hấp muối ngon

  • Nên ưu tiên lựa chọn những con gà ta hoặc gà tre có kích cỡ vừa phải khoảng 1.5kg thì thịt sẽ ngọt và dai chứ thịt gà không bị bở như khi hấp gà công nghiệp.
  • Nếu mua gà sống nên chọn những con mắt sáng, lông bóng mượt để đảm bảo đây là những con gà khỏe mạnh. Không chọn những con gà lờ đờ, lông bị xù vì có thể đây là những con gà bị bệnh hoặc đang ủ bệnh trong cơ thể.
  • Nếu chọn gà làm sẵn, nên ưu tiên chọn những con gà mà phần da có màu vàng đều nhạt khi sờ vào có độ đàn hồi.Tránh những con gà mình có vết thâm, thịt bị nhũn. Đây là những con gà để lâu ngày, hoặc bị chết trước khi làm thịt.

Trên đây là chia sẻ của Wholist về cách làm gà hấp muối chị em có thể tham khảo. Hy vọng bạn đọc sẽ thực hiện thành công món ngon này nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.