Trang chủ » Cách Làm Khô Gà

Nếu bạn là tín đồ của các món ăn vặt thì chắc hẳn không còn xa lạ với món khô gà lá chanh đúng không. Bài viết dưới đây Wholist sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách làm khô gà ngon nhé!

cách làm khô gà

1. Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

  • Thịt ức gà 500g
  • Tỏi 100 gr
  • Hành tím 100g
  • Sả 5 nhánh
  • Gừng 1 củ khoảng 100gr
  • Ớt sừng 4 trái
  • Hành tây 1 củ
  • Lá chanh 100gr
  • Ớt bột Hàn Quốc 2 thìa canh
  • Bột ngũ vị hương 1 thìa cà phê
  • Bột cà ri 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn 3 thìa canh
  • Dầu hào 2 thìa canh
  • Màu điều 1 ít
  • Nước mắm 4 thìa canh
  • Muối ăn
  • Hạt tiêu xay 1 ít

2. Cách làm khô gà tại nhà

2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Để khử bớt mùi hôi của thịt gà, trước tiên bạn ngâm phần ức gà cùng với nước muối pha loãng trong vòng khoảng 5 đến 10 phút. Rồi sau đó vớt thịt gà ra để rửa sạch lại với nước sạch và để ráo.
  • Ngoài ra có thể rửa gà cùng với gừng và chanh để khử mùi hôi của thịt
  • Dùng khoảng 2/3 lượng gừng, sả thái nhỏ tùy theo ý thích chop thêm 1 củ hành tây và 3/4 lượng lá chanh đã chuẩn bị để lót bên dưới đáy nồi.
  • Cho thịt gà lên trên phần sả gừng và lá chanh vừa chuẩn bị. Đậy nắp nồi rồi cho thêm 500ml nước đun sôi ở mức lửa nhỏ cho đến khi gà chín, phần thịt ức gà chuyển sang màu trắng thì tiến hành tắt bếp và gắp thịt ra để nguội
  • Sau khi thịt gà để nguội thì thực hiện xé thành các sợi nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím bóc sạch vỏ băm nhỏ
  • Tỏi băm nhỏ
  • Sả, gừng còn lại băm nhỏ
  • Ớt sừng bỏ hạt băm nhỏ

2.2.Công thức làm khô gà

  • Bắc chảo lên bếp, rồi cho vào chảo khoảng 3 thìa canh dầu ăn chờ đến khi dầu nóng thì cho toàn bộ phần hành, tỏi, gừng, sả, ớt đã băm nhỏ vào.
  • Đợi cho đến khi hỗn hợp được phi thơm thì vớt ra bỏ bã. Tiếp đó, cho thêm vào chảo hỗn hợp gia vị theo công thức bao gồm: 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc,, 1 thìa cà phê bột cà ri, 4 thìa canh mắm,, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 ít màu điều và 100ml nước luộc ức gà lúc nãy.
  • Hạ nhỏ lửa nhỏ để đun sôi cho đến khi hỗn hợp sôi hơi sền sệt thì nêm nếm lại để cho vừa miệng.

2.3. Cách làm gà khô lá chanh ngon

  • Cho thịt gà đã xé nhỏ thành sợi vào để trộn đều với mức lửa nhỏ vừa phải cho đến khi nước sốt được sánh lại ngấm đều vào thịt ức gà thì tắt bếp.
  • Múc thịt gà ra khay để cho gà nguội bớt rồi bọc kín lại bằng màng bọc để trong tủ lạnh bảo quản khoảng 5 tiếng
  • Sau 5 tiếng, cho thịt gà đã được ướp đều gia vị cho gà vào nồi chiên không dầu cùng với lá chanh để sấy khô với mức nhiệt độ 120 độ C trong vòng 10 phút
  • Sau 10 phút, nếu nhận thấy thịt gà vẫn chưa đạt được độ khô theo yêu cầu thì thực hiện sấy tiếp gà trong vòng khoảng 5 đến 10 phút nữa ở mức nhiệt độ 100 – 120 độ C.
  • Đến khi nhận thấy thịt gà được khô đều nhau mềm và thơm thì lấy gà ra

2.4. Thành phẩm

  • Cho khô gà lá chanh vào hộp kín để bảo quản sau đó đậy chặt nắp để ở nơi khô ráo. Khi dùng thì lấy một lượng nhỏ khô gà ra bát
  • Với cách làm khô gà này gà vàng ươm và ngấm đều toàn bộ các gia vị mà vẫn giữ được độ mềm dai mịn của thịt gà.
  • Khô gà lá chanh ăn kèm cùng tương ớt hoặc vắt chanh lên nhâm nhi thì rất tuyệt

3. Cách chọn mua thịt gà ngon

  • Ưu tiên chọn mua ức gà tại các cửa hàng hay siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của thịt gà
  • Để chọn mua được thịt gà tươi ngon bạn nên quan sát màu sắc của thịt trước khi chọn mua, gà nên chọn những miếng gà có phần thịt màu hồng nhạt, bề mặt thịt của khô ráo khi dùng tay ấn nhẹ vào thì thấy thịt mềm, vẫn còn độ đàn hồi nhẹ.
  • Tuyệt đối không chọn mua những miếng ức gà có màu sắc nhợt nhạt, thịt có vết bầm, vết đen vì đây là những miếng thịt thối hết hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn.

4. Mẹo hướng dẫn làm khô gà lá chanh thành công

  • Khi luộc ức gà thì không luộc quá kĩ và xé thịt gà quá nhỏ vì khi rang gà lên rất dễ bị vỡ vụn không đảm bảo tính thẩm mỹ.
  • Để khô gà lá chanh có màu đẹp bắt mắt thì khi đảo bạn nên đảo gà đều tay với lửa nhỏ thì gà mới đều màu được.
  • Mẹo bảo quản khô gà được lâu mà gà không bị ỉu hay bị mốc thì khi chế biến bạn phải lọc sạch mỡ ở trên ức gà đi để cho sợi gà được khô hoàn toàn. Bạn nên bảo quản khô gà ở tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng nhé.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm khô gà tại nhà ngon mà Wholist muốn chia sẻ với quý bạn đọc. Hy vọng với công thức làm khô gà của Wholist bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này để nhâm nhi cùng gia đình nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.