Trang chủ » Cách Làm Nước Mắm Gừng Chấm Vịt

Wholist mách bạn cách làm nước mắm gừng chấm vịt luộc thơm ngon để chấm vịt luộc. Với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm sẽ giúp món ăn của bạn thêm hấp dẫn hơn. Hãy cùng vào bếp và chế biến nước mắm gừng ngay nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:3 phút
✅ Thời gian nấu:5 phút
✅ Số lượng:4-5 người
✅ Độ khó:Dễ
Cách làm nước mắm gừng chấm vịt

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm mắm gừng ăn vịt

  • Nước mắm: 3 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 muỗng cà phê
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt tươi: 1 quả
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê
  • Nước sôi để nguội: 3 muỗng cà phê

2. Hướng dẫn chi tiết cách làm nước mắm gừng chấm vịt luộc

Để có được chén nước chấm được ngon nhất bạn đọc có thể tham khảo cách làm nước mắm gừng chấm vịt của Wholist.vn sau đây.

Bước 1: Sơ chế

  • Trước tiên, bạn đọc đem gọt vỏ gừng rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó, hãy thái gừng thật nhỏ, càng nhỏ càng tốt. Nếu như bạn sử dụng dao đập dập hoặc giã gừng thì nên tráng qua một lần bằng nước để có thể làm giảm độ cay của gừng.
  • Tỏi bạn đem bóc sạch vỏ và băm nhuyễn. 
  • Chanh cắt làm đôi, vắt để lấy nước cốt, bỏ hạt. 
  • Ớt  đem thái lát hoặc băm nhỏ.

Bước 2: Thêm đường, cafe, canh theo tỉ lệ

  • Bạn cho 1 muỗng cà phê đường trắng, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt vào một chiếc bát con, sau đó cho thêm 3 muỗng cà phê nước sôi đã để nguội vào đánh tan lên. Thêm chút nước cốt chanh và nước mắm vào để khuấy đều.
  • Bạn cần đảm bảo được tỷ lệ nước mắm, nước, nước cốt canh là 3:3:1. Nếu sử dụng công thức này là nước mắm gừng chấm ốc bạn cần cho thêm đường để cho nước chấm keo lại. 

Lưu ý nếu như bạn không làm đúng tỉ lệ trên thì nước mắm gừng chấm vịt sẽ mất ngon. Nếu bạn đọc muốn tăng hay bớt nước mắm thì cũng phải tăng hoặc bớt nước sôi và nước cốt chanh với tỷ lệ tương ứng thì có như vậy thì mới giữ được độ ngon của chén nước chấm.

Bước 3: Cho gừng, tỏi, ớt vào khuấy đều.

Sau khi đã hoàn thành xong cách làm mắm gừng chấm vịt trên bạn sẽ thu được thành phẩm là chén nước mắm gừng cực ngon với vị có vị chua của chanh, vị ngọt của đường hòa quyện vị cay cay của tỏi, ớt và vị nồng nồng đến từ gừng. Ngoài món vịt bạn đọc cũng có thể áp dụng dùng nước mắm gừng này cho các món cá nữa nhé!

3. Cách luộc thịt vịt ngon

Để có được món vịt luộc ngon và mềm thì công đoạn chọn vịt cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn mua vịt còn sống là tốt nhất, nếu mua vịt đông lạnh thịt vịt sẽ không dai và ngọt. Khi mua bạn nên lựa chọn những con vịt trưởng thành, có ức và cổ dày, mọc đủ lông. Không chọn vịt quá non hay quá già, vịt non thì thịt sẽ nhão, lông măng nhiều tốn thời gian sơ chế. Vịt già thì thịt dai và vị ngon ngọt cũng bị giảm đi nhiều.

Ngoài ra, luộc vịt cũng là một trong những công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Để thịt vịt không bị ám mùi hôi đặc trưng, sau khi vịt được làm sạch lông, bạn dùng muối hột chà xát toàn bộ thân vịt, sau đó cắt vài lát gừng pha với rượu trắng và chà lần nữa, rửa sạch lại với nước sạch và để ráo.

Bạn bắc nồi nước lên bếp, cho vào vài lát gừng, một củ hành tím nướng đập dập và 1 vài nhánh sả, đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lại và thả vịt vào. Luộc trong khoảng thời gian 15-20 phút, sau đó mở vung, dùng đũa lật vịt lại để vịt được chín đều. Đậy nắp và tiếp tục luộc trong khoảng 10 phút.

Để kiểm tra vịt đã chín chưa, bạn dùng đũa chọc vào đùi vịt, nếu không có nước hồng chảy ra nghĩa là vịt đã chín, tắt bếp, vớt vịt ra, tưới nước lạnh lên để da vịt được giòn hơn. Sau đó chặt vịt thành từng miếng vừa ăn và bày ra đĩa.

4. Lưu ý khi chế biến các món ăn từ vịt

Để có được món món thịt vịt chấm cùng nước mắm gừng thơm ngon thì trước hết bạn cần có sự chuẩn bị ngay từ công đoạn chọn vịt. Bạn nên chọn những chú vịt xiêm để có thể đạt được hương vị thơm ngon tuyệt vời nhất.

Ngoài ra, luộc vịt cũng là cả quá trình nghệ thuật. Để thịt vịt không còn ám mùi hôi đặc trưng, sau khi đã làm sạch lông người nấu cần cho thêm rượu và gừng vào để xát trực tiếp lên mình vịt sau đó rửa sạch lại bằng nước. Bắc nồi nước lên để đun sôi cho gừng nướng, hành tím đập dập cùng một nhánh sả vào sau khi nước sôi bùng lên thì cho vịt vào để luộc.

Để thịt vịt không bị quá mềm và bở, không quá cứng thì chỉ cần luộc vịt khoảng 10 phút sau đó dùng  đũa kiểm tra vịt đã được luộc chín hay chưa. Khi vịt đã mềm cho nhỏ lửa và vớt vịt ra rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.

Không chỉ dừng lại ở đó nước mắm gừng chấm với vịt luộc còn được coi là linh hồn của món ăn. Nước mắm chấm vịt ngon sẽ góp phần tạo nên một hương vị đậm đà cho vịt cho nên lượng nước mắm pha không nên pha quá nhiều. Gừng cần băm thật nhuyễn, vắt bỏ hết để nước cho bớt đắng rồi cho vào tô nước mắm sau đó trộn đều.

Hy vọng với cách làm nước mắm gừng chấm vịt luộc mà Wholist vừa chia sẻ sẽ giúp món ăn của bạn thêm phần đậm đà và hấp dẫn hơn. Chúc bạn thực hiện thành công. Và đừng quên theo dõi Wholist để biết thêm nhiều công thức nấu ăn khác nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.