Vịt chiên nước mắm là món ăn quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích. Cách làm vịt chiên mắm như thế nào mới ngon, đậm đà vị luôn là chủ đề được nhiều chị em quan tâm. Hãy cùng Wholist.vn đi tìm hiểu công thức để vào bếp trổ tài chiêu đãi gia đình bạn nhé.
NỘI DUNG BÀI VIẾT
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt chiên mắm
Cách làm vịt chiên nước mắm mặc dù rất đơn giản tuy nhiên để có được dĩa vịt ngon đúng điệu thì nguyên liệu chuẩn bị rất quan trọng. Nên chọn loại vịt cỏ thường sẽ cho vịt giòn, chắc. Các nguyên liệu cần phải có để chế biến món vịt chiên nước mắm như sau:
- Vịt cỏ: ½ con
- Bột mì: 1 gói loại nhỏ
- Ớt tươi: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 4 củ
- Gừng: 1 củ
- Dầu ăn: 1/2 chén
- Rượu trắng: 1 chén
- Nước mắm: ½ chén
- Rau thơm
- Gia vị cơ bản: Hạt nêm, muối, bột ngũ vị hương, đường kính, bột canh, mì chính, dầu hào, hạt tiêu và ớt xay, tương ớt
2. Chia sẻ cách làm vịt chiên mắm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Vịt làm sạch lông rồi khử mùi hôi. Để khử hoàn toàn mùi hôi của vịt có thể làm một trong các cách sau:
Đập dập gừng hoà với muối và rượu trắng rồi chà lên khắp thân mình vịt, hoặc dùng chanh tươi với muối. Chà tất cả hỗn hợp trên cả ở bên trong lẫn bên ngoài của con vịt.
Tiếp theo cho vịt vào rửa sạch lại với nước rồi để vào rổ cho ráo.
Sau khi vịt nhỏ ráo nước thì đem chặt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Chuẩn bị gia vị:
Băm nhỏ ớt, hành, tỏi, đập dập gừng.
Cắt nhỏ rau thơm (hành ngò) thành từng khúc.
Làm nước mắm: Trộn các loại gia vị với nhau gồm nước mắm, dầu hào, hạt nêm, muối ăn, bột ớt, nước lọc, bột canh, đường kính, giấm, hành, tỏi băm, ớt băm, tương ớt. Sau khi cho hỗn hợp gia vị vào thì trộn rồi khuấy đều.
Bước 3 : Tẩm ướp gia vị
Cho thịt vịt đã chặt ướp cùng với 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng đường kính, 1 muỗng mì chính, ướp hỗn hợp này trong vòng 30 đến 60 phút
Bước 4: Chiên vịt
Đổ dầu ăn vào chảo chờ cho đến khi dầu sôi thì bỏ thịt vịt vào chảo chiên.
Chiên và đảo thịt vịt cho đến khi chín vàng là được. Sử dụng nồi chiên không dầu thì càng tốt.
Bước 5: Rim nước mắm
Dùng chảo khác bỏ bớt dầu rồi đun nóng cho thêm chén nước mắm đã chuẩn bị vào ở bước 2 và hạ lửa nhỏ lại. Sau đó cho thịt vịt đã được chiên vào rim cho đến khi nước mắm sền sện lại thì tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành
Múc thịt vịt ra dĩa, trang trí thêm rau thơm.
Ăn kèm với xà lách, chuối chát, dưa leo cực kỳ ngon miệng.
3. Lưu ý khi món vịt chiên nước mắm
Để cho ra lò một đĩa thịt vịt chiên nước mắm thơm ngon, chị em cần phải lưu ý một số điểm sau:
Nên lựa mua những chú vịt mới làm thịt, như vậy thịt vịt sẽ chắc và thơm hơn.
Không nên mua những con vịt quá nhiều mỡ, ăn sẽ bị ngấy.
Không được bỏ qua các bước để khử mùi hôi cho thịt vịt. Ngoài việc dùng gừng và rượu thì chị em nội trợ cũng có thể dùng chanh và muối.
Để thịt vịt nhanh ngấm nhanh gia vị trong khi ướp và rim mắm, chị em có thể khứa thêm ở phần thịt vịt một vài đường nông.
Nếu không muốn món vịt chiên mắm có nhiều dầu mỡ, chị em có thể dùng nồi chiên không dầu trong bước chiên thịt vịt.
4. Công dụng món vịt chiên nước mắm
Thịt vịt có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein dồi dào.
Ngoài ra thịt vịt có hàm lượng chất dinh dưỡng như canxi, sắt, vitamin, …cũng rất cao. Các chất này giúp bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe cho người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể,….
Ngoài ra thịt vịt còn chữa tăng huyết áp, đau đầu, mất ngủ, hay quên.
Trên đây là chia sẻ của Wholist.vn về cách làm vịt chiên mắm ngon như nhà hàng, hy vọng chị em có thể thực hiện thành công nhé.