Trang chủ » Cách nấu thịt bò sốt vang thơm ngon

Bò sốt vang được chế biến bằng cách thịt bò hầm chín, mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt đậm đà và hương thơm hấp dẫn mang lại cảm giác thơm ngon cho thực khách. Bạn đọc đã biết cách nấu thịt bò sốt vang thơm ngon chuẩn vị chưa? Hãy cùng Wholist.vn đi vào bếp tìm hiểu công thức về cách nấu món bò sốt vang tuyệt hảo này thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu nấu bò sốt vang.

nguyên liệu nấu bò sốt vang

Cách nấu thịt bò sốt vang rất đơn giản và không yêu cầu người nấu phải kì công quá nhiều, trước hết bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 500 gram thịt bò phần có nhiều gân
  • 3 quả cà chua
  • Khoai tây, cà rốt
  • ⅓ chén con (chén ăn cơm) tương cà 
  • Rượu vang chát (đỏ)
  • 3 lá nguyệt quế nhỏ hoặc sử dụng quế và hồi để thay thế
  • ½ củ hành tây
  • Gừng, tỏi, ớt, hành tươi, rau mùi tàu
  • Bơ, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm,
  • Bánh mì ăn kèm

2. Cách làm bò sốt vang thơm chuẩn vị nhà hàng.

  • Bước 1: Sơ chế cơ bản và khử mùi hôi cho thịt bò

Thịt bò sau khi mua về rửa sạch, cho vào một nồi nước lạnh đảm bảo để nước ngập miếng thịt bò rồi cho lên bếp để đun nóng lên (chú ý không để thịt sôi). Khi đó trên bề mặt của thịt sẽ nóng lên và ngưng đọng lại khiến cho mùi hôi trong miếng thịt được giảm đi. Tuy nhiên cách khử mùi cho thịt bò này chỉ nên dành cho những món bò nấu, hầm, cắt thành miếng lớn như bò kho hay bò sốt vang,…

Ngoài ra để khử mùi thịt các bà nội trợ có thể nướng một củ gừng chín, sau đó cạo đi lớp vỏ cháy ở bên ngoài gừng rồi giã nhuyễn và xát lên xung quanh của miếng thịt bò sau đó xả lại bằng nước lạnh.

Loại bỏ các phần mỡ thừa bám trên miếng thịt bò nếu có, sau đó thái thịt thành từng miếng vuông hạt lựu. Hoặc bạn có thể dùng nước sôi có bỏ vài miếng gừng giã dập chần qua thịt bò đã thái. Khoai tây và cà rốt cắt thành từng khúc vừa ăn để cho vào hầm cùng với thịt bò.

  • Bước 2: Ướp thịt bò

Ướp thịt bò với 1 thìa gia vị, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột nghệ, ½ thìa cà phê hạt tiêu xay và 2 thìa dùng ăn cơm rượu vang. Ướp thịt bò trong từ 30 phút đến 2 tiếng để thịt có thể ngấm đều gia vị.

cách làm bò sốt vang 4
  • Bước 3: Xào thịt bò

Sau khi thịt đã ngấm trọn gia vị, bạn hãy đun chảy một chút bơ rồi cho tỏi vào phi thơm đến khi dậy mùi thì cho thịt bò vào xào qua để cho miếng thịt bò được săn lại.

  • Bước 4: Xào cà chua

Sử dụng một cái chảo khác để đun chảy bơ rồi cho hành tây vào phi thơm, tiếp theo cho cà chua vào để đun chín mềm rồi sử dụng thìa dằm nhuyễn cà chua.

  • Bước 5: Nấu bò sốt vang

Cho thêm nước vào nồi thịt bò sau đó đun sôi, dùng môi hớt bớt bọt nổi lên khi nước sôi, sau đó cho cà chua đã được xào nhuyễn vào nước dùng. Cho lá nguyệt quế cùng với cà rốt và khoai tây vặn nhỏ lửa để đun liu riu cho đến khi thịt bò được hầm chín mềm. Nếu nước cạn thì lại đổ thêm nước sôi vào để hầm, thịt càng được ninh lâu thì ăn càng mềm và càng ngọt hơn.

Sau cùng nêm thêm tương cà và cho thêm 2 – 3 thìa rượu vang, đun sôi khoảng 1 phút nữa rồi cho rau mùi đã thái nhỏ vào. Tắt bếp rồi nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình bạn.

  • Bước 6: Trình bày và thưởng thức món bò sốt vang
cách nấu bò sốt vang

Múc bò sốt vang cho ra chén rắt thêm một ít ngò tàu lên trên thịt để trông đẹp mắt và rắc thêm chút tiêu xay để tăng thêm hương vị cho món bò sốt vang. Bò sốt vang nếu dùng nóng với bánh mì, cơm nóng hay phở thì cũng đều rất ngon. Mùi thơm từ bột quế hồi kết hợp cùng với vị chua của cà chua chen lẫn thêm vị chát nhẹ của sốt vang tất cả hòa quyện với vị mềm thơm ngọt của miếng thịt bò cùng vị bùi ngọt của khoai tây, cà rốt, hành tây làm cho bất cứ ai khi  thưởng thức món ăn này cũng mê mẩn.

Với cách nấu sốt vang bò này thịt bò sau khi nấu xong sẽ rất thơm, mềm, đậm đà ăn tới đâu thì người dùng có thể cảm nhận được mùi hương hấp dẫn tới đó. Nước sốt của thịt bò sốt vang sẽ có màu sánh, hơi nâu đỏ trông rất đẹp mắt.

3. Mẹo nhỏ khi chọn nguyên liệu nấu bò sốt vang

cách nấu sốt vang bò
  • Cách chọn thịt bò

Bạn nên chọn phần thịt có nhiều gân như bắp bò để nấu sốt vang, vì phần bò này khi ninh lên thịt sẽ vừa dai lại vừa mềm điểm thêm chút giòn giòn sẽ làm cho món ăn hấp dẫn hơn nhiều.

  • Cách chọn rượu

Wholist.vn bật mí cho bạn cách nấu bò sốt vang luôn thơm ngon là hãy sử dụng rượu vang đỏ thay vì sử dụng rượu vang trắng, vì rượu vang đỏ sẽ giúp cho món bò sốt vang của bạn dậy mùi hơn rất nhiều. Bên cạnh đó các người nấu thay vì sử dụng quả cà chua tươi thì có thể sử dụng nước sốt cà chua để giúp nước dùng sốt vang có phần hấp dẫn hơn.

4. Lợi ích của món ăn bò sốt vang

lợi ích của bò sốt vang

Món bò nấu sốt vang với thành phần chính làm từ thịt bò đây là loại thịt có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe người dùng như:

  • Ngăn ngừa các bệnh về  tim mạch

Các amino axit giúp tạo protein có trong thịt bò sẽ giúp bạn giảm tối đa nguy cơ bị đột quỵ và các bệnh về đường tim mạch hiệu quả. Tiêu thụ các thực phẩm có chứa nhiều amino axit sẽ thu được nhiều lợi ích tương đương với những người bỏ hút thuốc lá.

  • Tăng cường khả năng đề kháng

Thịt bò là thực phẩm giàu protein và vitamin B6 giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phục hồi năng lượng sau các hoạt động với cường độ cao, nâng cao khả năng đề kháng cho cơ thể. Không chỉ là thực phẩm giàu protein mà thịt bò còn giàu chất kẽm và khoáng chất, hợp chất này giúp chống oxy hóa hiệu quả, hỗ trợ tăng cường cơ bắp người dùng. Đặc biệt, ăn nhiều thịt bò còn tăng sự trao đổi chất insulin, giúp cho cơ thể bạn luôn khỏe khoắn, đẩy lùi các bệnh tật.

  • Giảm cân

Do thịt bò chứa các chất béo không bão hòa nên việc tiêu thụ một lượng thịt bò phù hợp mỗi ngày sẽ giúp giảm cân những vẫn cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể của bạn.

Trên đây là chia sẻ của Wholist.vn về cách nấu thịt bò sốt vang thơm ngon chuẩn vị như nhà hàng. Hy vọng các độc giả của Wholist.vn sẽ thực hiện thành công món bò sốt vang nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN