Trang chủ » Cách Nấu Vịt Giả Cầy

Vịt giả cầy là một trong những món ăn hấp dẫn và rất đưa cơm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu vịt giả cầy đúng chuẩn vị như nhà hàng. Hãy cùng theo chân Wholist.vn cách làm vịt giả cầy nhanh chóng, dễ dàng qua bài viết dưới đây.

1. Nguyên liệu làm món vịt nấu giả cầy

  • Vịt 1/2 con
  • Riềng 1 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Gừng 1 củ
  • Mẻ 3 thìa
  • Gia vị cơ bản bao gồm: bột nghệ, mắm tôm, nước mắm, mì chính, đường, hạt nêm

2. Hướng dẫn nấu vịt giả cầy

2.1. Sơ chế nguyên liệu cho món vịt giả cầy

Trước khi đi tìm hiểu công thức nấu vịt giả cầy Wholist.vn sẽ chỉ ra cho bạn đọc các bước cơ bản để sơ chế các nguyên liệu cơ bản:

1) Bước 1: Sơ chế vịt

Vịt mua làm sẵn ở ngoài chợ,  rồi đem về chà xát với muối, chanh. Sau đó bạn rửa lại với rượu và gừng để khử hết hoàn toàn mùi hôi trên thịt vịt. Thui vịt qua lửa cho đến khi phần da bị cháy xém và dậy mùi thơm thì chặt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.

2) Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Hành tím, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. 

– Ớt làm sạch, cắt nhỏ.

– Sả bóc vỏ làm sạch, phần gốc sả băm nhuyễn, phần lá đập dập, cắt thành từng khúc. 

– Riềng cạo bỏ vỏ, giã nhỏ.

– Mẻ lọc qua rây, bỏ phần bã.

– Ngò gai, mùi tàu làm sạch, cắt nhỏ.

2.2. Cách làm món vịt giả cầy

1) Bước 1: Ướp thịt

Ướp thịt là một trong những bước quan trọng nhất trong cách nấu vịt giả cầy mà Wholist.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Bạn đọc có thể tham khảo ướp thịt vịt theo công thức sau:

Ướp vịt đã chuẩn bị với 1 muỗng riềng giã nhỏ, 1 muỗng sả băm, 1 muỗng tỏi băm, 3 muỗng mẻ đã lọc qua bỏ bã, ½ muỗng muối, 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng bột nghệ, 3 muỗng hạt nêm rồi trộn đều tất cả hỗn hợp trên và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Cách nấu món vịt giả cầy

Sau khi thịt đã ngấm toàn bộ gia vị bạn đọc hãy tiến hành cách nấu vịt giả cầy với hướng dẫn chi tiết dưới đây:

– Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi băm, hành tím cho vàng. Tiến hành cho vịt đã ướp sẵn vào xào săn cùng với sả cắt khúc. Cho thêm lượng nước vừa đủ để ngập thịt vịt vào nồi và đun sôi với lửa nhỏ.

– Khi nhận thấy nước hơi cạn, chuyển sang màu vàng sánh đẹp mắt, thịt vịt đã được đun mềm thì nêm nếm lại gia vị để cho vừa ăn, rồi cho thêm 1 muỗng riềng băm, ½ muỗng đường để cho món ăn có độ ngọt dịu. Sau khi hoàn thành thì cho ngò gai, mùi tàu đã cắt nhỏ vào, trộn đều với thịt và tắt bếp.

2.3. Yêu cầu thành phẩm

Đối với cách nấu vịt giả cầy mà Wholist.vn đã hướng dẫn bạn ở phía trên yêu cầu đối với món ăn phải đạt được như sau:

– Thịt vịt mềm, có kích thước ăn đủ vừa, không quá nhỏ, thịt không bị nát, miếng thịt ngấm đầy đủ mùi riềng, mẻ, mắm tôm một cách đậm đà, thơm ngon.

– Tổng thể món vịt giả cầy có màu sắc bắt mắt, độ đặc loãng của nước dùng món vịt vừa phải, nồng ấm của các gia vị, thơm phức mùi riềng sả.

2.4. Vịt giả cầy ăn với gì?

Để gia tăng thêm độ ngon của món ăn bạn có thể ăn kèm vịt giả cầy với bún và bánh mì

Ngoài ra cũng có thể ăn kèm vịt giả cầy với các rau thơm như rau mùi, xà lách,…

3. Lưu ý khi làm món vịt nấu giả cầy

– Để món ăn thơm ngon hơn, bạn nên chọn vịt xiêm, vịt đã trưởng thành, béo, vùng ức tròn, có da cổ và vùng da bụng dày, mọc đầy đủ lông.

– Nếu vịt đã làm sẵn thì nên chọn những chú vịt có màu hơi ngả vàng, nhấn vào thịt săn chắc. Không nên chọn những con vịt có màu sắc quá trắng, mềm nhũn vì đây có thể là vịt đông lạnh đã để lâu ngày.

– Để thịt có mùi thơm, ngọt, béo, các bà nội trợ có thể sử dụng nước dừa thay vì cho nước lọc vào đun sôi trong quá trình chế biến món ăn.

– Vịt mua về cần phải làm sạch để loại bỏ mùi hôi tanh, đảm bảo tối đa hương vị của món ăn.

– Mẹo khử mùi ở thịt vịt:

  • Cách 1: Dùng muối, rượu trắng và gừng đập dập chà xát xung quanh thật đều lên thân mình vịt trong vài phút rồi sau đó rửa sạch.
  • Cách 2: Dùng muối chà xát đều lên thân mình vịt, sau đó sử dụng một quả chanh bổ đôi để xát đều lên thân vịt lần nữa và rửa sạch lại với nước. Tuy nhiên để sạch hơn quý bạn đọc cũng có thể sử dụng cả hai cách trên để loại bỏ mùi.

4. Dinh dưỡng từ thịt vịt

Trong thịt vịt có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: protein, canxi, phốt pho, sắt,các loại vitamin,…Theo Đông y, thịt vịt tính hàn, dưỡng vị, có thể giúp chữa các chứng bệnh như tiểu tiện bất lợi, nhiệt bệnh, giải độc,…

Trên đây là một số chia sẻ về cách nấu vịt giả cầy ngon mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này để thưởng thức cùng với gia đình nhé. Hãy cùng Wholist vào bếp để tìm hiểu thêm nhiều món ăn ngon khác.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.