Trang chủ » Cách Quay Vịt Ngon

Vịt quay là món ăn quen thuộc nhưng công đoạn chế biến rất cầu kỳ. Bài viết dưới đây Wholist sẽ chỉ ra cho bạn đọc cách quay vịt ngon, dễ dàng nhé.

1. Nguyên liệu làm vịt quay

  • Vịt: 1 con khoảng 1 – 1,2kg
  • Tỏi băm nhuyễn: 3 muỗng canh
  • Hành khô băm nhuyễn: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Muối hoặc bột canh: 1,5 muỗng cà phê
  • Đường cát trắng: 1 muỗng canh
  • Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê

(*) Gia vị ướp bên ngoài phần da của vịt:

  • Mạch nha: 3 muỗng canh
  • Nước sôi: 1 muỗng canh
  • Gừng tươi băm nhuyễn: 2 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1,5 muỗng canh
  • Giấm: 2 muỗng cà phê

2. Hướng dẫn cách quay vịt giòn ngon

Bước 1. Sơ chế vịt.

  • Vịt sơ chế sạch sẽ, khử mùi hôi bằng cách sử dụng một nhánh gừng đập dập đem pha cùng với rượu trắng, sau đó sử dụng hỗn hợp này để chà xát lên cả trong và ngoài thân vịt cho hết hôi.
  • Để hỗn hợp này trong khoảng 20 phút rồi sau đó rửa sạch lại vịt với nước rồi thấm khô vịt.
  • Nếu trong trường hợp da vịt bị rách thì nên khâu lại vì khi da vịt càng căng thì lúc quay lên sẽ càng giòn

Bước 2. Ướp gia vị bên trong vịt.

  • Trộn toàn bộ hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên rồi dùng tay để chà xát hỗn hợp gia vị này vào bên trong vịt, không xát hay để vịt dính vào da.
  • Phần da vịt bên ngoài bạn đọc sử dụng thêm 2/3 muỗng cà phê muối và 2/3 muỗng ngũ vị hương trộn đều để chà xát lên.
  • Móc vịt vào móc quay treo lên cao để khô trong không khí từ 6 – 8 tiếng cho vịt khô hoàn toàn và thấm gia vị.

Bước 3. Thực hiện ướp gia vị ở bên ngoài vịt.

  • Trộn đều các gia vị ướp chuẩn bị để ướp bên ngoài lại với nhau nấu sôi lên rồi tắt bếp.
  • Khi hỗn hợp sôi thì cầm đầu cho vào chảo, múc hỗn hợp này dội nhiều lần lên xung quanh khắp mình của thân vịt.
  • Đây là bí quyết cách quay vịt ngon của Wholist, Với cách này giúp tạo màu da vịt đẹp mắt và độ giòn cho da khi quay, bạn càng dội kĩ thì khi quay vịt càng bóng và càng đẹp.
  • Tiếp tục treo vịt lên để phơi khô phơi càng lâu thì thịt vịt khi quay càng ngon.
  • Phần da vịt phải được đảm bảo khô ráo trước khi cho vào lò.

Bước 4: cách quay vịt ngon

  • Vịt quay bằng lò chuyên dụng sẽ được chín đều và thơm ngon nhất
  • Nếu sử dụng lò nướng để quay vịt bạn cho vịt vào lò rồi mới thực hiện bật lò lên, để nhiệt độ lò trong khoảng 160 -170 độ C.
  • Vịt nặng 1kg thường nên nướng trong khoảng 45 đến 55 phút là chín. Sau 20 phút nướng đầu tiên, bạn hãy lật vịt lại để vịt được chín đều các mặt.
  • Sau khi vịt chín, tắt lò nướng nhưng hãy để vịt thêm 5 phút để phần mỡ của vịt chảy hết ra, da vịt khô lại rồi lấy vịt ra ngoài.
  • Vịt sau khi nướng xong, các bà nội trợ nên để nguội bớt rồi chặt vịt thành các miếng dài, bày ra đĩa, ăn kèm vịt quay với rau sống, nước tương hoặc nước chấm tự pha

3. Cách chọn được thịt vịt ngon

Để có được món vịt quay ngon thì bước đầu tiên nằm ở cách chọn vịt như sau:

  • Theo kinh nghiệm của Wholist thịt vịt đực thường sẽ ngon, thơm và ngọt thịt hơn so với các con vịt cái.
  • Vịt đực là những con đầu to, phần mỏ cứng, mông bé khi ấn nhẹ vào bộ phận sinh dục có thò ra 1 ống nhỏ
  • Một con vịt đực ngon thường sẽ có vùng da bụng, da cổ dày, vùng ức tròn, to khi xách lên cảm giác nặng tay, chắc thịt.
  • Khi quay vịt ngon sẽ ít nước, khô và chắc thịt hơn

Hy vọng với các hướng dẫn về cách quay vịt ngon trên của Wholist, bạn đọc sẽ thực hiện được món ăn này thành công.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.