Trang chủ » Chân Gà Rút Xương Ngâm Sả Tắc

Chân gà sả tắc rút xương là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Bài viết dưới đây Wholist sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách làm món chân gà rút xương ngâm sả tắc dai giòn thơm ngon nhé.

chân gà rút xương ngâm sả tắc

1. Nguyên liệu làm món chân gà rút xương sả tắc

  • Chân gà 2 kg
  • Cà rốt 100g
  • Cóc 500 gr
  • Tắc 500g
  • Cam 2 trái
  • Lá chanh 10 lá
  • Gừng 1/2 củ
  • Hành tím 250 gr
  • Tỏi 100 gr
  • Ớt 20 trái
  • Sả 10 cây
  • Giấm ăn 2 thìa canh
  • Đường 400g
  • Nước mắm 100 ml
  • Mì chính 2 thìa cà phê

2. Cách làm chân gà sả tắc rút xương

2.1. Sơ chế và luộc chân gà

  • Chân gà mua về sau đó chặt hết phần móng gà đi rồi đem bóp cùng với muối ăn để khử mùi hôi của chân gà.
  • Rửa sạch lại chân gà với nước rồi để ráo.
  • Dùng dao để khứa một đường dọc theo chân của gà rồi sau đó khứa tiếp đến bộ phận của ngón chân gà rồi sau đó rửa sạch chân gà với nước và để ráo.
  • Bạn cho vào nồi 3 lít nước lọc, cùng với phần ngọn sả, gừng cắt lát hoặc đập dập rồi đun sôi
  • Sau đó bạn cho chân gà vào để luộc với mức lửa liu riu và cho vào nồi 1 thìa canh muối, 2 thìa canh giấm.
  • Bạn luộc chân gà trong khoảng 10 phút để cho chân gà chín sau đó vớt chân gà ra ngâm vào chậu nước đá lạnh trong vòng khoảng 10 phút để góp phần cho chân gà được giòn hơn rồi vớt ra để ráo.

2.2. Rút xương chân gà

  • Dùng ngón tay trỏ và dùng ngón cái để đẩy phần da ở đầu móng của chân gà xuống sao cho các đốt xương đầu tiên được lộ ra.
  • Dùng kéo để tách phần da, bẻ các khớp xương của chân gà cho đến khi lấy hết được toàn bộ xương chân gà ra bên ngoài, chỉ giữ phần gân lại.
  • Chân gà sau khi được rút xương xong, bạn cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn

2.3. Sơ chế nguyên liệu khác để làm chân gà rút xương sả tắc

  • Sả rửa sạch, bóc bỏ đi các bẹ già ở bên ngoài rồi cắt lát mỏng.
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ thái lát.
  • Tắc rửa sạch, ngâm sơ cùng với nước muối pha loãng. Lưu ý bạn chỉ lấy 300gr tắc cắt lát còn 200gr tắc còn lại vắt lấy nước để pha nước mắm ngâm
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng sợi.
  • Cóc rửa sạch rồi gọt vỏ ngoài và cắt đôi.
  • Ớt rửa sạch, một ít băm nhỏ còn một ít cắt khúc.
  • Lá chanh rửa sạch thái thành từng sợi nhỏ.
  • Cam cắt đôi để vắt lấy nước.
  • Gừng cạo vỏ bên ngoài, rửa sạch thái thành các sợi nhỏ.

2.4. Cách làm chân gà rút xương sả tắc

  • Cho vào 1 cái thau sạch hoặc bát lớn khoảng 400gr đường, 100ml nước mắm ngon, 2 thìa cà phê mì chính
  • Khuấy đều cho đến khi đường tan hòa tan với nước mắm rồi cho tiếp thêm phần nước cam vắt, nước tắc và 200ml nước lọc cùng ớt băm vào để khuấy đều. Nêm nếm lại thêm gia vị cho vừa ăn.
  • Bạn cho chân gà đã được luộc chín vào để trộn đều cùng với 2 muỗng canh hỗn hợp nước mắm ngâm vừa làm
  • Sau đó cho thêm cóc, cà rốt, sả thái lát, gừng thái sợi, lá chanh, hành tỏi cắt lát, ớt đã cắt khúc vào.
  • Cho thêm phần nước mắm ngâm còn lại vào thau để trộn đều và để ngâm trong khoảng 10 phút cho hỗn hợp được thấm gia vị.

2.5. Thành phẩm

  • Với cách làm chân gà rút xương ngâm sả ớt này của Wholist chân gà khi ăn giòn sần sật, hòa cùng với vị cóc chua giòn thấm đẫm gia vị đậm đà hòa quyện thêm cùng mùi thơm của sả và của tắc ăn rất ngon và hấp dẫn
  • Chân gà sả tắc nếu ăn không hết bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm,bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 5 ngày.

3. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để làm chân gà rút xương ngâm sả tắc

3.1. Cách chọn mua chân gà tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua các chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không xuất hiện các đốm trắng màu xanh lạ.
  • Khi sờ vào chân gà không có cảm giác bị nhớt, có chất nhầy
  • Không mua các chân gà đã quá mềm hay chân gà căng phồng với các ngón tách nhau.
  • Nên chọn mua chân gà để ngâm sả tắc tại các cơ sở có uy tín để đảm bảo chất lượng

3.2. Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn củ cà rốt có các hình dáng thẳng, phần vỏ cà rốt bên ngoài trơn láng
  • Chọn củ cà rốt màu sáng, khi cầm trên tay bạn cảm thấy chắc và nặng.
  • Không nên lựa chọn các củ cà rốt vẫn còn có lá, cành ở gốc, phần vai của củ cà rốt bị to, dày. Bởi đây thường là những củ cà rốt không ngọt, ít dưỡng chất phần lõi ít dinh dưỡng.
  • Không chọn mua củ cà rốt có hình dáng méo mó, màu sẫm, bị bầm dập hoặc có các đốm màu khác lạ.

3.3. Cách chọn mua cam tươi ngon

  • Các quả cam ngon sẽ là những quả vẫn còn núm, khi sờ vào quả cam người dùng sẽ thấy núm vẫn còn dính chặt nếu bạn dùng tay bẻ sẽ rất khó
  • Chọn cam có phần vỏ bên ngoài tươi, sờ vào quả cam thấy mướt và bóng, khi bạn bóp nhẹ vào quả cam sẽ có tinh dầu tiết ra ngoài.
  • Nên chọn những quả cam có hình dáng tròn đều, khi cầm vào cảm thấy chắc tay, đáy quả cam vẫn còn có màu vàng.
  • Ngoài ra khi mua bạn cũng nên chú ý đến phần cuống của quả cam, nếu lõm xuống so với bề mặt xung quanh của quả thì đó chứng tỏ đấy chính là những quả cam mọng nước.
  • Không nên chọn mua những trái cam mà có các vết sẹo, thâm đen ở phần vỏ, vỏ cam không được láng bóng vì đây có thể là những quả cam đã để lâu ngày, khi thưởng thức sẽ có mùi úng, không thơm ngon.

3.4. Cách chọn mua cóc xanh ngon

  • Bạn nên chọn mua những trái cóc có kích thước to vừa phải, nhìn bên ngoài tươi mới, vỏ xanh đều màu
  • Không nên lựa chọn những quả cóc bị héo, bị bầm dập.
  • Với món chân gà rút xương ngâm sả tắc bạn không nên lựa chọn những quả cóc có vỏ đã chuyển sang vàng vì đây là những quả cóc gần chín không thích hợp đối với món chân gà ngâm sả tắc.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Wholis về cách làm chân gà rút xương ngâm xả tắc. Hãy thử làm ngay món chân gà rút xương ngâm sả tắc để cùng thưởng thức với gia đình mình nhé. Chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã có hộp chân gà ngâm xả tắc vô cùng thơm ngon.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.