Trang chủ » Cách Nấu Cháo Vịt Xiêm

Cháo vịt xiêm là một trong những món ăn truyền thống được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam. Với sự kết hợp hoàn hảo thịt vịt và gạo nếp, đây chắc chắn sẽ là món ăn khiến cả nhà bạn tấm tắc khen ngon. Cùng Wholist tìm hiểu công thức nấu cháo vịt xiêm này nhé!

Số lượng: 4 người

Chuẩn bị; 15 phút

Thời gian nấu: 60 phút

Cháo vịt xiêm

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con vịt xiêm.
  • 1 chén gạo tẻ (trong đó có 1 nắm gạo nếp).
  • 100gr nấm rơm.
  • 2 củ tỏi khô.
  • 4 trái ớt tươi.
  • 1 nhánh gừng tươi.
  • 10 cây hành lá.
  • 2 – 6 củ hành để làm hành phi.
  • Các loại rau ăn kèm cháo: húng quế, tía tô, mùi tàu, rau thơm,…

2. Cách chọn nguyên liệu để nấu cháo vịt xiêm ngon

2.1. Cách chọn vịt xiêm

  • Món cháo vịt xiêm ngon hay không phụ thuộc khá nhiều ở khâu chọn vịt. Bạn nên chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ đều được (vịt có nhiều thịt, ít mỡ, dai ngọt). Thịt vịt nuôi thường khá mềm, nhiều mỡ và không ngọt bằng vịt xiêm hay vịt cỏ.
  • Nếu bạn biết làm vịt thì Wholist khuyên bạn nên mua vịt sống về làm cho đảm bảo. Bạn nên chọn những con béo, đã trưởng thành, mọc đủ lông, ức dày, da cổ và bụng dày. Những con này rất dễ làm sạch lông mà thịt lại ngon hơn vịt nuôi.
  • Nếu bạn mua vịt làm sẵn, bạn nên chọn những con mới mổ, nhìn tươi ngon, khi ấn vào thấy thịt chắc. Nếu bạn dùng tay ấn vào thịt bị biến dạng hoặc những con có phần lườn và hai bên đùi căng bóng thì đó là bịt bị bơm nước, bạn không nên mua.

2.2. Cách chọn gạo

  • Chọn loại gạo tẻ ngon, dẻo, thêm nắm gạo nếp để cháo sánh mịn và thơm hơn khi nấu.
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm đậu xanh nấu chung với cháo, đậu xanh sẽ giúp cho cháo thơm hơn.

3. Các bước nấu cháo vịt xiêm

3.1. Sơ chế nguyên liệu

(*) Sơ chế vịt

  • Thịt vịt mua sẵn, bạn đem về rửa sạch.
  • Lấy một nắm muối hạt chà xát lên toàn thân vịt để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại sạch với nước và chà xát thêm một lần nữa với hỗn hợp rượu + gừng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi rồi để ráo.

(*) Sơ chế nguyên liệu khác:

  • Vo sạch gạo, để thật ráo nước rồi cho vào chảo rang với lửa nhỏ cho đến khi gạo hơi ngả vàng. Việc rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cho món cháo thơm ngon hơn so với cách nấu thông thường.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc phần đầu hành trắng khoảng 3 – 5cm, phần lá xanh thái nhỏ.
  • Các loại rau thơm ăn kèm rửa sạch, để ráo.
  • Phi hành, rồi cho nấm rơm đã rửa sạch, thái mỏng cho lên chảo xào sơ.

3.2. Cách nấu cháo vịt xiêm

  • Bước 1: Cho hành tím lên bếp nướng thơm, sau đó bóc hết vỏ rồi đập dập.
  • Bước 2: Cho nước vào nồi nấu sôi, cho hành tím vào rồi cho vịt vào luộc (hành nướng luộc chung thịt vịt có tác dụng loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của vịt, cũng như tăng vị cho vịt và nước dùng).
  • Bước 3: Để lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa để vịt chín từ từ, nước luộc không bị cạn. Lưu ý thường xuyên mở nắp vung, vớt bọt ra ngoài để nước luộc có độ trong ngọt tự nhiên và loại bỏ các cặn bẩn trong nước dùng.
  • Bước 4: Luộc khoảng 15 phút thì cho gạo vào nấu cùng, khi vịt đã chín mềm thì vớt vịt ra ngoài rồi để nguội.
  • Bước 5: Cho nấm đã xào vào nồi cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 6: Thịt vịt sau khi nguội, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, xếp vào đĩa và thưởng thức cùng cháo và các loại rau thơm.

2.3. Làm nước mắm gừng chấm thịt vịt

  • Tỏi bóc vỏ.
  • Rửa sạch ớt, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ ngoài, đập dập.
  • Cho tỏi, ớt, gừng vào vào cối giã nhuyễn.
  • Cho nước mắm và đường theo tỉ lệ 2:1
  • Khuấy đều, vắt thêm một ít cốt nước chanh, nêm nếm cho hợp khẩu vị.

4. Một số lưu ý khi nấu cháo thịt vịt xiêm

4.1. Yêu cầu về thành phẩm

  • Bạn nên thưởng thức món cháo vịt xiêm này khi còn nóng, khi ăn phải có vịt ngọt tự nhiên của nước dùng vịt, gạo mềm nở vừa phải, có mùi thơm nhẹ của gạo nếp và mùi thơm tiêu và hành phi.
  • Cháo có độ loãng vừa phải (lúc nấu cho đủ nước), không được quá đặc hay quá loãng.
  • Thịt vịt chín mềm, dai tự nhiên.

4.2. Một số lưu ý khác

  • Một cách nấu cháo vịt xiêm khác cho trẻ em và người bệnh là bạn xé nhỏ thịt vịt, bỏ hết xương, sau đó cho thịt vịt vào nồi nấu chín, đun thêm vài phút rồi ăn ngay.
  • Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm với đậu xanh, nấm, khoai môn,… để nấu cháo dinh dưỡng cho bé.
  • Hàm lượng chất béo và Cholesterrol trong thịt vịt khá cao, nếu bạn trong quá trình giảm cân thì chỉ nên ăn phần ức hoặc dùng phần ức vịt để nấu cháo.
  • Lượng purin trong thịt vịt có thể làm tăng Axit Uric trong cơ thể, khiến các khớp xương đau nhức, nên người bệnh gout cũng nên kiêng ăn.
  • Thịt vịt có tính hàn nên người bị huyết áp thấp hay phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt cũng nên hạn chế ăn.

Hy vọng công thức nấu cháo vịt xiêm trên của Wholist sẽ hữu ích với bạn. Theo dõi Wholist để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, lạ miệng khác nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.