Trang chủ » Hâm Nóng Thức Ăn Bằng Lò Vi Sóng

Chế độ hâm nóng của lò vi sóng là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi cần hâm nóng thức ăn nhanh chóng, nhưng không phải ai cũng biết sử dụng tính năng này một cách an toàn và đúng tiêu chuẩn. Trong bài viết này, Wholist sẽ hướng dẫn cho bạn cách hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng đơn giản và hiệu quả nhất nhé!

hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng

1. Có nên hâm đồ ăn bằng lò vi sóng

Có nên hâm đồ ăn bằng lò vi sóng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, bởi có nhiều tranh cãi xoay quanh việc sử dụng chế độ hâm nóng của lò vi sóng sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm.

  • Theo các chuyên gia, do không có lượng nước nào được thêm vào khi hâm, và quá trình hâm nóng diễn ra nhanh hơn nên việc hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóng có thể giữ được hàm lượng vitamin và chất khoáng thiết yếu của chúng nhiều hơn so với việc đun sôi truyền thống.
  • Mặc dù vậy, bạn vẫn cần lưu ý rằng không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để hâm nóng trong lò vi sóng và cần tuân thủ những nguyên tắc an toàn khi sử dụng.
  • Nếu sử dụng đúng cách, lò vi sóng có thể là một công cụ hữu ích trong việc chế biến thực phẩm nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.
Cách sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn

2. Cách sử dụng lò vi sóng hâm nóng thức ăn

So với đun sôi, việc hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng sẽ giữ được hàm lượng vitamin và chất khoáng của thực phẩm hơn. Để giữ nguyên chất dinh dưỡng và hương vị của thức ăn sau khi hâm nóng bằng lò vi sóng, bạn có thể thực hiện thưo các bước sau:

  • Bước 1: Sử dụng đồ đựng thức ăn phù hợp với lò vi sóng. Không sử dụng đồ kim loại hoặc có kim loại như sắt, nhôm, inox, sắt tráng men, hoặc bát đĩa sứ có trang trí hoa văn kim loại. Nếu sử dụng đồ nhựa, bạn cần chọn loại nhựa được chứng nhận an toàn khi sử dụng với lò vi sóng.
  • Bước 2: Bật chế độ hâm ở nhiệt độ cao trong một phút để hâm nóng thức ăn. Sau đó, tắt lò vi sóng và trộn đều thức ăn với muỗng hoặc đũa. Đóng lò và hâm nóng tiếp trong 30 giây nữa trước khi lấy ra và thưởng thức.
  • Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ bên trong của thức ăn trước khi ăn để đảm bảo được nấu chín đều và đạt nhiệt độ an toàn.
  • Bước 4: Nếu muốn thêm độ giòn, hãy để thức ăn trong lò vi sóng lâu hơn một chút.
  • Bước 5: Lau sạch lò vi sóng sau khi sử dụng để đảm bảo lò được sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe khi nấu nướng.
Có nên hâm đồ ăn bằng lò vi sóng

3. Thời gian hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng

Khi sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thực phẩm, thời gian là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo thức ăn được nóng đều và giữ được hương vị tự nhiên. Với lò vi sóng hiện đại, bạn có thể tiết kiệm đáng kể thời gian nấu ăn so với các phương pháp truyền thống khác.

Thời gian hâm nóng thực phẩm sẽ phụ thuộc vào loại thực phẩm và số lượng bạn định hâm nóng:

  • Với món bánh như Pizza, bánh mì, bánh bông lan,… thời gian hâm nóng tốt nhất là khoảng từ 3 đến 5 phút.
  • Đối với món canh thì bạn nên để nó trong lò vi sóng khoảng 4 phút ở nhiệt độ khoảng 100 độ C để đảm bảo thức ăn được hâm nóng đều.
  • Cơm và xôi là những món ăn được ưa chuộng và cũng là những món ăn dễ dàng để hâm nóng trong lò vi sóng. Thời gian hâm nóng cơm và xôi là khoảng 3 – 4 phút, tùy vào lượng cơm và xôi bạn muốn hâm nóng.
  • Với đồ nướng, bạn nên để nó trong lò vi sóng trong khoảng 4 đến 6 phút. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không nên hâm nóng quá lâu để tránh làm khô mất vị của thực phẩm.

Với những thông tin trên, bạn sẽ có thể hâm nóng các loại thực phẩm một cách hiệu quả và đảm bảo giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của thực phẩm trong lò vi sóng.

Thời gian hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng

4. Những lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng

  • Khi hâm thức ăn bằng lò vi sóng, bạn cần lưu ý về các dụng cụ có thể sử dụng. Tránh sử dụng đồ kim loại hoặc có kim loại như sắt, nhôm, inox, sắt tráng men hoặc bát đĩa sứ có trang trí hoa văn kim loại, để tránh hiện tượng phản xạ vi sóng gây hư hại cho lò vi sóng.
  • Tránh cho các loại thực phẩm như trứng, nước, sữa vào lò vi sóng để tránh nổ và làm vỡ thực phẩm.
  • Cần áp dụng nguyên tắc an toàn riêng biệt cho từng loại thực phẩm để đảm bảo sự an toàn và chất lượng thực phẩm sau khi hâm nóng. Ví dụ như, khi hâm nóng bánh, cần sử dụng chế độ hâm bánh, khi hâm nóng cơm, xôi, nên thêm 1-2 thìa canh nước để cơm không khô,…
  • Khi đưa thực phẩm ra khỏi lò, bạn cần phải cẩn thận để tránh bị bỏng. Nên sử dụng các dụng cụ như găng tay chuyên dụng để lấy thực phẩm.
  • Để thực phẩm nguội 1-2 phút trước khi ăn để đảm bảo sự an toàn và thưởng thức thực phẩm ngon nhất.

Bây giờ bạn đã biết được cách hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng một cách đúng cách và an toàn hơn rồi đúng không nào? Hy vọng những thông tin trên của Wholist sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng lò vi sóng để tạo ra những bữa ăn ngon cho gia đình.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.