Cách sử dụng máy lọc nước mới mua đúng cách

Máy lọc nước là thiết bị được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng, với khả năng lọc sạch cặn bẩn, vi khuẩn có hại ở trong nguồn nước uống hằng ngày. Bài viết dưới đây hãy cùng Wholist.vn đi tìm hiểu cách sử dụng máy lọc nước mới mua về đúng quy trình nhé. 

1. Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước khi mới mua về

cách sử dụng máy lọc nước mới mua

Để máy lọc nước luôn hoạt động ổn định, hiệu quả và kéo dài được tuổi thọ, thì người dùng nên lưu ý một số điểm sau đây khi mới mua thiết bị về sử dụng:

  • Chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Lắp đặt máy lọc nước cạnh góc tường, gần khu vực bếp hoặc gần nguồn nước sẽ thuận lợi cho bạn trong quá trình sử dụng, đảm bảo rằng máy lọc nước luôn hoạt động với công suất tốt nhất.

Hiện nay máy lọc nước được thiết kế với kích thước vừa phải,  với 3 kiểu lắp đặt phổ biến: Tủ đứng, để bàn hoặc lắp đặt âm cho quý khách hàng dễ dàng đưa ra lựa chọn thiết bị phù hợp với mình nhất. Thông thường, máy lọc nước được thiết kế với kích thước tương đương như tủ lạnh mini, do đó không chiếm quá nhiều diện tích không gian của nhà bạn.

  • Xả nước sau khi lần đầu tiên mới mua về sử dụng

Khi mới xả nước lần đầu bạn sẽ thấy xuất hiện cặn nâu đen và bụi than khi nước đi qua lõi lọc được làm từ than hoạt tính. Nước sau khi đi qua màng lọc này sẽ tạo ra một dòng chảy rửa sạch màu và các hạt bụi li ti bám trên vật liệu đó.

Từ các lần lọc sau, người dùng sẽ không thấy xuất hiện có hiện tượng này thêm bất cứ lần nào nữa. Do đó sau khi lắp đặt xong máy lọc nước nhà sản xuất thường khuyên bạn nên xả sạch từ 4 đến 5 lần nước đầu tiên rồi mới uống để nhằm đảm bảo chất lượng của nước đầu ra trong các lần sau.

2. Chi tiết cách dùng máy lọc nước

cách dùng máy lọc nước

Ngoài những lưu ý về cách sử dụng máy lọc nước mới mua nên trên thì trong quá trình sử dụng, để đảm bảo thiết bị có thể hoạt động hiệu quả, gia tăng tuổi thọ người dùng cần chú ý các điểm sau:

  • Sử dụng trụ đá oxit   trong trường hợp nguồn nước bị ô nhiễm nặng:

Nguồn nước đầu vào đều chứa các vi khuẩn và tạp chất bẩn dù ít hay nhiều. Do đó nếu trong trường hợp nguồn nước của nhà bạn bị ô nhiễm nặng quá lâu ngày thì sẽ tích tụ nhiều vi khuẩn ở lõi lọc, làm ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của lõi. Việc sử dụng trụ đá oxit còn có tác dụng giảm tối đa mức độ ô nhiễm của nguồn nước, nâng cao hiệu quả hoạt động của máy lọc nước từ đó bảo đảm sức khỏe cho các thành viên trong gia đình bạn.

  • Thay lõi máy lọc nước định kỳ theo khuyến cáo

Thay lõi lọc của thiết bị định kỳ là yêu cầu thiết yếu khi sử dụng máy lọc nước, từ đó bạn mới sở hữu nguồn nước đảm bảo và giàu khoáng chất. Ngược lại trong trường hợp người dùng không thường xuyên thay lõi lọc nước định kỳ thì việc sử dụng nguồn nước lấy từ máy lọc nước là vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn.

hướng dẫn sử dụng máy lọc nước

Theo lời khuyên từ các chuyên gia máy lọc nước nếu người dùng vẫn tiếp tục sử dụng các lõi lọc nước đã quá thời hạn thì nguồn nước sau khi được xử lý thông qua máy lọc nước sẽ còn chứa nhiều độc tính hơn so với nguồn nước chưa được qua xử lý.

Bởi vì lâu ngày lõi lọc của thiết bị sẽ mất đi khả năng diệt khuẩn, vi khuẩn càng ngày sẽ càng tích tụ trong lõi lọc nhiều hơn, khi lấy nước sử dụng vi khuẩn có trong lõi này sẽ theo nguồn nước chảy ra ngoài. Ngoài ra lõi lọc nước lâu ngày không được thay sẽ mất đi khả năng tạo khoáng từ đó dòng nước bạn sử dụng sẽ không còn khoáng chất cần thiết để cung cấp cho cơ thể của bạn.

  • Thay nước sau khi thay lọc lõi

Sau khi thay lõi lọc mới cho máy người dùng nên tiến hành thay nước sau lần đầu để đảm bảo quy trình vận hành không bị nhiễm các vi khuẩn trước đó còn sót lại đồng thời hạn chế  tình trạng gây tắc nghẽn nước khi sử dụng.

3. Thời gian thích hợp thay thế lõi lọc cho máy lọc nước.

  • Đối với máy lọc nước Kangaroo 
TênThời gian
Lõi lọc số 13 tháng/1 lần (sau khi lọc 18.000 lít)
Lõi lọc số 26 tháng/1 lần (sau khi lọc 27.000 lít)
Lõi lọc số 39 tháng/1 lần (sau khi lọc 36.000 lít)
Lõi lọc số 42 – 3 năm (sau khi lọc 36.000 lít)
Lõi lọc số 5,618 tháng (sau khi lọc 72.000 lít)
Lõi lọc số 724 tháng (sau khi lọc 72.000 lít)
Lõi lọc số 812 tháng (sau khi lọc 36.000 lít)
  • Đối với máy lọc nước Sunhouse
Tên Thời gian 
Lõi lọc số 13 – 6 tháng/1 lần (sau khi lọc 18.000 lít)
Lõi lọc số 23 – 9 tháng/1 lần (tùy loại)
Lõi lọc số 39 – 12 tháng/1 lần (sau khi lọc 36.000 lít)
Lõi lọc số 42 – 3 năm (sau khi lọc 90.000 lít)
Lõi lọc số 51 – 1,5 năm (sau khi lọc 52.000 lít)
Lõi lọc số 6,7,8,9,101 – 1,5 năm (sau khi lọc 52.000 lít)
  • Đối với máy lọc nước Karofi
Tên Thời gian
Lõi PP 5 Micron3 – 6 tháng/lần (sau khi lọc 18.000 lít)
Lõi OCB-GAC, Cation, PP 1 Micron, CTO-GAC 6 – 9 tháng/lần (sau khi lọc 10.000 lít)
Màng RO18 – 24 tháng/lần
Màng lọc RO Aqualast24 – 36 tháng/lần
Lõi T33-GAC, ORP Alkaline, khoáng đá, Nano Silver12 tháng/lần (sau khi lọc 10.000 lít)
Lõi hồng ngoại far infrared24 tháng/lần (sau khi lọc 20.000 lít)

4. Hướng dẫn cách bảo quản máy lọc nước

cách sử dụng máy lọc nước

Để bảo quản máy lọc nước nhà bạn luôn hoạt động một cách tốt nhất và tránh các tác động từ môi trường xung quanh khách hàng nên:

  • Trang bị thêm vỏ tủ chứa bên ngoài để máy lọc nước không bị dính bụi bẩn, dầu mỡ hay các loại côn trùng xâm nhập hoặc  đứt dây điện và dây dẫn nước. Quá trình vệ sinh thiết bị cũng được thực hiện dễ dàng. 
  • Theo dõi và thay các lõi lọc cho máy lọc nước đúng thời hạn để ổn định chất lượng nguồn nước đồng thời bảo quản máy lọc nước hiệu quả hơn. 

Trên đây là một số chia sẻ của Wholist.vn về cách sử dụng máy lọc nước mới mua cũng như một số bí quyết nhỏ để gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm điện máy này. Mong rằng sẽ hữu ích với các bạn.

(*) Xem thêm:

Máy lọc nước coway có tốt không

Máy lọc nước unilever pureit có tốt không

Máy lọc nước aosmith có tốt không

Kinh nghiệm mua máy lọc nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *