Trang chủ » Làm Bánh Mì Bằng Lò Vi Sóng

Bạn muốn làm bánh mì nhưng lại không có lò nướng? Đừng lo, hãy nhanh tay chuẩn bị nguyên liệu để vào bếp cùng Wholist học ngay cách làm bánh mì bằng lò vi sóng vô cùng đơn giản. Đừng bỏ qua hướng dẫn siêu hay này nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:30 phút
✅ Thời gian nấu:20 phút
✅ Số lượng:3-4 người
✅ Độ khó:Trung bình
Làm bánh mì bằng lò vi sóng

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mì tươi bằng lò vi sóng

Để làm được một mẻ bánh mì thơm ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu và dụng cụ sau:

  • 300gr bột mì đa dụng (bột mì số 11)
  • 3gr men nở instant
  • 100 – 150ml nước lọc
  • Gia vị: muối, đường
  • Dụng cụ: Lò vi sóng, tô, phới, thảm silicon làm bánh, dao cắt bột, cây cán bột.

2. Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu làm bánh mì

Với bột mì đa dụng, bạn nên sử dụng loại bột mì số 11 vì nó chứa nhiều thành phần protein ở mức trung bình khoảng 10-12% và được làm từ lúa mì cứng hoặc mềm. Loại bột này sẽ làm liên kết của bánh chắc, dai và ngon hơn.

Men là thành phần quan trọng trong quá trình làm bánh mì. Mặc dù có thể thay thế men bằng bột nở hoặc muối nở trong một số công thức khác, nhưng đối với bánh mì, men không thể thiếu. Có 3 loại men thường được sử dụng là men khô, men tươi, men instant.

Hiện nay, việc tìm men tươi trên thị trường khá khó khăn. Nếu bạn tìm được loại men này thì việc bảo quản cũng không đơn giản, do đó nhiều người lựa chọn sử dụng men instant để thay thế.

3. Hướng dẫn cách làm bánh mì nướng bằng lò vi sóng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại nguyên liệu và dụng cụ thì hãy cùng Wholist làm theo các bước làm bánh mì bằng lò vi sóng sau đây:

3.1. Trộn bột bánh mì

  • Việc đầu tiên bạn cần làm là trộn bột bánh. Bạn chuẩn bị một cái tô lớn rồi đổ tất cả các nguyên liệu vào bao gồm: 300gr bột mì đa dụng, 3gr men nở instant, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi dùng phới trộn đều lên.
  • Tiếp đó, bạn đổ từ từ 100 – 150 ml nước lọc vào hỗn hợp trên, tiếp tục dùng phới khuấy đều cho đến khi bột kết dính lại tạo thành một khối dẻo, mịn. Bạn lưu ý không nên cho quá nhiều nước vào vì sẽ dễ khiến bột bị nhão, cũng không nên cho quá ít nước vì hỗn hợp sẽ không có độ kết dính để làm bánh mì. Để tiết kiệm được thời gian và công sức, bạn có thể sử dụng máy trộn bột để làm nhé.
  • Cuối cùng, bạn bọc khối bột lại. Trước khi cho bột vào tô, bạn nên quét một lớp dầu mỏng hoặc áo một lớp bột vào tô rồi hẳn đặt bột vào trong. Với cách làm này bột sẽ không bị kết dính và tạo được độ ẩm cho bột không bị quá khô khi nhào. Bạn dùng nắp hoặc màng bọc thực phẩm đậy kín bột và ủ kín trong vòng 30 phút để bột nở đều.

3.2. Nhào bột

  • Sau khi bột đã được ủ xong, bạn trải chiếc thảm silicon làm bánh xuống bàn bếp. Nếu không có thảm silicon, bạn có thể sử dụng mâm hoặc thớt để thay thế. Sau đó, áo bằng một lớp bột khô rồi cho bột đã ủ ra và nhồi bằng tay.
  • Cách nhào bột cũng không quá khó, đầu tiên bạn lấy tay gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn bột xuống và miết bột ra xa. Lưu ý ấn và miết bột ra xa chứ không chỉ dùng tay ấn xuống.
  • Tiếp đó, xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại tương tự thao tác trên khoảng thời gian 15 – 20 phút.

Một vài tiêu chuẩn để nhận biết bột đã đạt yêu cầu:

  • Bột có độ dẻo, mịn và có độ đàn hồi tốt.
  • Khi bàn tay chạm vào bột, có cảm giác hơi dính tay nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính vào.
  • Ngắt một phần bột rồi kéo dãn nó ra, tạo thành màng mỏng mà không bị rách, ánh sáng có thể đi xuyên qua dễ dàng thì đó là kết quả đã đạt yêu cầu.

3.3. Tạo hình bánh mì

  • Bạn dùng dao cắt bột để chia bột thành nhiều khối nhỏ bằng nhau rồi vo tròn lại.
  • Sau đó, dùng cây cán bột để cán dẹt thành các phần hình trụ rồi cuộn tròn lại. Để bột không bị co lại, bạn nên dàn bột ra và để khoảng 5 phút gluten trong bột nghỉ ngơi. Khi đó tạo hình bột sẽ dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể tạo hình bánh theo ý thích.

3.4. Ủ bột bánh mì

  • Bạn cho bánh lên khay nướng, đậy kín nắp và tiếp tục ủ trong vòng một tiếng để bánh nở thêm. Bạn có thể ủ bánh trong lò vi sóng ở nhiệt thấp khoảng 25 – 30 độ C là phù hợp.
  • Sau thời gian trên, bạn kiểm tra xem bột đã ủ đủ tiêu chuẩn chưa bằng cách dùng tay ấn sau vào khối bột, nếu bột không phồng lên là bột đã đạt yêu cầu. Tránh ủ bột trong thời gian quá lâu sẽ khiến bột bị chua và nồng mùi men. Đồng thời, bạn nên đặt các cuộn bánh mì cách đều nhau khoảng 5cm để khi nướng không bị dính vào nhau.

3.5. Cách nướng bánh mì bằng lò vi sóng

  • Bạn cho khay chứa bánh mì vào lò vi sóng và điều chỉnh với mức nhiệt độ 220 độ C, nướng trong vòng 25 phút.
  • Sau 25 phút, khi thấy lớp vỏ bánh bên ngoài màu vàng đều, nở to và có mùi thơm tức là bánh mì đã chín. Bạn đeo bao tay chống nóng và nhấc khay ra ngoài.

3.6. Thành phẩm

Với cách làm bánh mì bằng lò vi sóng này, bánh sau khi ra lò sẽ có lớp vỏ ngoài vàng giòn, nhân bên trong mềm, đặc ruột. Bạn có thể chấm bánh mì với sữa đặc hoặc ăn kèm cùng pate đều rất ngon.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Wholist về cách làm bánh mì bằng lò vi sóng thơm ngon cực kỳ đơn giản tại nhà. Bạn đọc chỉ cần chú ý giai đoạn trộn và nhào bột là có thể thành công đến 80% rồi. Chúc bạn làm được mẻ bánh thơm ngon để chiêu đãi gia đình nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.