Trang chủ » Cách Làm Lẩu Vịt Om Sấu

Lẩu vịt om sấu là một món ăn miền Bắc được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong thời tiết se se lạnh. Bạn cũng đang muốn nấu một nồi lẩu thơm ngon cho gia đình nhưng chưa biết công thức ra sao. Hãy cùng Wholist tìm hiểu ngay nhé!

Lẩu vịt om sấu ở đâu ngon? Xem ngay Top #7 quán vịt om sấu nức tiếng tại Hà Nội được nhiều người bình chọn nhé!

⏰ Thời gian chuẩn bị:25 phút
⏰ Thời gian nấu:35 phút
👤 Số lượng:4 người
✅ Độ khó:Dễ
lẩu vịt om sấu

1. Cách nấu lẩu vịt om sấu ngon, đơn giản

1.1. Các nguyên liệu cơ bản cần chuẩn bị

(*) Nguyên liệu chính:

  • 1 con vịt ngon đã được làm sạch tầm 1,5 – 2kg
  • 5-8 quả sấu xanh
  • ½ kg khoai môn
  • ½ lít nước dừa

(*) Nguyên liệu phụ:

  • 1 củ tỏi, hành tím, sả, gừng, ớt
  • Rau ăn kèm: rau mùi, rau muống, rau cải,…
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, bột canh, tiêu,..
  • Bún tươi

1.2. Cách làm lẩu vịt om sấu thơm ngon

Chắc hẳn rất nhiều bạn đang không biết cách làm lẩu vịt om sấu ngon nhưng đừng lo vì đã có Wholist. Bạn sẽ được khen tấm tắc với nồi lẩu vịt om sấu đậm đà, thơm ngon. 

Cách làm món lẩu vịt om sấu rất đơn giản, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây nhé:

Bước 1 Sơ chế thịt vịt, loại bỏ mùi hôi

  • Đảm bảo trước khi chế biến, vịt phải được làm sạch sẽ.
  • Khử mùi hôi của vịt bằng cách xoa đều muối hạt, rượu hoặc giấm lên toàn bộ con vịt.
  • Rửa lại thật kỹ với nước sạch
  • Chặt miếng nhỏ vừa ăn, dễ ngấm gia vị
sơ chế vịt

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu sử dụng

  • Lột sạch vỏ của hành, tỏi, gừng và băm nhuyễn
  • Sả rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm rồi đập rập.
  • Cạo sạch vỏ sấu, sau đó đem đi rửa sạch với nước, để ráo
  • Cạo vỏ khoai môn thật sạch, cắt thành các miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20-25 phút để hết chất nhớt trong khoai. Món lẩu vịt om sấu sẽ ngọt hơn và không hề bị nhớt với cách sơ chế này.
  • Rau mùi sau khi được nhặt sạch và rửa cần cắt nhỏ.
  • Rửa sạch ớt tươi, bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ.

Bước 3 Ướp gia vị

  • Sử dụng các gia vị đã chuẩn bị gồm nửa thìa muối, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 chút tiêu xay nhỏ và hành, sả, tỏi, gừng, ớt đã được băm nhỏ để ướp thịt vịt. Lưu ý phải trộn đều hỗn hợp gia vị và chờ trong thời gian khoảng 20 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt vịt.

Bước 4 Nấu lẩu vịt om sấu

Lẩu vịt om sấu làm thế nào thì ngon, công thức dưới đây chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng:

  • Trước tiên,  đợi chảo nóng thì cho một ít dầu vào chảo, bỏ hành, tỏi, gừng, sả đã băm nhuyễn vào đảo đều cho thơm lên.
  • Đổ phần thịt vịt đã ướp đều vào và đảo cho đến khi thịt săn lại.
  • Sau đó tiếp tục cho khoai môn đã cắt khúc, sả, vài quả sấu vào. Đảo đều tay các nguyên liệu, đợi cho đến lúc chúng có vẻ mềm.
  • Đổ toàn bộ nước dừa đã chuẩn bị vào nồi, vặn ga chế độ nhỏ lửa. 
  • Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị người ăn, đợi thêm khoảng 15 phút rắc thêm chút rau mùi vào rồi tắt bếp.

Món lẩu vịt om sấu đến bước này cũng đã hoàn thành, chắc chắn hương thơm hấp dẫn đang lan tỏa khắp nhà bạn rồi đấy. 

Bước 5 Trang trí món ăn

  • Múc lẩu vịt om sấu từ nồi to ra nồi vừa, phù hợp với lượng người ăn. Bạn có thể trang trí thêm chút rau mùi lên để trông món lẩu thêm đẹp mắt hơn.
  • Món ăn này sẽ rất ngon khi có thêm bún tươi và rau ăn kèm. Vậy nên đừng quên chuẩn bị đĩa bún và rau ăn lẩu vịt om sấu bên cạnh nhé.
cách nấu lẩu vịt om sấu

2. Mách nhỏ cách chọn vịt ngon để nấu lẩu

Đến đây, bạn đã biết cách làm lẩu vịt om sấu ngon nhất nhưng bạn đã biết cách chọn vịt ngon chưa?

  • Hãy chọn những con vịt ở độ vừa. Không nên chọn vịt quá non vì bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian nhổ lông, cũng không nên chọn vịt quá già vì thịt sẽ dai, không ngon.
  • Nên chọn vịt vào khoảng tầm 1,5-2kg, không nên chọn vịt quá nhỏ vì như vậy vịt sẽ nhiều xương hơn thịt.
  • Để có món lẩu vịt om sấu thơm ngon, bạn nên chọn vịt bụng căn, lông dài, ức tròn. 
  • Vịt đực sẽ ngon hơn vịt cái nên nhớ chọn mua vịt đực nhé.

3. Một số lưu ý khi làm lẩu vịt om sấu

  • Thông thường mọi người hay dùng nước sạch để nấu vịt om sấu. Nhưng nếu bạn lựa chọn dùng nước dừa xiêm thì độ thơm ngon sẽ tăng hơn rất nhiều lần.
  • Để tiết kiệm thời gian om sấu thì bạn có thể luộc sấu xanh trước, dầm nát rồi mới bỏ vào nồi lẩu.
  • Một mẹo khử mùi hôi rất hay khác là bạn có thể sử dụng chanh thay vì rượu hay giấm.
  • Hương vị và độ thơm của nồi lầu sẽ hấp dẫn hơn nếu bạn nướng sơ qua vài củ hành tím, rồi cho vào nấu cùng.
  • Khi nước lẩu sủi thì sẽ có nhiều bọt và váng nổi lên, bạn hãy dùng thìa để gạn hết phần váng ra ngoài nhé. 

Nhiều người nghĩ rằng món lẩu vịt om sấu rất khó làm, nhưng thực tế không phải vậy. Trong bài viết này, Wholist.vn đã chia sẻ với bạn cách nấu lẩu vịt om sấu vừa dễ làm lại vừa thơm ngon. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.