Trang chủ » Luộc Khoai Bằng Lò Vi Sóng

Luộc khoai lang bằng lò vi sóng? Nghe tưởng chừng như quá xa lạ nhưng cách thực hiện lại cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần bỏ ra vài phút là có ngay món khoai luộc nóng hổi, thơm ngon. Hãy cùng Wholist tìm hiểu ngay 2 cách luộc khoai bằng lò vi sóng dưới đây để có món khoai lang luộc cực ngon nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:7 phút
✅ Thời gian nấu:5 phút
✅ Số lượng:2-3 người
✅ Độ khó:Dễ
Luộc khoai bằng lò vi sóng

1. Cách luộc khoai bằng lò vi sóng dùng nước

1.1. Nguyên liệu và dụng cụ luộc khoai bằng lò vi sóng có dùng nước

  • Khoai lang: 2 – 3 củ
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Dụng cụ: đĩa dùng được trong lò vi sóng, khăn giấy, dao, màng bọc thực phẩm…

1.2. Cách nấu khoai lang bằng lò vi sóng có thêm nước

Bước 1: Sơ chế sạch khoai lang

  • Khoai lang sau khi mua về chà rửa thật sạch với nước để hết bùn đất và bụi bẩn bám bên ngoài vỏ khoai. Sau đó, bạn cắt bỏ hai phần đầu của củ khoai. Hoặc bạn có thể gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài để tiện hơn khi ăn.
  • Tiếp đó, bạn cắt khoai thành những khoanh tròn dày vừa ăn, dày khoảng 1 lóng tay. Sau đó rửa sạch lại với nước lần nữa để loại bỏ lớp nhựa, dùng khăn sạch thấm cho khô ráo.

Bước 2: Hấp khoai bằng lò vi sóng

  • Cho những khoanh khoai lang vừa được sơ chế vào một cái tô lớn hoặc đĩa sâu. Sau đó thêm vào 2 muỗng canh nước lọc. Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc nắp chịu được nhiệt độ lò vi sóng trên bát khoai.
  • Tiếp đó, bạn đặt khoai vào lò vi sóng và điều chỉnh ở mức nhiệt độ lớn nhất trong thời gian 3 phút. Sau khi hết thời gian, bạn kiểm tra khoai bằng cách dùng đũa xuyên qua khoai, nếu đũa dễ dàng xuyên qua tức là khoai đã chín. Tùy vào công sức của từng loại lò vi sóng và kích thước khoai khác nhau, do đó bạn có thể điều chỉnh thêm 1 – 2 phút để khoai chín mềm và thơm ngon hơn.

Bước 3: Thành phẩm

Với cách luộc khoai bằng lò vi sóng có dùng nước mà Wholist vừa chia sẻ, khoai sẽ nhanh chóng chín mềm và giữ được màu vàng đẹp mắt cùng vị ngọt tự nhiên.

2. Cách luộc khoai lang bằng lò vi sóng không dùng nước

2.1. Nguyên liệu và dụng cụ luộc khoai lang bằng lò vi sóng không dùng nước

  • 2 – 3 củ khoai lang
  • Dụng cụ: khăn giấy, đĩa dùng được trong lò vi sóng, dao,…

2.2. Cách hấp khoai lang bằng lò vi sóng không dùng nước

Bước 1: Làm sạch khoai lang

Bạn rửa sạch khoai lang dưới vòi nước và sử dụng bàn chải mềm để chà sạch toàn bộ đất và bụi bẩn bám bên ngoài. Sau đó, dùng khăn thấm khô nước và cắt đi hai phần đầu của khoai lang.

Tiếp đó, bạn sử dụng nĩa đâm xung quanh thân củ khoai lang hoặc có thể dùng dao để khía các đường nhỏ nhưng không đâm sâu vào khoai. Thao tác này giúp khoai lang luộc trong lò vi sóng chín nhanh và đều hơn, đồng thời tránh tình trạng khi khoai lang chín, lớp vỏ căng có thể gây nổ trong khoang lò.

Bước 2: Luộc khoai lang bằng lò vi sóng

  • Bạn chuẩn bị 1 – 2 tờ khăn giấy và một đĩa quay lò vi sóng. Sau đó làm ẩm các tờ khăn giấy bằng nước và bọc kín xung quanh củ khoai, đảm bảo mép gấp của khăn giấy gọn gàng.
  • Tiếp đó, bạn cho đĩa khoai vào lò và điều chỉnh với mức công suất trung bình quay trong khoảng 3 – 4 phút. Sau khi hết thời gian, bạn lấy khoai ra và lật mặt khoai lại, tiếp tục cho vào lò và điều chỉnh thêm 3 – 4 phút nữa cho hai mặt khoai được chín đều.
  • Bạn lấy khoai ra và kiểm tra độ chín của khoai bằng cách dùng đũa chọc vào thân khoai, nếu thấy xuyên qua dễ dàng là khoai đã chín. Nếu khoai chưa chín hoàn toàn thì bạn hãy hẹn giờ thêm vài phút nữa.
  • Sau khi khoai chín hoàn toàn, bạn bỏ lớp khăn giấy bọc bên ngoài và bày khoai vào đĩa.

Bước 3: Thành phẩm

Cách hấp khoai bằng lò vi sóng không dùng nước vẫn đảm bảo khoai được chín đều từ trong ra ngoài và không bị sượng. Đặc biệt khoai khi ăn vẫn giữ được độ ngọt, bùi tự nhiên mà không bị quá khô.

3. Bí quyết để lựa chọn được khoai lang ngon, không bị sượng

  • Bạn có thể chọn các loại khoai lang khác nhau như khoai lang trắng, khoai lang mật hay khoai lang tím tùy vào sở thích.
  • Khi mua bạn chọn những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không có vết lõm. Khi ấn tay vào thấy khoai cứng cáp thì khi luộc hay nướng khoai sẽ ngọt và thơm hơn.
  • Chọn khoai có hình dáng tròn lẳn hoặc thon dài, mập vừa đủ và không quá to, những củ này thường ít xơ, bùi bùi thơm ngon.
  • Không chọn mua khoai đã bị chuyển sang màu đen và có nhiều vết rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng, khoai sau khi chín sẽ không được thơm và dẻo.

Với 2 cách luộc khoai bằng lò vi sóng này, khoai khi chín thơm ngon mà vẫn giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng. Cùng đọc thêm các bài viết khác của Wholist để biết thêm nhiều món ăn khác được làm từ lò vi sóng nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.