Cách nấu cháo gà nguyên con đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo gà là một trong những món ăn vừa thơm ngon vừa chứa nhiều chất dinh dưỡng cho người dùng. Bài viết dưới đây Wholist sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách nấu cháo gà nguyên con ngon chuẩn công thức nhà hàng nhé!

✅ Thời gian sơ chế:30 phút
✅ Thời gian nấu:60 phút
✅ Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Dễ
nấu cháo gà nguyên con

1. Chi tiết cách nấu cháo gà nguyên con cùng cà rốt

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà khoảng 1,8kg
  • 100gr gạo tẻ
  • 100gr gạo nếp
  • 1 củ cà rốt
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Ngò rai
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị cơ bản: Muối ăn, đường, mì chính, hạt tiêu xay, hạt nêm, nước mắm…
Nguyên liệu nấu cháo gà nguyên con

1.2. Cách nấu cháo gà nguyên con

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà mua về mang nhổ sạch phần lông con sau đó lấy phần mề gan và ruột ra, các phần không ăn được bỏ đi.
  • Chà xát phần thịt, mề gà, ruột gà cùng với hỗn hợp muối hạt, chanh và gừng để làm sạch hoàn toàn và khử đi mùi tanh của thịt gà.
  • Rửa sạch gà với nước rồi để ráo
  • Gạo nếp và gạo tẻ trộn chung cùng nhau đem vo sạch một vài lần với nước.
  • Gừng cạo vỏ cho sạch phần đất bám bên ngoài rồi rửa sạch rồi thái gừng thành các sợi nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ ngoài rửa sạch thái thành hạt lựu.
  • Hành, ngò cắt bỏ đi toàn bộ phần rễ, nhặt phần lá úa rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Lưu ý khi rửa gà hãy loại bỏ phần cổ họng, phải rửa thật kỹ phần miệng, chân và nhớ cắt bỏ đi nốt nhỏ chứa tuyến dầu ở ngay phao câu của gà.
sơ chế thịt gà
Sơ chế thịt gà

Bước 2: Thực hiện nấu cháo gà nguyên con

  • Cho khoảng 2,5 lít nước vào nồi rồi bỏ con gà cùng gan, mề, ruột vào để luộc. Nêm vào nước một ít muối ăn và hạt nêm để thịt gà được ngấm gia vị. Chú ý phần nước phải ngập hết toàn bộ mình gà
  • Khi thấy gà đã sôi thì cho phần gạo nếp, gạo tẻ đã được vo sạch vào nồi để nấu cùng gà.
  • Thỉnh thoảng dùng đũa để khuấy đều phần đáy nồi để cháo không bị cháy có mùi khét.
  • Dùng đũa xiên qua mình gà nếu như thấy đũa có thể dễ dàng xuyên qua phần thịt gà chứng tỏ gà đã chín.
  • Vớt gà và nội tạng và gà ra để nguội sau đó xé nhỏ để cho vào cháo
  • Phần cháo khi đã được nấu nở bung bắt đầu nhừ thì bạn hãy cho cà rốt thái hạt lựu vào.
  • Trong trường hợp thấy cháo bị đặc thì thêm nước, nêm nếm các gia vị như muối ăn, hạt nêm, mì chính cho vừa ăn.
  • Để cháo ninh với cà rốt trong khoảng 10 phút thì bỏ hành ngò vào rồi tắt bếp.
  • Nếu thích ăn kèm gừng bạn có thể cho gừng thái sợi bỏ vào.

1.3. Thành phẩm món cháo gà nguyên con

Múc cháo ra tô, sau đó xé thịt gà bỏ lên phía trên bát cháo. Rắc thêm một ít hành ngò, hạt tiêu xay vào là có thể thưởng thức. Món cháo gà nguyên con vừa ngon miệng, vừa nhiều chất dinh dưỡng và cực ấm bụng.

Nấu cháo gà nguyên con

2. Cách nấu cháo gà nguyên con ngon với nấm hương

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con gà khoảng 1,3kg
  • 100gr gạo
  • 10 cái nấm hương khô
  • 1 củ gừng
  • Hành
  • Ngò rí
  • 3 củ hành tím
  • 2 cây xà lách
  • Gia vị cơ bản: hạt nêm, muối ăn, đường, mì chính, nước mắm, hạt tiêu xay,..

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mang gà làm sạch, chà sát cùng với muối và gừng đập dập để khử hoàn toàn mùi tanh.
  • Rửa sạch lại gà với nước lạnh rồi để ráo nước
  • Nấm hương ngâm với nước ấm để cho nở mềm rồi sau đó rửa sạch vài lần với nước
  • Nấm hương để ráo sau đó thái thành các sợi mỏng nhỏ.
  • Xà lách nhặt sạch, ngâm với nước muối sau đó vớt ra để ráo nước cắt nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch thái thành các lát mỏng
  • Gừng gọt vỏ lớp đất bên ngoài rồi rửa sạch thái thành các sợi.
  • Hành ngò rửa sạch, thái nhỏ.
  • Gạo vo với nước một vài lần cho sạch bụi.
Luộc thịt gà
Luộc thịt gà

Bước 2: Nấu cháo gà

  • Bạn đổ nước vào nồi cơm điện sau đó bật nút nấu, nấu sôi.
  • Cho gà vào vào luộc với hỗn hợp nước và hạt nêm.
  • Hầm gà trong khoảng 15 phút rồi bạn hãy cho gạo đã vo vào nồi. Chú ý trong lúc nấu cháo phải dùng đũa khuấy đều cháo, đặc biệt là phần cháo ở đáy nồi.
  • Trở mặt gà đều để thịt gà được chín cả 2 mặt.
  • Khi gà chín thì vớt ra để nguội
  • Lúc này cháo cũng đã bắt đầu được chín mềm bạn đọc hãy cho nấm hương vào để nấu cùng.
  • Đổ thêm nước vào nồi nếu như thấy cháo đặc. Nêm nếm thêm các gia vị khác cho vừa miệng ăn của gia đình bạn.
  • Cuối cùng bạn cho hành ngò đã cắt nhỏ cùng một ít gừng băm vào cháo nữa là hoàn thành.

2.3. Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát rồi xé thịt gà bỏ vào, rắc thêm hạt tiêu xay và xà lách vào là bạn đã có thể thưởng thức món ăn.
  • Cháo gà nấu cùng nấm hương vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng
Cách nấu cháo gà nguyên con

3. Giá trị dinh dưỡng của cháo gà mang lại

Cháo gà là một trong những món ăn có chứa rất nhiều nhóm dinh dưỡng cần thiết để giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho gia đình bạn. Cụ thể:

  • Cháo gà cung cấp nhiều protein, nhiều vitamin và các khoáng chất để giúp người dùng chữa cảm lạnh, phòng ngừa các bệnh về cao huyết áp.
  • Cháo gà có khả năng hạn chế tối đa virus gây bệnh thông qua đường hô hấp.
  • Trong thịt gà có chứa hàm lượng cao các chất beta-carotene, retinol, alpha… có tác dụng giúp sáng mắt.
  • Trong thịt gà cũng có chứa rất nhiều dưỡng chất canxi, chất natri, phốt pho, chất sắt, kẽm… giúp cho xương răng khỏe mạnh hơn phòng ngừa các bệnh về loãng xương, giúp bổ máu, tăng cường hệ miễn dịch…
Cách nấu cháo gà ngon

4. Một số mẹo để nấu cháo gà nguyên con ngon

Bên cạnh cách nấu cháo gà nguyên cả con theo kiểu truyền thống bạn đọc cũng có thể kết hợp để nấu cùng với các nguyên liệu khác đổi khẩu vị như cháo gà nấu đậu xanh, cháo gà nấu hạt sen,….Để món cháo gà nấu nguyên con luôn thơm ngon và đạt giá trị dinh dưỡng cao bạn đọc cần chú ý một số điểm sau đây:

  • Nên chọn mua những con gà ta nguyên con vừa phải nặng khoảng 1,5 đến 2kg để cho phần thịt gà dai mềm, nước hầm gà ngọt thơm
  • Nếu mua gà đã làm thịt sẵn thì nên chọn những con có phần thịt hồng hào, vàng tự nhiên thịt không bị tái.
  • Nếu mua gà còn sống thì bạn nên chọn những con gà vẫn còn lanh lợi, hoạt bát tuyệt đối tránh lựa con gà ủ rũ, bị tím bầm, mỏ gà bị chảy nước dãi, cánh gà xệ, mắt gà có vẻ lờ đờ, mệt mỏi. Vì đây rất có thể là những con gà đã bị bệnh.
  • Trong quá trình luộc gà để nước luộc được trong, cháo gà có màu đẹp hơn thì bạn phải vớt bọt thường xuyên.
  • Trở mặt gà đều cả hai phía để hai bên gà được chín đều không còn chỉ máu khi xé nhỏ
  • Khi nấu cháo nguyên cả con hãy thường xuyên dùng đũa để khuấy đều đáy nồi tránh trường hợp cháo bị cháy có mùi khét.
  • Ăn kèm cùng món cháo gà bạn có thể làm thêm món gỏi bắp cải chua ngọt để thưởng thức cùng cho đỡ ngán.
  • Ngoài ra bạn có thể làm thêm chén nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh để chấm thịt gà khi ăn cháo
  • Nếu muốn cháo có mùi thơm hơn thì nên thực hiện rang gạo trước khi nấu nhé.
  • Ngoài ra bạn có thể dùng nghệ khô hoặc nghệ tươi để chà xát quanh mình gà khi nấu cháo màu sẽ bắt mắt hơn

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Wholist về một số cách nấu cháo gà nguyên con đúng chuẩn vị nhà hàng. Wholist hy vọng với các bước đơn giản trên bạn đọc sẽ dễ dàng thực hiện thành công món cháo gà nguyên con này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *