Trang chủ » Cháo Thịt Gà Nấu Với Rau Gì?

Cháo thịt gà là một trong các món ăn dặm bổ dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Khi kết hợp cháo thịt gà cùng với các loại rau củ khác sẽ giúp bé bổ sung thêm các dưỡng chất dinh cần thiết. Cùng Wholist đi tìm hiểu xem cháo thịt gà nấu với rau gì thì sẽ ngon và bổ nhất nhé!

cháo thịt gà nấu với rau gì

1. Cháo thịt gà nấu rau gì cho bé?

Trong thịt gà có chứa hàm lượng protein cao, ngoài ra thịt gà còn chứa photpho hợp chất cần thiết cho sự phát triển của xương, răng của trẻ nhỏ. Các mẹ có thể kết hợp cháo gà với nhiều loại rau khác nhau vừa có giá trị dinh dưỡng cao vừa dễ ăn.

Theo các tìm hiểu của Wholist cháo gà cho bé ăn dặm có thể nấu cùng với một số loại rau , củ như sau:

  • Các loại rau: Súp lơ, rau ngót, rau dền, rau khoai…
  • Các loại củ: bí đỏ, cà rốt, khoai lang, khoai tây,…
  • Các loại quả: Táo, nho, xoài, lê,…
  • Các loại hạt: hạt sen, đậu xanh, đậu đen,…
  • Các loại nấm: Nấm rơm, nấm hương…

Tùy thuộc vào từng độ tuổi, khả năng nhai nuốt của trẻ khác nhau mà các mẹ có thể tự chế biến cho con mình các công thức kết hợp thịt gà với rau củ khác nhau.

(*) Xem thêm: 2 cách nấu cháo gà cùng nấm rơm, nấm hương ngon tuyệt

Cháo gà cho bé ăn dặm

2. Cách nấu cháo thịt gà cho bé ăn dặm

Theo nghiên cứu của các tổ chức y tế thế giới, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi bước vào 6 tháng tuổi trở đi. Tuy nhiên, đối với các bé dưới 1 tuổi, mẹ không cho thêm các gia vị như nước mắm, muối khi nấu cháo.

Dưới đây Wholist sẽ chỉ ra một số công thức kết hợp thịt gà với rau để nấu cháo cho bé ăn dặm.

2.1. Cháo thịt gà rau ngót

  • Như bạn đọc đã biết rau ngót là loại rau cực kỳ giàu dinh dưỡng, tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Bởi vì hàm lượng vitamin A, vitamin C có trong rau ngót rất cáo. Theo Đông Y, trong rau ngót có chất dinh dưỡng với chức năng thanh nhiệt giải độc, sinh cơ,…. cho cơ thể.
  • Do vậy đây là lý do nhiều bà mẹ luôn lựa chọn rau ngót để kết hợp cùng với thịt gà khi nấu cháo ăn dặm cho con của mình.
Cháo thịt gà rau ngót
Cháo thịt gà rau ngót

2.2. Cháo thịt gà nấu súp lơ xanh

  • Súp lơ xanh hay còn được gọi là bông cải xanh là loại rau rất giàu dinh dưỡng. Các thành phần dinh dưỡng có trong bông cải xanh có chứa đầy đủ các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin K,.. và các khoáng chất tự nhiên, chất xơ cũng như chất chống oxy hóa.
  • Chất dinh dưỡng có trong rau súp lơ xanh giúp cho trẻ có thể tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa hiệu quả. Các chất chống oxy hóa trong bông cải xanh là chất xúc tác giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể ở trẻ nhỏ.
  • Thành phần khoáng chất cũng như các vitamin có chứa trong bông cải xanh sẽ góp phần giúp cho bé phát triển chiều cao tốt hơn và duy trì xương phát triển luôn chắc khỏe.
  • Nếu như các mẹ vẫn đang băn khoăn không biết nên kết hợp cháo gà với rau gì thì bông cải xanh chính là lựa chọn hoàn hảo để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ.
Cháo gà súp lơ xanh
Cháo gà súp lơ xanh

2.3. Cháo thịt gà cà rốt

  • Ngoài các loại rau xanh kể trên thì chị em có thể kết hợp cháo gà ăn dặm cùng với các loại củ. Trong các loại củ cũng chứa một hàm lượng rất lớn chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Để thay đổi khẩu vị, các mẹ có thể nấu cháo gà để cho trẻ ăn dặm kết hợp cùng với cà rốt. Khoa học đã chứng minh cà rốt là 1 trong những loại thực phẩm tốt cực tốt cho sức khỏe.
  • Trong cà rốt có chứa nhiều hàm lượng vitamin, đặc biệt là vitamin A và các khoáng chất khác. Do đó, ăn cà rốt nhiều sẽ mang lại cực kỳ nhiều lợi ích cho sức khỏe đôi mắt của trẻ và tăng cường hệ thống miễn dịch đường ruột, hệ tiêu hòa và giúp xương chắc khỏe hơn.
  • Cách chế biến món cháo thịt gà cho trẻ em ăn dặm với cà rốt cũng vô cùng đơn giản, các mẹ không cần tốn quá nhiều thời gian… Cụ thể chị em chỉ cần cắt khúc rồi hấp chín cà rốt sau đó xay nhuyễn cùng với thịt gà rồi ninh cháo để nấu nhừ.
  • Lưu ý chị em nên chọn các củ cà rốt vẫn còn non, màu sắc tươi sáng và khi chế biến cần phải rửa sạch cạo vỏ cà rốt. Các bạn nên cạo thay vì gọt vỏ là bởi thành phần vitamin cũng như các khoáng chất thường tập trung nhiều ở lớp vỏ bên ngoài của cà rốt.
  • Nếu gọt quá sâu phần vỏ thì các vitamin sẽ theo đó biến mất đi.
Cháo thịt gà cà rốt
Cháo thịt gà cà rốt

2.4. Cháo thịt gà bí đỏ, khoai tây

  • Cháo thịt gà với bí đỏ và khoai tây cũng là lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ trong quá trình cho bé ăn dặm.
  • Như bạn đã biết bí đỏ là loại củ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, không chỉ có hàm lượng vitamin cao và khoáng chất có trong bí đỏ nhiều mà trong chúng còn có chứa hợp chất beta-carotene.Hợp chất này có khả năng chống oxy hóa cực kỳ mạnh mẽ, giúp bé tăng cường hệ miễn dịch đặc biệt tăng cường sức khỏe của đôi mắt cũng như hỗ trợ cho làn da khỏe mạnh,…
Cháo thịt gà bí đỏ khoai tây

2.5. Cháo thịt gà hạt sen

  • Ngoài các loại rau củ kể trên các mẹ có thể cho trẻ ăn dặm cháo gà cùng với các loại hạt quen thuộc như: hạt sen, đậu xanh, đỗ đen,… vừa đa dạng menu cho bé vừa kích thích hệ tiêu hóa.
  • Trong hạt sen không những chứa nhiều năng lượng mà chúng còn giàu các loại vitamin và khoáng chất tự nhiên đặc biệt là nhóm vitamin nhóm B như B3, B6, B5. Khi kết hợp cháo gà với hạt sen sẽ mang sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe bộ phận tim mạch và cải thiện giấc ngủ của bé. Để có chế biến một tô cháo gà hạt sen thơm ngon chị em chỉ cần cho hạt sen vào và hầm cùng thịt gà cho đến khi mềm nhừ rồi gỡ thịt gà ra để xay nhuyễn cùng hạt sen.
Cháo thịt gà hạt sen
Cháo thịt gà hạt sen

2.6. Cháo thịt gà nấu với táo tây

  • Bạn không nghe nhầm đâu, cháo thịt gà cho bé kết hợp nấu cùng táo tây là lựa chọn không tồi. Táo là một trong những loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cực cao thành phần trong táo tây có chứa nhiều chất xơ , vitamin C, hợp chất chống oxy hóa. Ăn táo tây sẽ giúp thúc đẩy quá trình phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể
  • Cháo gà cho bé nấu cùng với táo tây là một món dặm nhiều dinh dưỡng mới lạ. Để chế biến món ăn này, các bạn chỉ cần hấp hoặc luộc cho táo chín mềm rồi xay nhuyễn sau đó cho vào cùng với cháo để nấu cho chín nhừ.
Cháo thịt gà táo tây
Cháo thịt gà táo tây

2.7. Cháo gà với nấm

  • Cháo gà kết hợp cùng các loại nấm cũng là món ăn được nhiều bà mẹ ưa chuộng. Nấm là một trong các loại thực phẩm giàu vitamin D tự nhiên cùng các khoáng chất như kẽm, selen và các loại vitamin hòa tan trong nước như vitamin B, hay vitamin C. Sử dụng nấm với hàm lượng vừa phải và hợp lý sẽ có tác dụng lớn trong việc tăng cường đề kháng cho cơ thể của các bé.
  • Món cháo gà ăn dặm nấu cùng với nấm cũng được chế biến rất đơn giản. Nấm và thịt gà đem luộc hoặc hấp chín sau đó băm nhỏ và xay nhuyễn. Cho vào nồi để ninh cháo nhừ sau đó cho bé thưởng thức.
Cháo thịt gà nấm
Cháo thịt gà nấm

3. Cháo gà không nên nấu cùng rau gì?

Để không gây độc hại cho bé trong quá trình ăn dặm thì vấn đề cháo gà không nên nấu cùng rau gì chắc hẳn là điều mà mà nhiều bà mẹ quan tâm. Thực tế, có rất nhiều loại rau củ quả có thể nấu cùng với cháo gà, tuy nhiên không phải bất cứ loại rau hay củ nào các mẹ cũng có thể nấu với cháo gà. Dưới đây Wholist sẽ chỉ ra một số rau củ không được nấu cùng thịt gà, đó là:

  • Rau cải: Theo Đông y thịt gà là thực phẩm tính ngọt, ấm còn trái ngược lại rau cải lại là thực phẩm có tính lạnh cho nên khi kết hợp cùng với nhau sẽ xuất hiện hiện tượng hàn nhiệt trái ngược giao tranh trong ở trong cơ thể. Điều này gây tổn thương cho khí huyết của các bé và thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đối với sức khỏe của các bé.
  • Rau răm: Theo các nghiên cứu của chuyên gia thì khi nấu chung thịt gà cùng với rau răm thì không hề tốt cho hệ tiêu hóa của các bé
  • Rau kinh giới: Việc kết hợp rau kinh giới cùng với cháo gà dành cho trẻ ăn dặm cũng có thể gây ra tình trạng chóng mặt, ù tai, run rẩy toàn thân và từ đó trẻ sẽ có cảm giác bị ngứa ngáy ở phần đầu não.

Thông thường đối với trẻ dưới 1 tuổi đặc biệt là trẻ từ 6 đến 9 tháng thì các mẹ không nên nêm nếm gia vị vào cháo. Nếu muốn tăng gia vị thì chỉ nên kết hợp cùng với phô mai.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi thịt gà nấu với rau gì của Wholist. Với bài viết trên Wholist hy vọng bạn các mẹ sẽ không còn bỡ ngỡ khi phải tìm hiểu xem cháo thị gà nấu với rau gì thì tốt cho quá trình ăn dặm của bé nữa nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.