Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Lò Vi Sóng Dẻo Mềm Thơm Phức

Bạn có cảm thấy việc nấu xôi gấc mất quá nhiều thời gian và công sức? Đừng lo lắng vì nếu bạn đã có sẵn một chiếc lò vi sóng trong căn bếp của mình thì hãy thử ngay cách nấu xôi gấc bằng lò vi sóng dưới đây của Wholist nhé!

Nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

1. Lợi ích của gấc đối với sức khoẻ

  • Trong gấc chứa hàm lượng vitamin C gấp 40 lần trong cam. Bên cạnh đó, hàm lượng Beta Carotene và Zeaxanthin có trong gấc rất lớn, rất tốt cho thị lực.
  • Hàm lượng sắt, Vitamin C và Axit Flolic trong gấc hỗ trợ tốt trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu.
  • Nếu bạn đang trong tình trạng thừa Cholesterol trong máu thì sử dụng gấc thuờng xuyên sẽ giúp bạn điều chỉnh và cân bằng được lượng Cholesterol trong cơ thể.
  • Trong gấc còn chứa các chất chống Oxy hóa, giúp làm chậm và ức chế quá trình phát sinh các gốc tế bào ung thư.
  • Ngoài ra, gấc còn rất tốt cho hệ tim mạch, chống lão hóa và trầm cảm.

Nhìn chung, trong gấc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ, bạn nên bổ sung thêm gấc vào khẩu phần ăn của gia đình. Một số món ăn từ gấc bạn có thể tham khảo như: bánh gấc, sinh tố gấc, bò hầm gấc,… Trong đó, xôi gấc chắc chắn là món không thể thiếu vào những dịp cũng lễ tết đúng không nào, hãy thử thực hiện nấu xôi gấc bằng lò vi sóng cùng Wholist ngay nhé!

Lợi ích của gấc

2. Cách nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu để nấu xôi gấc khá đơn giản và dễ chuẩn bị, bạn các chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 2 chén gạo nếp.
  • 1 trái gấc tươi.
  • Đường, muối, dầu ăn.
  • Rượu trắng.
  • Nước cốt dừa và cơm dừa nạo (nếu có).

Tuy nhiên, không phải ở vùng miền nào cũng có thể trồng gấc được. Nếu bạn không thể tìm được gấc tươi thì bạn có thể mua thịt gấc đóng hộp đông lạnh, nhưng chắc chắn xôi nấu xong sẽ không được ngon như khi dùng gấc tươi.

Nguyên liệu nấu xôi gấc

2.2. Cách nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

  • Bước 1: Ngâm gạo nếp khoảng 12 tiếng để gạo nở đều, giúp xôi nấu nhanh, mềm và dẻo hơn. Bạn nên ngâm gạo từ đêm, để đến sáng để tiết kiệm thời gian. Sau đó đãi sạch gạo, trộn với với một chút muối rồi để ráo.
  • Bước 2: Gấc chín bổ làm đôi, dùng dao nạo nạo phần hạt và ruột ra bỏ vào chén, trộn thêm một chút muối và rượu vào. Nếu bạn sử dụng thịt gấc đông lạnh thì cũng đổ ra chén, trộn thêm muối và rượu.
  • Bước 3: Đổ phần gấc trong chén vào gạo nếp, sau đó dùng tay bóp đều đến khi nếp nhuộm đều màu đỏ của gấc, lúc này nhìn rất đẹp mắt.
  • Bước 4: Cho phần gạo nếp đã trộn với gấc vào một tô thuỷ tinh to. Sau đó đổ nước xâm xấp mặt gạo (bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa vào bát để xôi ngậy và thơm hơn)
  • Bước 5: Cho tô vào lò vi sóng quay khoảng 7 – 8 phút rồi lấy ra đảo đều tay. Lúc này nếp đã bắt đầu nở ra, nếu lúc lấy ra bạn thấy vẫn còn nước ở phía trên thì vớt ra rồi quay tiếp trong lò vi sóng thêm 3 phút là được.

Vậy là chỉ cần vài phút là bạn sẽ có ngay một món xôi gấc thơm phức không khác gì nấu bằng nồi áp suất. Cách nào tuy nhanh nhưng bạn phải lưu ý về tỷ lệ nước, nếu không mẻ xôi của bạn sẽ bị hỏng hết.

Hấp xôi gấc bằng lò vi sóng

3. Một số lưu ý khi nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

  • Tô dùng để nấu xôi trong lò vi sóng phải là tô sứ, thuỷ tinh hoặc các dụng cụ đảm bảo an toàn trong lò vi sóng. Không được sử dụng tô nhựa, vì khi quay các chất độc hại trong nhựa sẽ bám vào thức ăn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
  • Xôi gấc sau khi quay chín thì cho thêm 1 muỗng dầu ăn và đường vào đảo đều, lượng đường sẽ tuỳ vào khẩu vị của bạn. Dầu sẽ tạo độ bóng cho xôi và giúp xôi không bị dính lại với nhau.
  • Bạn có thể rắc thêm một ít cơm dừa nạo lên xôi, hoặc trộn cùng xôi tuỳ ý.
Cách nấu xôi gấc bằng lò vi sóng

Hy vọng với công thức nấu xôi gấc bằng lò vi sóng của Wholist, bạn sẽ có được một món xôi thơm phức, béo ngậy không kém nấu bằng nồi áp suất. Chia sẻ công thức hữu ích này đến bạn bè và người thân để cùng nhau vào bếp nấu món ngon cho gia đình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *