Trang chủ » Nướng Mực Bằng Lò Vi Sóng

Khô mực nướng là đồ nhắm bia vô cùng hấp dẫn để cùng bạn bè và người thân nhâm nhi vào những dịp rảnh rỗi. Ngoài nướng mực bằng than, bạn có thể sử dụng lò vi sóng vừa đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian. Hãy cùng Wholist vào bếp thử nướng mực bằng lò vi sóng nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:5 phút
✅ Thời gian nấu:15 phút
✅ Số lượng:3 – 4 người
✅ Độ khó:Dễ
Nướng mực bằng lò vi sóng

1. Cách nướng mực khô bằng lò vi sóng

1.1. Nguyên liệu nướng mực khô bằng lò vi sóng

Đối với mực khô nướng bằng lò vi sóng, bạn đọc chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản sau:

  • Mực khô
  • Bia
  • Tỏi, ớt
  • Gia vị: đường, tương ớt,…

1.2. Hướng dẫn chi tiết cách nước mực khô bằng lò vi sóng

Bước 1: Ướp bia với mực

Trước tiên, bạn cho mực khô vào đĩa, đổ ít bia lên sao cho ngập mực. Đối với những con mực quá lớn, bạn có thể tách riêng phần râu mực và thân mực. Việc cho bia vào mực sẽ làm mềm mực, khi quay lò vi sóng mực sẽ không bị khô và có mùi thơm hơn.

Bước 2: Nướng mực bằng lò vi sóng

Khi bia thấm đều toàn bộ thân mực thì cho vào lò vi sóng. Tùy vào công suất lò và kích thước mực mà điều chỉnh thời gian phù hợp trong khoảng 50 – 60 giây.

Không nên nướng mực khô quá 1 phút vì thân mực sẽ bị khô cứng và teo lại, vừa khó xé vừa mất đi độ ngọt của mực.

Bước 3: Làm tương ớt chấm mực

Bạn bóc vỏ 1 củ tỏi, xay hoặc giã nhuyễn. Nếu muốn cay có thể xay nhuyễn cùng ớt tươi. Sau đó cho vào bát, thêm một ít tương ớt và 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi thành phẩm, bạn có thể dùng giấy báo gói mực rồi dùng chày đập dập. Sau đó xé ra mực sẽ tơi và mềm, chấm cùng với nước tương đã pha sẵn. Với cách nướng khô mực bằng lò vi sóng này mực sẽ có mùi thơm, ăn với tương ớt cay cay, làm mồi nhắm nhâm nhi cùng bạn bè thì ngon tuyệt.

2. Cách nướng mực một nắng, mực tươi bằng lò vi sóng

Bên cạnh việc sử dụng lò vi sóng để nướng mực khô, nhiều người còn sử dụng lò vi sóng để nướng mực một nắng, mực tươi cũng đạt hiệu quả cao.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Với cách nước mực một nắng bằng lò vi sóng, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu:

  • 500gr mực tươi hoặc mực một nắng
  • Gừng, ớt
  • Rượu trắng
  • Gia vị cơ bản: ớt bột, tiêu xay, dầu ăn, muối, hạt nêm,…

2.2. Cách nướng mực một nắng, mực tươi bằng lò vi sóng

Cách nước mực tươi bằng lò vi sóng cơ bản cũng giống như cách nước mực khô, chỉ khác nhau là mực tươi phải sơ chế trước khi nướng.

Bước 1: Sơ chế mực

Mực sau khi mua về bạn rửa sạch, tách phần đầu ra khỏi phần thân mực. Phần thân bạn dùng dao bổ dọc để loại bỏ túi mực và phần ruột bên trong. Bỏ lớp da bên ngoài thân mực. Phần đầu mực, bạn cắt bỏ mắt và phần nhân ở giữa đầu mực. Rửa sạch với nước.

Gừng bạn cạo sạch bên ngoài, rửa sạch và đập dập, sau đó trộn với ít rượu trắng, xát hỗn hợp này lên mình mực để khử mùi tanh. Rửa sạch lại với nước lần nữa.

Bước 2: Ướp mực

Để có được món mực nướng lò vi sóng ngon, khâu tẩm ướp cũng vô cùng quan trọng. Bạn cho toàn bộ mực vào một cái bát, thêm vào đó một ít ớt tươi băm nhỏ, 3 thìa cà phê ớt bột, 3 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và ½ thìa cà phê tiêu cay. Trộn đều và ướp trong khoảng thời gian 15 – 30 phút để mực ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nướng mực tươi, mực một nắng bằng lò vi sóng

Bạn xếp mực ra khay, bật lò vi sóng ở chế độ nướng và điều chỉnh trong khoảng thời gian 10 – 15 phút. Tùy theo kích thước của mực mà bạn điều chỉnh thời gian sao cho hợp lý. Khi nướng được nửa thời gian, bạn đảo mặt lại rồi tiếp tục nướng để mực được chín đều hơn.

Bước 4: Thành phẩm

Thành phẩm món mực một nắng, mực tươi nướng bằng lò vi sóng thơm nức mũi, mực vừa dai vừa giữ được độ giòn nhẹ mà không hề bị tanh.

3. Một số lưu ý khi nướng mực bằng lò vi sóng

Nướng mực bằng lò vi sóng bao nhiêu phút?

Khi sử dụng lò vi sóng để nướng mực ở nhiệt độ giao động từ 160 – 180 độ C thì thời gian nướng mực sẽ cụ thể như sau:

  • Nướng mực khô: Khoảng thời gian nướng từ 50 – 60 phút.
  • Nướng mực một nắng: Thời gian nướng khoảng 10 phút.
  • Nướng mực tươi: Thời gian nướng khoảng 12 phút.

Nướng mực bằng lò vi sóng bao nhiêu độ?

Lò vi sóng được cài đặt mặc định với nhiệt độ dao động từ 160 – 180 độ C và không có khả năng điều chỉnh được nhiệt độ. Vì vậy trong trường hợp này, bạn chỉ có thể điều chỉnh thời gian nướng.

Với hai cách nướng mực bằng lò vi sóng mà Wholist vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc có thể thực hiện thành công và mang đến bữa ăn hấp dẫn cho gia đình mình. Và đừng quên theo dõi Wholist để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn mới nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.