Trang chủ » Rang Lạc Bằng Lò Vi Sóng

Lạc rang là món ăn vặt thơm ngon được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị bùi béo, giòn ngon và giàu chất dinh dưỡng. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay món ăn này tại nhà. Bài viết dưới đây Wholist sẽ chia sẻ đến bạn cách rang lạc bằng lò vi sóng – một trong những công thức nấu ăn được rất nhiều bà nội trợ ưa chuộng vì sự tiện lợi và dễ dàng thực hiện, hãy cùng theo dõi nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:5 phút
✅ Thời gian nấu:15 phút
✅ Số lượng:3-4 người
✅ Độ khó:Dễ
Rang lạc bằng lò vi sóng

1. Cách rang lạc bằng lò vi sóng

1.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Chuẩn bị các nguyên liệu để thực hiện cách rang lạc bằng lò vi sóng như sau:

  • Lạc (đậu phộng) sống
  • Đĩa sạch
  • Giấy nến, giấy ăn
  • Lò vi sóng

2.2. Cách rang lạc ngon bằng lò vi sóng

  • Bước 1: Bạn cho toàn bộ đậu phộng vào đĩa, dàn mỏng. Dùng giấy nến phủ lên trên mặt đĩa, sau đó cho vào lò vi sóng.
  • Bước 2: Bạn vặn nút ở chế độ rã đông, sau đó điều chỉnh thời gian 1 phút để lò hoạt động.
  • Bước 3: Sau khi lò vi sóng báo hết 1 phút, bạn mở lò ra và dùng đũa đảo đều các hạt đậu. Thao tác này sẽ giúp đậu phộng được chín đều hơn, tránh tình trạng hạt thì bị cháy, hạt thì còn sống.
  • Bước 4: Sau khi đảo đều đậu thì bạn tiếp tục bỏ đĩa lại vào lò vi sóng, lấy miếng giấy nến đậy kín lại, tiếp tục quay thêm 1 phút nữa.Bạn lặp đi lặp lại bước này trong khoảng 5 – 6 lần.
  • Bước 5: Trong quá trình rang đậu phộng, bạn sẽ nghe tiếng nổ lách tách, đây là dấu hiệu cho thấy hạt đậu phộng đang được làm chín nên bạn đừng lo lắng nhé. Đến khi bạn không còn nghe thấy tiếng lách tách trong lò, kiểm tra hạt đậu phộng đã đổi sang màu vàng nâu và có mùi thơm đặc trưng tức là đậu đã được rang chín.
  • Bước 6: Khi đậu phộng đã chín hoàn toàn thì mang đĩa ra khỏi lò vi sóng, lót giấy ăn vào một cái bát, sau đó đổ toàn bộ đậu phộng vào. Bọc kỹ và ủ trong khoảng 10 – 15 phút để lạc hút ẩm ẩm và dầu. Thành phẩm là bạn có món lạc rang giòn rụm và thơm ngon.

2. Mẹo để giữ được đậu phộng giòn lâu hơn

Lạc rang sau khi chế biến sẽ nhanh bị ỉu và mềm đi nếu bạn không bảo quản ngay. Để giữ được độ giòn của lạc, bạn có thể làm theo cách sau:

  • Sau khi lạc vừa chín, vẫn đang còn nóng, bạn nên thêm vào một ít rượu trắng và trộn đều lên, sau đó bạn tiếp tục rang, đến khai lạc khô thì tắt bếp.
  • Chờ đến khi lạc gần hết nóng, bạn rắc thêm một ít muối ăn vào (muối đã được rang khô).
  • Cuối cùng, bạn cho toàn bộ đậu vào túi zip, túi nhựa hoặc hũ đậy kín nắp lại.

Với cách làm này, đậu phộng có thể giữ được mùi thơm và độ giòn, giúp bảo quản được đậu trong vài ngày liền.

3. Một số lưu ý khi rang đậu phộng bằng lò vi sóng

  • Thời gian rang lạc có thể được điều chỉnh khác nhau tùy vào loại lò vi sóng và số lượng đậu phộng mà bạn sử dụng, có thể chênh lệch vài phút. Để tránh lạc bị chín quá và gây cháy khét, bạn nên canh chừng để điều chỉnh cho phù hợp.
  • Do lò vi sóng hoạt động bằng cách phát tia bức xạ theo đường thẳng, điều này làm cho đậu phộng khó chín đều. Vì vậy, bạn phải đảo các hạt đậu phộng để đảm bảo chúng được chín đều.
  • Để tạo ra một món đậu phộng rang đậm đà và hấp dẫn hơn, bạn có thể thêm một thìa cà phê dầu ăn sau khi rang giòn, sau đó trộn với gia vị bột canh hoặc tỏi phi. Với cách làm này, bạn có thể biến tấu đậu phộng rang thành một món đậu phộng đậm vị, thích hợp để nhâm nhi hoặc ăn kèm với cơm nóng.

Ngoài ra, đậu phộng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của con người. Trong đó có thể kể đến những tác dụng sao:

  • Có lợi đối với tim mạch: Đậu phộng chứa nhiều magiê, niacin, đồng, axit oleic và nhiều chất chống oxy hóa quan trọng khác. Các chất này có tác dụng làm giảm mức cholesterol, ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông nhỏ. Nhờ vậy có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim hay đột quỵ.
  • Ngăn ngừa bệnh sỏi thận: Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ăn đậu phộng nhiều có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cho cả nam và nữ. Đậu phộng làm giảm lượng cholesterol xấu, là nguyên nhân chinh gây ra sỏi thận.
  • Ngoài ra, trong đậu phộng còn nhiều thành phần có tác dụng tốt đối với sức khỏe trí não, chống trầm cảm, cải thiện tâm trạng rất tốt.

Với những giá trị dinh dưỡng trên, đậu phộng là loại thực phẩm hấp dẫn mà bạn nên thêm vào thực đơn gia đình hàng ngày.

Trên đây là cách rang lạc bằng lò vi sóng đơn giản và vô cùng tiện lợi. Hy vọng với những chia sẻ này của Wholist sẽ giúp bạn thực dễ dàng. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay món ăn này để nhâm nhi cùng bạn bè vào dịp cuối tuần.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.