Nộm vịt từ lâu đã là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Đây cũng là món ăn rất dễ làm, phù hợp với bữa cơm gia đình vào các ngày hè oi bức. Sau đây Wholist.vn sẽ chỉ ra cho bạn đọc cách làm nộm vịt đơn giản mà cực kỳ hấp dẫn nhé.
✅ Thời gian chuẩn bị: | 30 phút |
✅ Thời gian nấu: | 50 phút |
✅ Số lượng: | 4 – 5 người |
✅ Độ khó: | Dễ |
NỘI DUNG BÀI VIẾT
1. Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm món nộm vịt
- 5 lạng thịt vịt ( gồm da vịt để vịt luôn được giòn thơm)
- Lạc rang
- 2 quả cà chua
- Rau thơm: mùi tàu, mùi ta, húng thơm, bạc hà…
- Gừng, chanh, ớt tươi, tỏi.
- Rượu trắng
- Cà rốt, dưa chuột, hành tây, đu đủ.
- Gia vị cơ bản: muối trắng hạt to, mắm, đường, hạt tiêu
2. Cách làm nộm vịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Muốn cho thịt vịt được sạch và không còn mùi tanh, chúng ta nên bóp vịt với muối trắng hạt to kèn thêm chút gừng và rượu trắng.
- Bắc bếp lên luộc vịt, khi vịt đã chín thì vớt ra để ráo.
- Thái vịt theo từng sợi nhỏ.
- Ướp với mắm muối cho đều.
- Đu đủ, dưa leo và cà rốt, cho vào ngâm nước muối rửa sạch.
- Đu đủ gọt bỏ vỏ, rửa sạch để khô ráo rồì nạo đu đủ, cà rốt và dưa leo theo hình sợi.
- Hành tây rửa sạch, thái thành từng lát mỏng.
- Rau thơm và cà chua rửa sạch, để khô ráo.
- Sử dụng 1 phần rau thơm thái nhỏ để trộn với thịt vịt.
- Cà chua thái thành từng lát mỏng và bỏ hạt để trang trí.
- Lạc rang chín giã nhỏ để trộn vào nộm.
Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi vịt
Pha chế nước trộn nộm vịt bao gồm 20ml nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm.
Bước 3: Cách làm nộm vịt
- Cho dưa chuột, đu đủ, cà rốt thái sợi vào tô ướp vịt và trộn đều lên( chú ý bạn cần phải trộn đều tay để cho thịt vịt được ngấm cùng các vị của củ quả)
- Cuối cùng rắc rau thơm và lạc rang vào.
Bước 4: Thưởng thức
Cho món nộm vịt trộn ra đĩa, cho thêm vài sợi rau mùi và cà chua xếp thật đẹp mắt là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức được ngay món nộm vịt thơm ngon và hấp dẫn rồi.
3. Những lưu ý về cách làm món nộm vịt
- Mẹo chọn vịt ngon
Khi mua, bạn đọc nên chọn những con vịt đã được nuôi thời gian dài và béo, vùng ức tròn, da cổ và da bụng dày, đã mọc đủ lông, điểm mút của hai cánh vịt vừa đủ để đan chéo vào nhau.
Hạn chế chọn vịt đang còn non vì thịt vịt sẽ bị nhão, không săn chắc và tốn thời gian để nhổ lông tơ. Thông thường những con vịt non sẽ thấy phần mỏ to và mềm. Còn những con vịt già, bạn quan sát kỹ sẽ thấy nó có mỏ nhỏ hơn và cứng hơn.
Bên cạnh đó, muốn mua được vịt ngon cho gia đình thì nên chọn mua vịt ở những nơi có uy tín, địa chỉ rõ ràng.Hoặc mua tại các cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc rõ ràng cũng như đảm bảo chất lượng.
- Cách khử mùi hôi của thịt vịt
Thịt vịt thường sẽ có mùi hôi do đó trong quá trình nấu, nếu không biết cách khử mùi thì món nộm vịt của bạn sẽ mất đi sự hấp dẫn.
Để món thịt vịt không bị hôi, trước khi luộc chị em có thể bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập kèm thêm cả chút rượu trắng, để trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo và đem luộc.
Cho một mẩu gừng đập dập vào nồi để luộc cùng như vậy vịt sẽ hết sạch mùi hôi mà món nộm của bạn vẫn giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Với các bước làm thật đơn giản, như vậy bạn đã có thể hoàn thành được món nộm vịt thật thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình thân yêu của bạn rồi đấy! Với chia sẻ về cách làm nộm vịt trên đây Wholist hy vọng bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công món ăn này để chiêu đãi gia đình mình nhé!