Trang chủ » Cách Làm Nộm Chân Vịt Rút Xương

Nộm chân vịt rút xương là món ăn được rất nhiều người ưa thích. Sự kết hợp của chân vịt rút xương dai, giòn cùng với các nguyên liệu khác tạo nên vị chua ngọt tươi ngon, hấp dẫn. Hôm nay, Wholist sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn này ngon như ngoài hàng. Nào, hãy cùng bắt đầu nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:50 phút
✅ Thời gian nấu:25 phút
✅ Số lượng:3 – 4 người
✅ Độ khó:Dễ
Nộm chân vịt rút xương

1. Nguyên liệu để làm món gỏi chân vịt rút xương siêu ngon

Để có được món nộm chân vịt rút xương ngon thì quan trọng nhất là bạn phải có nguyên liệu thật là tươi nhé. Dưới đây là một số nguyên liệu Wholist gợi ý cho bạn:

  • Chân vịt đã rút xương: 300gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Xoài xanh: 1 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 3 quả
  • Chanh: 2 quả
  • Rượu trắng: 1 bát
  • Rau răm, húng gai
  • Đậu phộng rang
  • Các gia vị khác: nước mắm, đường, bột nêm, muối, giấm,…
Nguyên liệu làm nộm chân vịt rút xương

2. Cách rút xương chân vịt để làm món gỏi chân vịt rút xương

Bước 1: Sơ chế chân vịt

  • Chân vịt cần phải được tiến hành khử mùi hôi trước khi chế biến. Bạn lấy muối chà xát vào từng chân vịt, sau đó lấy gừng đập dập, trộn với rượu trắng, tiếp tục chà xát hỗn hợp này lên chân vịt và ngâm trong thời gian 10 -15 phút. Vớt chân vịt ra và rửa lại bằng nước sạch nhiều lần, để ráo nước.

Bước 2: Cách rút xương chân vịt

  • Đầu tiên, bạn úp ngược chân vịt xuống, dùng kéo rạch 1 đường sâu từ cổ chân vịt kéo xuống giữa bàn chân vịt, tránh quá mạnh tay làm xương bị gãy. Sau đó, cắt hết phần móng chân còn thừa đi.
  • Tiếp tục, bạn dùng kéo rạch từ bàn chân xuống đến các ngón chân, tách đứt gân và sụn xương ngón chân vịt ra.
  • Sau khi đã rạch đứt hết gân, bạn dùng tay bẻ mạnh và vặn nhẹ xương chân vịt dựa theo các đốt. Tiếp đó, bạn tách phần xương ống bên trong ra. Trong trường hợp bạn cảm thấy bẻ xương hơi khó thì có thể dùng chiếc kìm kẹp chặt các xương ngón chân và kéo mạnh theo đường đã rạch từ trước. Làm lần lượt với từng chân vịt còn lại cho đến hết.
Nộm chân vịt
Sử dụng dụng cụ rút xương chân vịt

3. Cách làm nộm chân vịt rút xương giòn ngon

Bước 1: Sơ chế chân vịt đã rút xương

  • Bắc nồi nước lên bếp, thả vào nồi vài lát gừng đập dập và một ít muối. Khi nước sôi, cho hết phần chân vịt đã rút xương vào và luộc trong thời gian 5 phút để chân vịt chín.
  • Trong thời gian đợi chân vịt chín, bạn chuẩn bị 1 tô nước đá và vắt 1 quả chanh vào. Sau khi chân vịt đã được luộc xong, bạn vớt ra và ngâm ngay với nước đá chanh. Đá lạnh sẽ giúp thịt chân vịt săn và giòn hơn, còn nước đá chanh sẽ làm chân vịt trắng.
  • Ngâm chân vịt trong khoảng 5 phút thì bạn vớt ra, rửa sạch lại lần nữa với nước sạch và để ráo. Lưu ý, khi bạn vớt chân vịt ra, bạn dùng tay miết kĩ 1 chút để chân vịt không bị nhớt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Cà rốt, xoài xanh bạn đem đi cạo vỏ, rửa sạch và bào thành từng sợi nhỏ. Sau đó, đem ngâm trong tô nước đá để cà rốt và xoài được giữ vị và giòn hơn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái thành những lát mỏng, sau đó ngâm hành tây vào một bát nước giấm loãng để giảm bớt mùi hăng. Tiếp đó, bạn để hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 phút, như vậy sẽ giúp hành tây được giòn hơn.
  • Hành tím, tỏi, ớt rửa sạch và thái nhỏ.
  • Rau răm, rau húng bạn nhặt lấy phần lá tươi, đem đi rửa sạch và để ráo nước, sau đó thái nhỏ.

Bước 3: Pha nước mắm nộm chân vịt

  • Với lượng nguyên liệu như trên, bạn pha nước mắm nộm chân vịt theo công thức như sau: 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh bột nêm, ½ thìa canh giấm, 1 thìa canh nước cốt chanh. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hết. Sau đó cho ớt vào tỏi băm vào. Bạn có thể tùy chỉnh tỷ lệ theo khẩu vị của gia đình.

Bạn có thể xem chi tiết cách làm nước mắm trộn gỏi vịt của Wholist để trộn món gỏi của bạn ngon đúng vị nhé!

Nước mắm gỏi vịt

Bước 4: Cách làm gỏi chân vịt rút xương

  • Sau khi bạn đã pha nước mắm nộm vịt, bạn cho ½ bát nước mắm vào bát đựng chân vịt. Trộn đều để cho chân vịt thấm gia vị trong khoảng 15 phút.
  • Tiếp theo đó, bạn chuẩn bị một cái tô lớn, cho hết các nguyên liệu bao gồm chân vịt, xoài, cà rốt thái sợi và hành tây vào, vừa rưới nước mắm vừa trộn đều tay, để nộm thấm đều gia vị trong khoảng 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Tiếp đó, bạn cho rau răm, húng gai và đậu phộng rang vào, trộn lại một lần nữa rồi sau đó bày ra đĩa và thưởng thức.

Gỏi vịt còn rất nhiều cách chế biến khác nhau, bạn có thể tham khảo các cách làm gỏi vịt của Wholist và thực hiện thử nhé!

Cách làm nộm chân vịt

4. Cách chọn mua chân vịt ngon tươi ngon

  • Nên chọn mua chân vịt có chân da màu vàng nhạt, không quá trắng.
  • Không chọn chân vịt có màu vàng đậm, vì có thể chân vịt đã được bảo quản rất lâu hoặc đã được nhuộm màu.
  • Quan sát chân vịt thấy bên ngoài da nguyên vẹn, khoang loang màu. Nếu trên bề mặt chân da có đốm hay tụ vết bầm thì không nên mua.
  • Cầm thử chân vịt lên, run nhẹ, nếu thấy có sự đàn hồi thì bạn nên chọn mua, chúng thường có phần da dày và tươi hơn những chân vịt không còn sự đàn hồi.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Wholist về cách chế biến món nộm chân vịt rút xương. Hy vọng với cách làm này, bạn đọc sẽ thực hiện thành công. Và cũng đừng quên theo dõi Wholist để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.