Cách Làm Gỏi Vịt Xoài Xanh Thơm Ngon Cho Ngày Hè | Wholist

Gỏi vịt xoài xanh là món ăn dân dã được rất nhiều người ưa thích. Với các nguyên liệu đơn giản và công thức dễ làm đã tạo nên món ăn mang hương vị vô cùng đặc biệt. Vậy cách làm gỏi vịt xoài sao cho ngon và hấp dẫn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Wholist nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:20 phút
✅ Thời gian nấu:50 phút
✅ Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Dễ
Cách làm gỏi vịt xoài

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món nộm vịt xoài xanh

Với cách làm gỏi vịt xoài dưới đây, bạn đọc cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 1 con vịt
  • Xoài xanh: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt: 3 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Rượu trắng: 1 chén
  • Đậu phộng
  • Rau thơm: ngò rí, rau húng
  • Gia vị khác: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm,…

Gỏi vịt còn rất nhiều cách chế biến khác nhau, bạn có thể tham khảo các cách làm gỏi vịt của Wholist và thực hiện thử nhé!

2. Cách làm gỏi vịt xoài

Bước 1: Sơ chế và luộc vịt

  • Vịt sau khi mua về bạn chỉ cần khử mùi hôi bằng cách chà xát hỗn hợp muối, rượu trắng và ít gừng đập dập lên toàn bộ thân vịt trong vài phút, rồi rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo. Hoặc bạn có thể dùng muối chà xát đều lên thân vịt, sau đó dùng quả chanh bổ đôi chà xát lên thân vịt lần nữa và rửa sạch với nước.
  • Tiếp đó, bạn bắc nồi nước lên bếp, đun đến khi nước sôi thì bạn cho 1 vài lát gừng, vài nhánh sả và hành tím đập dập, đun với lửa vừa khoảng 3 phút rồi thả vịt vào.
  • Để vịt của bạn được thơm ngon với lớp da giòn, bạn hãy luộc khoảng 5 phút với lửa vừa để thịt vịt săn lại, sau đó cho vào 1 thìa canh bột ngọt, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường và 2 thìa canh nước mắm.
  • Khuấy đều và hạ nhỏ lửa, tiếp tục luộc khoảng 25 phút thì kiểm tra vịt đã chín chưa bằng cách dùng đầu đũa xiên vào đùi vịt, nếu không còn phần nước màu hồng chảy ra nghĩa là vịt đã chín.
  • Vớt vịt ra rổ và để ráo, đến khi nguội thì bạn xé phay thành từng miếng vừa ăn.
Luộc vịt

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Trong thời gian đợi luộc vịt, bạn hãy tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại:

  • Xoài bạn dùng dụng cụ bào bào sạch vỏ, sau đó bạn thái sợi hoặc bào sợi tùy theo sở thích.
  • Hành tây bạn bóc vỏ, sau đó bổ làm đôi và thái lát mỏng, cho vào tô nước đá ngâm trong khoảng 10 phút để giảm bớt mùi hăng đặc trưng và giúp hành tây giòn hơn.
  • Rau thơm nhặt lá, bỏ đi phần lá già và úa, rửa sạch và để ráo nước, thái khúc vừa.
  • Ớt rửa sạch, bỏ phần cuống và băm nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Gừng cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch.
  • Chanh bạn bổ làm đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ đi phần hạt.
  • Đậu phộng bạn rang cho chín vàng đều, để nguội rồi sau đó cà sạch vỏ, giã dập.

Bước 4: Pha nước mắm trộn gỏi vịt xoài

Bước làm nước mắm cũng vô cùng quan trọng để bạn có được món nộm vịt xoài xanh vừa miệng. Bạn có thể làm theo công thức sau: 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa đường và 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều đến khi hỗn hợp này tan. Tiếp đó, bạn cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào, khuấy đều lần nữa. Sau đó bạn nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé.

Bạn có thể xem chi tiết cách làm nước mắm trộn gỏi vịt của Wholist để trộn món gỏi của bạn ngon đúng vị nhé!

Nước mắm gỏi vịt

Bước 5: Tiến hành làm gỏi vịt xoài

Bạn cho hết phần vịt đã xé vào tô lớn hoặc thau để tiến hành trộn gỏi. Tiếp đó cho xoài xanh, hành tây vào. Rưới nước mắm đã pha vào và trộn đều tay. Sau đó bạn cho ngò rí và húng quế vào, trộn đều lần nữa. Để khoảng 15 phút cho gỏi thấm đều gia vị.

Cuối cùng, bạn cho gỏi ra đĩa, rưới phần đậu phộng lên trên, trang trí thêm vài nhánh ngò rí để món ăn thêm phần đẹp mắt hơn.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành xong món gỏi vịt để chiêu đãi gia đình vào cuối tuần này rồi. Mong rằng với cách làm gỏi vịt xoài của Wholist vừa chia sẻ, bạn đọc sẽ dễ dàng thực hiện thành công. Chúc bạn ngon miệng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *