Trang chủ » Cách Làm Gỏi Vịt Bắp Cải

Nếu bạn đã cảm thấy chán với các cách chế biến truyền thống từ thịt vịt như vịt luộc, vịt nấu cháo, vịt kho,… Vậy sao bạn không thử làm gỏi vịt với bắp cải để đổi vị xem như thế nào? Hãy cùng Wholist xem ngay bí quyết làm gỏi vịt bắp cải ngon dưới đây để trổ tài nhé!

✅ Thời gian chuẩn bị:25 phút
✅ Thời gian nấu:50 phút
✅ Số lượng:4 – 5 người
✅ Độ khó:Dễ
Gỏi Vịt Bắp Cải

1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gỏi vịt bắp cải

Trước khi đến với cách trộn gỏi vịt bắp cải, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần dùng sau đây:

  • 1 con vịt (khoảng 1,5kg)
  • 1 bắp cải: 500g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Rau răm, rau thơm
  • Chanh 3 quả, ớt tươi 3 quả, tỏi 2 củ
  • Rượu trắng: 1 bát
  • Đậu phộng
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt,…
Cách làm gỏi vịt bắp cải

2. Cách làm gỏi vịt bắp cải ngon

Để thực hiện đúng cách làm gỏi bắp cải vịt, bạn hãy làm theo các bước dưới đây nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi vịt bắp cải ngon

  • Vịt sau khi sơ chế đem đi rửa sạch với nước lạnh. Sau đó, để khử mùi hôi của thịt vịt bạn dùng muối chà xát lên khắp thân vịt nhiều lần rồi rửa lại với nước. Bước kế tiếp, bạn lấy gừng băm nhỏ rồi cho một ít rượu trắng vào trộn đều lên, tiếp tục chà xát hỗn hợp này lên toàn bộ thân vịt khoảng 5 phút để vịt hết mùi, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Bắp cải bóc bỏ những bẹ già và hư thối bên ngoài, cắt thành 4 phần, sau đó thái mỏng thành sợi nhỏ, rồi rửa với nước. Để tăng độ giòn ngon cho bắp cải, bạn ngâm bắp cải với nước muối pha loãng trong thời gian 15 – 20 phút rồi vớt ra và để ráo nước.
  • Cà rốt bạn gọt vỏ, đem đi rửa sạch, rồi bào thành sợi nhỏ.
  • Hành tây sau khi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng, sau đó cho hành tây vào ngăn đá tủ lạnh trong thời gian 20 phút, để loại bỏ mùi hăng và giúp cho hành tây được giòn hơn.
  • Gừng bạn chỉ cần cạo đi lớp vỏ bên ngoài, đem đi rửa sạch sau đó băm nhuyễn.
  • Hành tím bạn lấy 4 củ bóc vỏ rồi thái thành lát mỏng, đem đi phơi cho hành trông héo là được. Củ còn lại bạn đem đi nướng cho thơm rồi bóc vỏ bên ngoài.
  • Đậu phộng rang chín, chà vỏ rồi giã dập.
  • Rau răm, rau thơm bạn lấy phần lá tươi, bỏ rễ và lá úa vàng. Đem đi rửa sạch, thái nhỏ và để ráo nước.

Bước 2: Luộc thịt vịt

  • Cho nguyên con vịt vào một cái nồi lớn với lượng nước sao cho vừa đủ ngập vịt, cho vào đó một ít gừng đập dập, 1 củ hành tím đã nướng và 1 thìa muối ăn. Bắc lên bếp nấu.
  • Luộc vịt trên lửa lớn, đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, sau khoảng 30 phút thì bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng đũa xăm vào da vịt, nếu thấy phần thịt đã mềm và không chảy ra nước màu đỏ nghĩa là thịt vịt đã chín.
  • Tắt bếp, vớt thịt vịt ra ngâm trong nước đá lạnh khoảng 5 phút để cho da săn lại và có độ giòn. Sau đó, chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Luộc vịt

Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi vịt

  • Trong thời gian đợi vịt chín, bạn hãy bắt tay vào pha nước mắm trộn gỏi vịt. Bạn chuẩn bị một cái bát, sau đó pha nước mắm theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh bỏ hạt. Khuấy tất cả các gia vị lên cho đến khi hòa tan rồi bạn nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị.
Nước mắm gỏi vịt

Bước 4: Làm hành phi

  • Bắc chảo lên bếp làm nóng rồi cho 1 thìa dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn cho toàn bộ hành tím đã phơi khô vào, đảo đều tay, đến khi hành chuyển sang màu vàng. Sau đó bạn dùng ray vớt hành ra để ráo bớt dầu ăn và cho vào bát.

Bước 5: Làm nước chấm gỏi vịt

  • Bạn cho 2 canh muỗng đường, ½ canh muỗng bột ngọt, 2 canh muỗng nước mắm và 3 canh muỗng nước sôi để nguội khuấy đều các gia vị cho hòa tan. Sau đó, bạn cho thêm ớt băm, tỏi băm và gừng băm nhuyễn khuấy đều lên lần nữa, nêm nếm lại nước chấm sao cho vừa miệng là được.

Bước 6: Tiến hành nộm vịt bắp cải

  • Cho bắp cải, thịt vịt, cà rốt, hành tây vào một cái tô lớn, vừa rưới nước mắm vừa trộn nhẹ nhàng đều tay, tránh trộn quá mạnh làm rau bị dập.
  • Tiếp đó, bạn cho rau răm, rau thơm vào trộn lần nữa. Để như vậy trong khoảng 15 phút nữa món gỏi sẽ được thấm đều gia vị hơn. Cuối cùng, bạn rắc thêm chút hành phi và đậu phộng lên trên để món ăn hấp dẫn hơn.

Ngoài gỏi vịt bắp cải, bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách làm gỏi vịt của Wholist để thử nhiều công thức làm gỏi vịt mới lạ khác nữa nhé!

Cách làm gỏi vịt bắp cải

3. Một số lưu ý khi làm gỏi vịt bắp cải

  • Để có được món gỏi vịt bắp cải ngon thì bạn nên chọn mua vịt cỏ, bởi loại vịt này không quá tanh và ít mỡ hơn, ăn không bị ngấy.
  • Xử lý vịt thật kỹ, trước khi luộc phải rửa vịt thật sạch để loại bỏ mùi hôi và làm cho vịt thêm thơm ngon hơn.
  • Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn nên ngâm bắp cải với nước muối trong khoảng 15 phút trước khi sử dụng. Nước muối sẽ giúp làm sạch và khử các vi khuẩn có hại.
  • Món gỏi nên được ăn ngay sau khi làm xong, tránh để quá lâu làm mất đi độ tươi ngon và ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.

Trên đây là toàn bộ công thức làm gỏi vịt bắp cảiWholist muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với công thức trên, bạn sẽ làm ra món ăn thơm ngon và đậm đà để cùng gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công nhé!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.
Đặng Ngọc
Đặng Ngọc
Tôi là Đặng Ngọc - một chuyên gia nghiên cứu ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với niềm đam mê nhiệt huyết và sự tận tâm với nghề, tôi hy vọng những chia sẻ của mình sẽ mang đến những kiến thức hữu ích, cũng như nguồn cảm hứng mới mẻ đến với bạn.